ไลฟ์สไตล์
100 year

"ยุทธนา" ไฟเขียวนำ พิพิธภัณฑ์ตลาดน้อย หนุนตั้งที่พักคอยผู้ติดโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 16:22 น.
SHARE

"ยุทธนา" ไฟเขียวนำที่ราชพัสดุ สนับสนุนการจัดทำสถานที่พักคอยผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชั่วคราวก่อนส่งไป รพ. หรือ รพ.สนาม นำร่องใช้สถานที่ พิพิธภัณฑ์ชุมชนตลาดน้อย กรุงเทพฯ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ก.ค. 64 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วยนายชลทิตย์ ไชยจันทร์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนาทรัพย์สินมีค่าของรัฐ และคณะ เดินทางลงพื้นที่บริเวณพิพิธภัณฑ์ชุมชนตลาดน้อย แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เพื่อหารือร่วมกับกรมเจ้าท่า สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ และประธานชุมชนต่างๆ ในเขตสัมพันธวงศ์ รวม 6 ชุมชน

ได้แก่ ชุมชนวานิชสัมพันธ์ ชุมชนตลาดน้อย ชุมชนโปลิศสภา ชุมชนผู้ค้าอะไหล่เก่า ชุมชนโชฎึก และชุมชนจงสวัสดิ์ ในการใช้พื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นที่ราชพัสดุ สำหรับจัดทำเป็นสถานที่พักคอยผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนส่งไปโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม นายยุทธนา กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโวคิด-19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้นและไม่มีสถานที่เพียงพอที่จะรองรับผู้ติดเชื้อได้ กรมธนารักษ์ในฐานะหน่วยงานในกำกับของรัฐบาลและกระทรวงการคลัง มีหน้าที่ในการบริหารจัดการที่ราชพัสดุให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งในเชิงเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ที่ผ่านมาได้นำที่ราชพัสดุไปสนับสนุนการก่อสร้างหรือใช้เป็นโรงพยาบาลสนามเป็นการชั่วคราวมาแล้วหลายแห่ง เช่น ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่ อาคารคลังสินค้า 4 ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ขนาดพื้นที่ประมาณ 13,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ กท.111 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร รองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มากถึง 2,500 เตียง และ ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ กท.5070 โฉนดเลขที่ 12196 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ประมาณ 6-0-07 ไร่ รองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มากถึง 1,000 เตียง เป็นต้นนายยุทธนา กล่าวเพิ่มว่า สำหรับพิพิธภัณฑ์ชุมชนตลาดน้อยที่จะนำไปสนับสนุนการจัดทำเป็นสถานที่พักคอยผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนส่งไปโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม เป็นที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ กท.3870 โฉนดที่ดินเลขที่ 763 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ประมาณ 0-1-91.50 ไร่ ซึ่งกรมธนารักษ์ได้รับการจัดสรรเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 เพื่อก่อสร้างโครงการพิพิธภัณฑ์ชุมชนตลาดน้อย โดยมอบหมายให้กองส่งเสริมและพัฒนาทรัพย์สินมีค่าของรัฐ ดูแลและบริหารจัดการโครงการฯ ในระยะ 3 ปี เพื่อจัดแสดงผลงานนิทรรศการเกี่ยวกับพันธกิจของกรมธนารักษ์ โดยพื้นที่ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ชุมชนตลาดน้อยจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย

ส่วนที่ 1 พื้นที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นตลาดน้อย (พื้นที่อเนกประสงค์และนิทรรศการหมุนเวียน พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นตลาดน้อย จุดแสดงวีดิทัศน์เล่าเรื่องประวัติศาสตร์พื้นที่และจุดชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา)

ส่วนที่ 2 พื้นที่นิทรรศการกลางแจ้ง ออกแบบพื้นที่ใช้สอยนอกอาคารและภูมิสถาปัตยกรรมให้สามารถเป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง สวนสาธารณะเพื่อการพักผ่อนและออกกำลังกาย ต่อเนื่องกับการใช้สอยภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ เป็นลานกิจกรรมที่เชื่อมโยงต่อเนื่องไปกับท่าน้ำภานุรังษี

และส่วนที่ 3 อาคารสำนักงานร้านค้า ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาถึงศักยภาพของทำเลที่ตั้งและประโยชน์ในการใช้สอยบริเวณพิพิธภัณฑ์ชุมชนตลาดน้อยแล้ว ก็เห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะนำไปสนับสนุนการจัดทำเป็นสถานที่พักคอยผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนส่งไปโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนามได้ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วยนายยุทธนา ได้มอบแอลกอฮอล์เจลและหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนในชุมชนผ่านประธานชุมชนที่มาร่วมหารือในวันนี้ พร้อมกล่าวทิ้งท้าย แสดงความห่วงใยและขอเป็นกำลังให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกท่านให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์โรคระบาดในครั้งนี้ไปให้ได้ โดยกรมธนารักษ์จะได้มีนโยบายในการให้ความช่วยเหลือทั้งทางตรงและทางอ้อมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19พิพิธภัณฑ์ชุมชนตลาดน้อยที่ราชพัสดุสถานที่พักคอยผู้ติดเชื้อโควิดรพ.สนามกรมธนารักษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:38 น.