"น้ำใจงาม" ตร.-แท็กซี่อาสาฯ หามคนป่วย-คล้ายโควิด อาการร่อแร่ ส่ง รพ.

ข่าว

"น้ำใจงาม" ตร.-แท็กซี่อาสาฯ หามคนป่วย-คล้ายโควิด อาการร่อแร่ ส่ง รพ.

ไทยรัฐออนไลน์

22 ก.ค. 2564 03:24 น.

2 ตำรวจ สายตรวจ สน.ห้วยขวาง พร้อมหนุ่มกู้ภัยฯ น้ำใจสุดงาม รุดช่วยเหลือ ชายเร่ร่อน นอนหายใจรวยริน คล้ายป่วยโควิด อยู่ริมถนนย่านปากซอยประชาสงเคราะห์ 39 พบอาการร่อแร่-รีบหามส่ง รพ. หนุ่มกู้ภัยฯ เผยสาเหตุช่วยเหลือ เพราะไม่อยากเห็นคนตายข้างถนนอีกแล้ว 

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 21 ก.ค.64 ส.ต.ท.เฉลิมชัย ศิริวังโส และ ส.ต.อ.ศักดิ์นรินทร์ โฆษร ผบ.หมู่ ป.สน.ห้วยขวาง ได้รับแจ้งเหตุพบชายนอนหายใจรวยริน อยู่บริเวณหน้าร้านข้าวต้มเจ๊เล็ก-เจ๊หมวย ปากซอยประชาสงเคราะห์ 39 แขวงและเขตดินแดง กทม. จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ 

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณฟุตปาทหน้าร้านข้าวต้มดังกล่าว พบชายอายุประมาณ 35-40 ปี นอนหายใจรวยริน ทำได้เพียงกะพริบตา ไม่สามารถพูดจาสื่อสารได้ สภาพสวมเสื้อยืดแขนยาวสีดำ นุ่งกางเกงขายาวสีดำ สวมหน้ากากอนามัย ไม่สวมรองเท้า ข้างกายพบกล่องข้าวและขวดน้ำเปล่า โดยทาง ส.ต.ท.เฉลิมชัย ได้พยายามประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อมารับชายคนดังกล่าวส่ง รพ.แต่ไม่มีหน่วยงานใดมารับได้ในช่วงเวลาดังกล่าว 

กระทั่งเวลา 21.21 น. ชายขับแท็กซี่ ทราบชื่อเพียงว่า นายเก้า เป็นเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิร่วมกตัญญู ได้ขับรถแท็กซี่ ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีส้ม ทะเบียน ทท 9670 กรุงเทพมหานคร มาพบ จึงอาสารับตัวชายคนดังกล่าวไป โดยทาง ส.ต.ท.เฉลิมชัย ได้ทำหนังสือส่งตัวจากสน.ห้วยขวาง เพื่อนำตัวไปรักษาที่ รพ.ตำรวจ 

ระหว่างนั้น นายเก้า ได้นำชุดพีพีอีมาสวมใส่ และทำการปิดกั้นช่องระหว่างส่วนคนขับและผู้โดยสารด้านหลัง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ก่อนนำผ้าพลาสติกมาห่อตัวชายคนดังกล่าวขึ้นรถแท็กซี่ โดยนั่งบริเวณเบาะด้านหลัง โดย ส.ต.ท.เฉลิมชัย และ ส.ต.อ.ศักดิ์นรินทร์ ได้ขี่รถจักยานยานต์สายตรวจ นำรถแท็กซี่คันดังกล่าวลำเลียงผู้ป่วยส่ง รพ.ตำรวจ ถึงมือของทีมแพทย์ทำการรักษาทันที 

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม นายเก้า เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิร่วมกตัญญู ทราบชื่อต่อมา นายเก้าหน้า ขำภักดิ์ อายุ 34 ปี ซึ่งเจ้าตัวเปิดเผยว่า ขณะนั้นกำลังขับรถแท็กซี่จากแยกห้วยขวาง มุ่งหน้าประชาอุทิศ ได้ยินวิทยุของมูลนิธิร่วมกตัญญูของอาสาสมัครตรวจสอบผู้ป่วยยังจุดเกิดเหตุ ตนจึงรีบเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ พบผู้ป่วยนอนหายใจเหนื่อยหอบ ไม่สามารถพูดจาตอบคำถามได้ ทราบจากประชาชนที่ขายอาหารบริเวณดังกล่าวว่า ชายคนดังกล่าวเป็นคนเร่ร่อน โดยไม่ได้มาขอข้าวกิน 3 วัน 3 คืนแล้ว อาศัยนอนที่ลานจอดรถภายในซอยประชาสงเคราะห์ 41 กระทั่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีคนนำร่างชายคนดังกล่าวมายังบริเวณจุดเกิดเหตุตั้งแต่เช้า และนอนอยู่อย่างนั้นตลอดทั้งวัน

นายเก้า เล่าต่อว่า ขณะที่กำลังหาทางช่วยเหลืออยู่นั้น หน่วยกู้ชีพเอราวัณได้เข้ามาตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ ทำการประสานโรงพยาบาลปลายทาง แต่ไม่สามารถรับรักษาผู้ป่วยได้ ตนจึงอาสานำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทำหนังสือส่งตัวจาก สน.ห้วยขวาง ประกอบเป็นหลักฐาน โดยทางเจ้าหน้าที่เอราวัณได้นำชุดพีพีอี ถุงเท้าคลุม สวมแมสก์ 2 ชั้น เฟซชีลด์ และเอี๊ยมสีฟ้าคลุมอีกชั้นหนึ่ง ให้กับตนสวมใส่ และจัดการปิดกั้นบริเวณช่องระหว่างผู้โดยสารและคนขับ เพื่อนำตัวผู้ป่วยส่ง รพ.ตำรวจ ขณะนั้นผู้ป่วยยังคงมีชีพจรและลืมตาได้ ส่วนผู้ป่วยจะติดเชื้อโควิดหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ แต่ถึงอย่างไรก็ตามจะต้องใช้ความระมัดระวังสูงสุด หลังจากการนำผู้ป่วยส่ง รพ.เรียบร้อยแล้ว ตนได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในรถอย่างดี เหตุที่พร้อมให้การช่วยเหลือผู้ป่วยรายนี้เพราะตนไม่อยากเห็นสภาพคนตายอยู่ริมถนนอย่างเมื่อวานที่ผ่านมาอีกแล้ว เมื่อประสบเหตุจึงพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือนำส่ง รพ.ทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดโควิด-19โคโรน่าไวรัส2019ผู้ป่วยโควิดช่วยผู้ป่วยโควิดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 22:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์