"ยุทธนา" ลงสำรวจที่ราชพัสดุ สร้าง รพ.สนามพลังแผ่นดิน 2 ช่วยผู้ป่วยโควิด

ข่าว

  "ยุทธนา" ลงสำรวจที่ราชพัสดุ สร้าง รพ.สนามพลังแผ่นดิน 2 ช่วยผู้ป่วยโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2564 13:38 น.

  "ยุทธนา" นำทีมธนารักษ์ และ "นพ.เหรียญทอง" ลงพื้นที่สำรวจที่ราชพัสดุ เขตหลักสี่ เพื่อนำไปสนับสนุนสร้าง "รพ.สนามพลังแผ่นดิน" รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งยังได้ให้ "ธนารักษ์" 76 จังหวัดสำรวจพื้นที่ราชพัสดุที่มีศักยภาพรองรับการก่อสร้าง รพ.สนามชั่วคราว เพื่อรองรับนโยบายรัฐบาล

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.64 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อม นางศุกร์ศิริ บุญญเศรษฐ์ รองอธิบดีด้านที่ราชพัสดุ นายคณาวุฒิ สิติธีรพันธุ์ ผู้อำนวยการกองบริหารที่ราชพัสดุกรุงเทพมหานคร และ พล.ต. นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ลงพื้นที่สำรวจที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ กท.5070 โฉนดเลขที่ 12196 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ประมาณ 6-0-07 ไร่ ซึ่งเป็นที่ราชพัสดุที่จะนำไปสนับสนุนการก่อสร้างโรงพยาบาลสนาม (ชั่วคราว) รองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19


      
  โดยที่ราชพัสดุแปลงดังกล่าว กรมธนารักษ์ได้นำไปเปิดประมูล (ผังเปล่า) เพื่อก่อสร้างอาคารยกกรรมสิทธิ์ให้กระทรวงการคลัง มีกำหนดอายุการเช่า 30 ปี โดยบริษัท ร่มเกล้าเพลซ จำกัด เป็นผู้ประมูลได้ ปัจจุบัน บริษัทฯ ขอขยายระยะเวลาการลงนามก่อสร้างถึงเดือนธันวาคม 2564 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และนโยบายการควบคุมโรค จึงส่งผลให้บริษัทฯ ไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างตามแผนที่กำหนดไว้ได้

  "กรมธนารักษ์พิจารณาแล้วเห็นว่า ที่ราชพัสดุแปลงดังกล่าวมีความเหมาะสมทั้งในแง่ของขนาดพื้นที่และทำเลที่ตั้ง จึงจะนำมาสนับสนุนการก่อสร้างโรงพยาบาลสนาม ระดับ 1 ขนาดพื้นที่ใช้สอย 9,000 ตารางเมตร เป็นการชั่วคราว สามารถรองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มากถึง 3,000 เตียง โดยจะใช้ชื่อโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ว่า พลังแผ่นดิน 2" นายยุทธนา กล่าว

  อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ กรมธนารักษ์สามารถส่งมอบพื้นที่เพื่อใช้ในการก่อสร้างได้ภายใน 2-3 วัน และจะใช้เวลาในการก่อสร้างไม่เกิน 7 วัน โดยที่ผ่านมา กรมธนารักษ์ได้สนับสนุนให้นำที่ราชพัสดุไปใช้ประโยชน์เป็นโรงพยาบาลสนามเป็นการชั่วคราวมาแล้ว เช่น ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น นอกจากนี้ กรมธนารักษ์ และ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จะร่วมสนับสนุนนํ้าดื่ม รวม 1,000 โหล อาหาร 2 มื้อ หน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์เจล สําหรับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในโรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน 2 ด้วย


      
  ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ธนารักษ์พื้นที่ทั้ง 76 พื้นที่ สำรวจที่ราชพัสดุที่มีความเหมาะสมและมีศักยภาพที่จะนำมารองรับการก่อสร้าง หรือใช้เป็นโรงพยาบาลสนามเป็นการชั่วคราว โดยให้ถือเป็นนโยบายสำคัญและเร่งด่วนของรัฐบาลและกระทรวงการคลัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19รพ.สนามพลังแผ่นดินที่ราชพัสดุไฮไลต์ไวรัสโคโรน่ากรมธนารักษ์รพ.สนามข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 02:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์