ด่วนพระราม 3 ยื่นใหม่แพง สูงกว่าครั้งแรก 300 ล้าน กทพ.ปรับราคาเหล็กขึ้น 3%

ข่าว

  ด่วนพระราม 3 ยื่นใหม่แพง สูงกว่าครั้งแรก 300 ล้าน กทพ.ปรับราคาเหล็กขึ้น 3%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2564 07:01 น.


  นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการทางพิเศษ สายพระราม 3-ดาวคะนอง-ถนนวงแหวนฯ ว่า ขณะนี้ กทพ. ได้นำร่าง TOR ของโครงการฯ สัญญาที่ 1 งานสร้างทางยกระดับ จากแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เซ็นทรัลพระราม 2 และสัญญาที่ 3 งานก่อสร้างทางยกระดับ จากโรงพยาบาลบางปะกอก 9-ด่านดาวคะนอง ประกาศผ่านทางเว็บไซต์ กทพ.ไปแล้ว เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา และกำหนดเปิดประกาศขายซองจนถึงวันที่ 30 ก.ค.2564 โดยจะเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอในวันที่ 2 ส.ค.2564 หากไม่มีผู้ยื่นอุทธรณ์หรือร้องเรียน กทพ.จะนำผลการประกวดราคาเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กทพ. และกระทรวงคมนาคมพิจารณาภายใน ก.ย.2564

  จากนั้นจะลงนามสัญญากับเอกชน และเริ่มก่อสร้างในช่วง ต.ค.-พ.ย.2564 โดยจะปรับลดระยะเวลาการก่อสร้างจาก 39 เดือน ให้เหลือ 34 เดือน หรือเร่งรัดให้เร็วขึ้น 12% หรือจะแล้วเสร็จภายใน ต.ค.2567 โดยยืนยันว่า จะสามารถดำเนินการได้ เนื่องจากใน TOR ระบุถึงค่าปรับสูงถึงวันละ 37 ล้านบาท ส่วนอัตราค่าผ่านทางตลอดเส้นทาง 18.7 กม. ราคา 40 บาท แบ่งเป็นบริเวณช่วงสะพานขึงข้ามแม่น้ำฯ ราคา 10 บาท และตั้งแต่ด่านบางขุนเทียน-ด่านดาวคะนอง ราคา 30 บาท

  ผู้ว่าการ กทพ.กล่าวว่า การจัดทำ TOR ในครั้งนี้ดำเนินการตามประกาศของกรมบัญชีกลางอย่างละเอียด และหารือกับคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายอย่างรอบคอบ อีกทั้งยังกำหนดตามนโยบาย Thai First ของกระทรวงคมนาคมด้วย ส่วนกรณีที่ระบุว่า ราคากลางในการประมูลครั้งนี้ทั้ง 2 สัญญา เพิ่มขึ้นจากเดิมสัญญาละประมาณ 300 กว่าล้านบาทนั้น เพราะราคาเหล็กเพิ่มสูงขึ้น 10% แต่ กทพ.ปรับเพิ่มขึ้นแค่ 3% เท่านั้น ซึ่งสะท้อนกับความเป็นจริงและสภาพในปัจจุบันมากที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ด่วนพระราม 3ทางด่วนพระราม 3ทางยกระดับร่าง TORประกวดราคาการทางพิเศษแห่งประเทศไทยราคาเหล็กข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์