ค้น 17 จุด จับได้ 5 แก๊งยาข้ามชาติ ยึดเพิ่มอีก 37 ล้านบาท

ข่าว

  ค้น 17 จุด จับได้ 5 แก๊งยาข้ามชาติ ยึดเพิ่มอีก 37 ล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2564 05:09 น.

  รมว.ยุติธรรม แถลงผล “ยุทธการพิทักษ์ไทย ยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด” ครั้งที่ 3 เปิดปฏิบัติการลุยค้น 17 จุด ล่า 10 หมายจับ ขยายผลจากการจับยาเสพติดบิ๊กลอต 2 เคส เมื่อช่วงต้นปี และจับกุมสาวแม่สายในคดีสมคบ ผลตรวจค้นตามลากคอได้ 5 คน อายัดทรัพย์เพิ่ม 37 ล้านบาท รวมแล้วยึดทรัพย์เครือข่ายนี้ 1,090 ล้านบาท เร่งสืบสาวให้ถึงเจ้าของโรงงานยาเสพติดที่หลบอยู่ในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ รวมทั้งผู้รับปลายทางที่มาเลเซีย เผยขณะนี้ยึดทรัพย์แก๊งยาได้แล้ว 5,688 ล้านบาท ขาด 312 ล้านครบตามเป้า ยังเหลือเวลาอีก 3 เดือน

  รมว.ยุติธรรมแถลงผลยึดทรัพย์แก๊งยาเสพติดข้ามชาติเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มีการแถลงผลปฏิบัติการ “ยุทธการพิทักษ์ไทย ยึดทรัพย์ ตัดวงจรยาเสพติด” ครั้งที่ 3/2564 (เครือข่ายการเงินนักค้ายาเสพติดข้ามชาติ) มีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานโดยกล่าวว่า แนวทางรัฐบาลในการปราบปรามยาเสพติด ให้หน่วยงานบูรณาการการทำงาน มี ป.ป.ส. เป็นหน่วยงานหลัก เป้าหมายคือยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดให้ได้ 6,000 ล้านบาท หรือ 10 เท่าจากเดิม เครื่องมือสำคัญคือ ร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด ที่จะทำให้ราชการทำงานได้ง่ายขึ้นในการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด ขณะนี้อยู่ในการพิจารณาของรัฐสภา ขนาดทำตามกฎหมายเก่ายังทำได้ตามเป้าหมาย

  รมว.ยุติธรรมกล่าวต่อว่า ในร่างกฎหมายใหม่จะมีคำว่า แวลู เบส คือการยึดทรัพย์ย้อนหลังตามมูลค่าที่เคยค้ายาเสพติดมา มีคณะกรรมการศึกษาภูมิหลังของผู้ต้องหา จะทำให้การปราบปรามสัมฤทธิผลในการจัดการให้สิ้นซาก ในอดีตมีการตัดตอนผู้ค้า ไม่เห็นด้วย แต่เห็นด้วยกับการยึดทรัพย์ เน้นยึดทรัพย์ทั้งขบวนการและสาวไปให้ถึงต้นตอ จะใช้แนวทางนี้เป็นหลักเน้นการยึดทรัพย์ที่รุนแรงขึ้น หวังว่าร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดจะผ่านการพิจารณาของรัฐสภาในเดือน ก.ค. อดีตที่ผ่านมา

  ผลชี้วัดการปราบปรามยาจะมาจากจำนวนผู้เสพ และการจับเม็ดยา แต่จะเปลี่ยนตัวชี้วัดตรงนี้ใหม่ ใช้จำนวนการยึดทรัพย์แทน รางวัลนำจับเม็ดยาจะลดลงแต่จะไปเพิ่มรางวัลในเรื่องของการยึดทรัพย์แทน ขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงประเทศพันธมิตรในกลุ่มลุ่มน้ำโขงและประเทศปลายทาง ที่ร่วมมือกันทำงานปราบปรามอย่างเต็มที่

  ด้านนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การปฏิบัติการวันนี้สืบเนื่องจากวันที่ 3 ก.พ.64 ตำรวจ บช.ปส. จับกุมผู้ต้องหา 2 คน พร้อมยาไอซ์ 100 กิโลกรัม ยาบ้า 381 เม็ด ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต่อมาวันที่ 18 ก.พ.64 ป.ป.ส.ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 5 ขยายผลจับกุมผู้ต้องหา 3 คน เฮโรอีน 100 แท่ง ที่ จ.น่าน และขยายผลจับกุม น.ส.เขมมิกา ใจปินตา อายุ 41 ปี ชาว อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตามหมายจับ ลงวันที่ 6 พ.ค.64 ข้อหาสมคบสนับสนุน ช่วยเหลือกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พร้อมยึดทรัพย์ 34.9 ล้านบาท ประกอบด้วย ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง 8 แปลง ใน จ.เชียงราย จ.ปทุมธานี และ จ.ภูเก็ต ยานพาหนะ 15 คัน เงินในบัญชีเงินฝากในยุทธการพิทักษ์ไทย ยึดทรัพย์ ตัดวงจรยาเสพติด ครั้งที่ 2/2564

  เลขาธิการ ปปส.กล่าวต่อว่า สำหรับ น.ส.เขมมิกา ใจปินตา เป็นผู้ติดต่อประสานงานกับกลุ่มผู้จัดหาหรือผู้ผลิตยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา รวมทั้งเป็นผู้สั่งการให้ขนยาเสพติดจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปยัง อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ก่อนลำเลียงต่อไปยังประเทศที่สาม สืบสวนทราบว่ามีกลุ่มนายทุนสัญชาติจีนว่าจ้างอีกทอดหนึ่ง และยังมีกลุ่มที่ทำหน้าที่ดูแลด้านการเงินให้กับกลุ่มนายทุนดังกล่าว ในวันนี้เป็นการขยายผลจากการ จับกุม น.ส.เขมมิกาไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมการเงินของเครือข่าย 5 คน ได้แก่ 1.น.ส.ดุลยลักษณ์ ว่องไวยนต์ 2.น.ส.ตง เฉิน 3.น.ส.ณัฐพัชร์ เชษฐธนินภัชร์ 4.นายชยพล ไพรรุ่งเรือง 5.นายสุชัย เครือแก้ว และผู้ลักลอบขนเฮโรอีนไปยังประเทศมาเลเซีย 5 คน ได้แก่ 1.น.ส.นีรา เจะเงาะ 2.นายมูฮามัดฟาอิส ยูโซะ 3.นายเจ๊อุเสน จาปีพันธุ์ 4.นายสมชาติ จาปีพันธุ์ 5.นายไฟโซ อาแว อายัดทรัพย์สินในวันนี้ได้ 37 ล้านบาท รวมแล้วทั้งเครือข่ายขณะนี้ยึดได้กว่า 1,090 ล้านบาท และยังจะมีเพิ่มเติมอีก

  นายวิชัยกล่าวอีกว่า จากผู้ต้องหาที่อนุมัติหมายจับทั้งหมด 10 ราย จับกุมได้ 5 ราย จากการ ตรวจค้น 17 จุด ขณะนี้กำลังเร่งสืบสาวไปให้ถึงผู้บงการและเป็นเจ้าของโรงงานผลิตยาเสพติดทราบว่าชื่อนายหลง อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน พื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ มีธุรกิจร้านรับแลกเงินในไทยด้วย รวมถึงผู้รับยาปลายทางที่อยู่ในประเทศมาเลเซีย กำลังเร่งติดตาม ทั้งนี้ จากเป้าหมาย 6,000 ล้านบาท การดำเนินการตั้งแต่เดือน ต.ค.63 กับยอดรวมในวันนี้ 5,688 ล้านบาทแล้ว ขาดอีก 312 ล้านบาทจะได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ เหลือระยะการทำงานอีก 3 เดือนจะได้จำนวนเกินเป้าที่วางไว้อย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยาเสพติดจับยาเสพติดแก๊งค้ายาเสพติดเครือข่ายยาเสพติดรมว.ยุติธรรมสมศักดิ์ เทพสุทินยุทธการพิทักษ์ไทย ยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติดข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์