สรุปมาตรการ ศบค. ตั้งแต่ “เถียงนาโมเดล-Home Isolation ถึง walk-in lab”

ข่าว

  สรุปมาตรการ ศบค. ตั้งแต่ “เถียงนาโมเดล-Home Isolation ถึง walk-in lab”

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2564 17:46 น.

  ไม่เสี่ยงโควิด-19 ก็ตรวจได้ ศบค. เตรียมเปิดศูนย์ “walk-in lab” ให้คนกรุง สนับสนุน “เถียงนาโมเดล” หลังพบผู้ป่วยไม่เครียด ขณะที่ “Home Isolation” ต้องพิจารณารอบคอบ บางบ้านที่พร้อมเท่านั้น

  วันที่ 7 ก.ค. 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เปิดเผยถึงเรื่อง Home Isolation ว่าได้มีการหารือในที่ประชุมหลายวงประชุมแล้ว แต่เนื่องจากยังมีความเสี่ยงอยู่ จึงทำให้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะผู้ป่วยจะต้องประเมินตนเองได้อย่างแม่นยำ ทั้งการวัดอุณหภูมิ และวัดออกซิเจน รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์จะต้องมีการติดตามสอบถามผ่านทางเทคโนโลยีอย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้ป่วยจะต้องร่วมมือด้วย จึงไม่อนุญาตให้ผู้ป่วยทุกรายทำได้ และต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เท่านั้นว่าแต่ละบ้านเหมาะสมหรือไม่

  walk-in lab ไม่เสี่ยงก็ตรวจได้

  ส่วนเรื่องคัดกรองผู้ติดเชื้อ แพทย์หญิงอภิสมัย ยืนยันในวันนี้ว่า กรุงเทพมหานครกำลังปรับระบบการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อ โดยเน้นด้วยการค้นหา สอบสวนการระบาด ในลักษณะของ Active case finding (การค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก)

  ประชาชนที่ไม่ได้เป็นผู้เสี่ยงสูง อยู่แต่ในบ้าน และอยากตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในที่ประชุม ศบค.ได้หารือกันแล้วว่า ในระยะใกล้นี้จะเปิดศูนย์ walk-in lab ที่ศูนย์อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งประชาชนสามารถเดินทางเข้าไปตรวจได้ หากพบเชื้อจะเข้าสู่การพิจารณาเข้าสู่เกณฑ์สีเขียว เหลือง แดง เพื่อหาเตียงต่อไป

  เถียงนาโมเดล” คนป่วยมีงานอดิเรก

  อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ (6 ก.ค.64) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ได้เปิดเผยถึง “เถียงนาโมเดล” หลังพบกลุ่มแรงงานจากกรุงเทพมหานคร เดินทางกลับภูมิลำเนาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน เป็นจำนวนมาก เยอะที่สุดในบรรดาภาคอื่นๆ คนหนุ่มสาวที่มีอาการป่วยเล็กน้อยจึงกักตัวอยู่ที่นั่นแทน โดยมีคนในครอบครัวส่งข้าวและน้ำให้ ซึ่งถือเป็นภาพที่น่ารัก ที่เกิดจากความคิดและภูมิปัญญาพื้นบ้าน

  นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังได้มอบหมายให้ นางสาวจงกลนี จริยานุวัฒน์ ผู้ช่วยผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 ลงพื้นที่ดู "เถียงนาโมเดล" อ.โนนคูณ จ.ศรีสะเกษ พบว่าผู้ป่วยมีงานอดิเรกทำ คือการรดน้ำต้นพริก ต้นถั่วให้แม่ นอกจากการเล่นเฟซบุ๊ก หรือ Line เพื่อคลายเครียด และยังเป็นการช่วยบุคลากรทางการแพทย์ได้สูงมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19เถียงนาโมเดลHome Isolationwalk-in labศบค.บุคลากรทางการแพทย์อภิสมัย ศรีรังสรรค์ทวีศิลป์ วิษณุโยธินแรงงานกลับภูมิลำเนาจ.ศรีสะเกษไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์