สอท.จับหนุ่ม 24 ปี เข้าไปแก้ข้อมูลหมอยงในวิกิพีเดีย ว่าเป็นเซลส์วัคซีน

ข่าว

  สอท.จับหนุ่ม 24 ปี เข้าไปแก้ข้อมูลหมอยงในวิกิพีเดีย ว่าเป็นเซลส์วัคซีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ค. 2564 19:51 น.

  ตำรวจไซเบอร์ รวบหนุ่ม 24 สร้างข่าวปลอม "หมอยง" ในเว็บวิกิพีเดีย ด้านเจ้าตัวยอมรับเข้าไปแก้ไขข้อมูลจริง แต่ไม่ขอให้รายละเอียดใดๆ โดนดำเนินคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ก.ค.64 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.รณชัย จินดามุข ผบก.สอท.1 นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมหมายค้นเข้าตรวจสอบที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน หลังตรวจสอบพบว่า เป็นสถานที่ใช้ในการแก้ไขเพิ่มเติมข้อมูลของนายแพทย์ยง บนเว็บไซต์วิกิพีเดีย (wikipedia) ว่า "เป็นเซลส์ขาย Sinovac ให้กับรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา" อีกทั้งยังปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ตามเพจต่างๆ ของเฟซบุ๊ก เช่น Dram-addict ฯลฯ ว่ามีการนำข้อมูลที่เป็นเท็จมาเผยแพร่ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งมีบุคคลต่างๆ เข้ามาแสดงความคิดเห็นในลักษณะที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งนี้ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ ได้มอบอำนาจให้ นางโศรยา ประสิทธิ์สมสกุล แจ้งความไว้ที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

  จากการตรวจค้นที่บ้านดังกล่าว พบนายบุญปริก (นามสมมุติ) อายุ 24 ปี พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการก่อเหตุ เบื้องต้นให้การยอมรับว่า เป็นผู้ที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลของนายแพทย์ยงจริงเท่านั้น แต่ไม่ขอให้รายละเอียดใดๆ


  สำหรับการกระทำดังกล่าวที่เข้าไปแก้ไขข้อมูล เป็นการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง และยังเป็นการได้กระทำการโดยโฆษณา เข้าข่ายความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตาม ป.อาญา ม.328 และอาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หรือไม่นั้น คงจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดโทรศัพท์มือถือของผู้ก่อเหตุ เพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ทางนิติวิทยาศาสตร์และกระบวนการพิสูจน์ทางเทคโนโลยีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป ส่วนนายสรดิษนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ดำเนินคดีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับหนุ่มวัย 24 ปีมือดีโพสต์ข่าวปลอมแก้ข้อมูลวิกิพีเดียยง ภู่วรวรรณหมอยงวัคซีนโควิดสอท.รณชัย จินดามุขหมิ่นประมาทพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 23:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์