ประชาชนทยอยรับวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ พบ 6 คนฉีดสลับยี่ห้อ ไร้ผลข้างเคียง

ข่าว

  ประชาชนทยอยรับวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ พบ 6 คนฉีดสลับยี่ห้อ ไร้ผลข้างเคียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ค. 2564 12:14 น.

  ประชาชนทยอยรับวัคซีน ที่สถานีกลางบางซื่อต่อเนื่อง หลายคนยังกังวลการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อ ขณะที่แพทย์ผู้ดูแลศูนย์ ระบุจากผลศึกษา สลับได้ บอกก่อนหน้ามี 6 คน ผิดพลาดฉีดสลับ ไร้ผลข้างเคียง

  วันที่ 13 ก.ค. แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง รับผิดชอบดูแล ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เปิดเผยว่า ศูนย์เริ่มมีปรับแผนที่จะฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่ที่สถานีกลางบางซื่อ มีประชาชนส่วนน้อยมาก ถ้าเทียบอัตราจะอยู่ที่วันละไม่ถึง 100 คน ที่จะต้องมารับวัคซีนเข็มที่สองเป็นแอสตราเซเนกา หลังจากที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มที่หนึ่งไป ขณะเดียวกันตอนนี้ ไม่มีประชาชนที่ต้องฉีดวัคซีนเข็มที่สอง ทั้งหมดเป็นกลุ่มที่มาฉีดวัคซีนเข็มที่หนึ่ง


  ส่วนข้อกังวลที่หลายคนกลัวว่า หากฉีดวัคซีนข้ามยี่ห้อ แล้วจะส่งผลกระทบนั้น ขอยืนยันว่า ไม่มีผลข้างเคียง เพราะก่อนหน้านี้มีทีมคณะแพทย์ที่ทำการศึกษา และพบว่า คนที่ฉีดวัคซีนเข็มหนึ่ง ซิโนแวค แล้วฉีดเข็มสอง แอสตราเซเนกา สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันขึ้นไปในระดับ 8  ขณะที่ ที่ศูนย์สถานีกลางบางซื่อ ก่อนหน้านี้ มีประชาชนที่ผิดพลาดทางเทคนิคเข้าประตูผิดแล้วมาฉีดวัคซีนเข็มที่สองเป็นแอสตราเซเนกา จำนวน 6 คน ซึ่งทีมแพทย์ได้ติดตามและลงบันทึกข้อมูลไว้ทั้งหมด พบว่าไม่มีอาการข้างเคียง หรือผลกระทบใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนสองยี่ห้อเข้าไป

  ขณะเดียวกัน ก็มีบุคลากรทางการแพทย์ที่อาสาฉีดวัคซีนข้ามยี่ห้อ อีก 30 คน ผลการประเมินก็ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่า การฉีดวัคซีนสองยี่ห้อ ในคนคนเดียว ค่อนข้างมีผลกระทบที่น้อยมาก

  แพทย์หญิงมิ่งขวัญ บอกอีกว่า วันนี้ศักยภาพของศูนย์สถานีกลางบางซื่อฉีดวัคซีนได้ 17,000-20,000 คนต่อวัน และตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม จะเป็นลอตของผู้สูงอายุ 60 ปี ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เดินทางมาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้มีการเตรียมแผนไว้รองรับ เพื่อลดความแออัด โดยวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ ส่วนใหญ่เป็นแอสตราเซเนกา และจะมีวัคซีนซิโนแวค สำรองไว้วันละ 3,000 โดส เพื่อฉีดให้กับคนที่มีอาการแพ้ หรือมีอาการข้างเคียง  ขณะที่ผู้สื่อข่าวไปสอบถามความเห็นของประชาชน ที่มาฉีดวัคซีน ถึงนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ปรับสูตรฉีดวัคซีนสองยี่ห้อ บางคนเห็นด้วยที่ให้ปรับวัคซีน เพราะคิดว่าไม่น่าจะมีผลข้างเคียงกับคนที่ฉีด เพราะเป็นวัคซีนที่สามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้เหมือนกัน

  แต่ยังมีบางคน ที่ยอมรับว่า ไม่มั่นใจกับนโยบายนี้ จากที่ได้ศึกษาข้อมูลงานวิจัยของต่างประเทศ ซึ่งไม่สนับสนุนให้ฉีดวัคซีนข้ามยี่ห้อกัน โดยเฉพาะซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ที่จะมีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก พร้อมบอกอีกว่า ทุกวันนี้ชีวิตก็เสี่ยงมากพอแล้ว การที่จะให้ฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อ ก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นไปอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนโควิดสถานีกลางบางซื่อลงทะเบียนรับวัคซีนสลับยี่ห้อข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์