ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยผลตรวจโควิดด้วย Antigen Test Kit 50,000 กว่าราย พบติดเชื้อราว 10%

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 14:33 น.
SHARE

แพทย์ สปสช. เผย ตรวจด้วย Antigen Test Kit ไปแล้ว 50,000 กว่าราย พบผลบวก 10% กว่าๆ เทียบแบบมาตรฐานผิดพลาดไม่เกิน 3% ยัน ลุยตรวจเพิ่มอีก

เมื่อเวลา 13.35 น. วันที่ 22 ก.ค. 2564 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันแถลงข่าวถึงประเด็นการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK)

นพ.จเด็จ ระบุว่า ตั้งแต่ 12 ก.ค. 2564 เป็นต้นมา กระทรวงสาธารณสุข และศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายจะใช้ชุดตรวจอย่างรวดเร็ว ATK มาตรวจคัดกรองกรณีผู้ป่วยสงสัยว่าจะติดเชื้อโควิด-19 โดย 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สปสช. ร่วมกับกรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุข ทดลองนำร่องตรวจในชุมชนและพื้นที่ต่างๆ พบว่าสามารถใช้ชุดตรวจ ATK ไปแล้ว 50,000 กว่าราย ได้ผลติดเชื้อประมาณ 10% กว่าๆ และเมื่อนำไปเทียบกับการตรวจแบบมาตรฐาน พบมีการตรวจผิดพลาดไม่เกิน 3% ถือว่าชุดตรวจ ATK ได้ผลดี

และเมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) มีมติขยายให้มีการเพิ่มชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงบางส่วนได้ตรวจเอง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการจัดหา อีกทั้ง ทีมวิชาการโดยกรมควบคุมโรค กำลังวางแผนที่จะกระจายชุดตรวจให้ประชาชน และจะสื่อสารถึงความคืบหน้าต่อไปว่าจะรับชุดตรวจที่ไหน อย่างไร หากได้ผลบวกก็จะนำเข้าสู่ระบบการรักษาตามอาการและกลุ่มสีของผู้ป่วย ทั้ง การแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) การแยกกักตัวในชุมชน (Community Isolation) และโรงพยาบาล

สำหรับคลินิกชุมชนอบอุ่นในกรุงเทพมหานครที่มีอยู่ 200 กว่าแห่ง และศูนย์บริการสาธารณสุขอีก 69 แห่ง เริ่มทยอยตรวจมากขึ้นแล้ว เพราะชุดตรวจนี้ไม่จำเป็นต้องตรวจโดยโรงพยาบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Rapid TestAntigen Test KitชุดตรวจโควิดRapid Antigen TestATKตรวจโควิดโควิด-19Rapid Test Covidโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 06:32 น.