องค์การเภสัชฯ ปัดลงนามซื้อวัคซีนโมเดอร์นาช้า เพิ่งได้สัญญา-รอเอกชนรวมเงิน

ข่าว

  องค์การเภสัชฯ ปัดลงนามซื้อวัคซีนโมเดอร์นาช้า เพิ่งได้สัญญา-รอเอกชนรวมเงิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 17:07 น.

  องค์การเภสัชกรรม ปัดลงนามสัญญาซื้อวัคซีนโมเดอร์นาล่าช้า แจงเพิ่งได้รับสัญญา และรอเอกชนรวบรวมจำนวนและเงินก่อนเซ็นสัญญาต้น ส.ค. ด้านกรมควบคุมโรค คาดนำเอกสารจัดซื้อไฟเซอร์เข้า ครม. 6 ก.ค.นี้

  วันที่ 3 กรกฎาคม 2564 นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงกรณีการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) ว่า องค์การเภสัชกรรมมีการติดต่อกับบริษัทโมเดอร์นาโดยตรงตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ว่าจะสามารถได้วัคซีนในมิถุนายน 2564 หรือไม่ โดยบริษัทตอบกลับวันที่ 28 กุมภาพันธ์ วัคซีนมีจำกัดและมีความต้องการสูงมาก สามารถส่งได้เร็วที่สุดคือไตรมาสแรกของปี 2565

  ต่อมาวันที่ 1 เมษายน องค์การเภสัชกรรมสอบถามเพิ่มว่ามีบริษัทตัวแทนหรือไม่ เนื่องจากมีเอกชน 2 ราย ระบุว่าสามารถนำเข้ามาได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว บริษัทตอบกลับวันที่ 2 เมษายน ว่ามีบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด เป็นผู้แทนบริษัทเดียว จากนั้นวันที่ 21 เมษายน มีการตกลงกันว่าวัคซีนโมเดอร์นาจะเป็นวัคซีนทางเลือก และวันที่ 15 พฤษภาคม บริษัท ซิลลิค ประกาศว่าการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาต้องจัดซื้อผ่านตัวแทนภาครัฐเท่านั้น ทำให้องค์การเภสัชกรรมได้รับมอบหมายเป็นตัวแทนดำเนินการสั่งซื้อให้เอกชน

  นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม
  นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม

  “ถามว่าทำไมถึงล่าช้า เนื่องจากเป็นการจัดซื้อด้วยงบของเอกชน ไม่ใช่งบประมาณภาครัฐ จึงต้องรอเอกชนรวบรวมยอด ซึ่งองค์การเภสัชกรรมประสานกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนมาตลอด พบว่ามีความต้องการกว่า 9 ล้านโดส แต่จากการเจรจาบริษัทระบุว่าส่งให้ได้ไตรมาส 4 ปี 2564 ประมาณ 4 ล้านโดส และไตรมาส 1 ปี 2565 ประมาณ 1 ล้านโดส ถือว่าเร็วขึ้น จึงต้องรวบรวมยอดและเงินมาให้องค์การเภสัชกรรมภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ถึงไปเซ็นสัญญาได้ ซึ่งวางไว้ที่ต้นเดือนสิงหาคม”

  นายแพทย์วิฑูรย์ กล่าวต่ออีกว่า เอกสารสัญญาเพิ่งได้รับจากบริษัทซิลลิคเมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 กรกฎาคม และส่งสำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาช่วงบ่ายวันเดียวกัน โดยบางเรื่องอาจต้องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย ถ้าสัญญาเรียบร้อยทางโมเดอร์นายืนยันว่าจะส่งวัคซีนให้ไทยได้ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ซึ่งแต่อาจเป็นได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม - 31 ธันวาคม เพราะกำหนดกรอบมากว้างๆ แต่พยายามเจรจาขอให้จัดส่งให้ได้เร็วขึ้นอีก รวมถึงเจรจาว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะส่งวัคซีนจากประเทศที่ไม่ได้ลงนามสัญญากับโมเดอร์นาเพื่อให้ได้วัคซีนเร็วขึ้น นอกจากนี้ องค์การเภสัชกรรมมีการติดตามวัคซีนชนิดอื่นๆ เช่น วัคซีนซับยูนิตโปรตีน วัคซีนเชื้อตาย และมีการศึกษาวิจัยวัคซีนเอง โดยผ่านการทดลองในเฟส 1 แล้ว กำลังจะทดสอบเฟส 2 ช่วงเดือนสิงหาคมนี้

  นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค
  นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค

  ทางด้าน นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า นอกจากวัคซีนแอสตราเซเนกาและซิโนแวคที่จะมีเข้ามาทุกเดือนนั้น ยังมีการเจรจาจัดหาวัคซีนชนิดอื่นเข้ามาเพิ่มเติมด้วย เช่น วัคซีน mRNA ของไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ซึ่งมีการหารือเจรจากันมาก่อนที่จะขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. โดยมีการลงนามเอกสารไปแล้ว 2 ฉบับ คือเอกสารที่สัญญาว่าเมื่อรับทราบข้อกำหนดเบื้องต้นจะไม่เปิดเผยข้อมูล เมื่อปลายเดือนเมษายน และเอกสารการจองวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2564 ตอนนี้เหลือสัญญาจัดซื้อวัคซีน ซึ่งบริษัทเพิ่งมาให้เมื่อปลายเดือนมิถุนายน ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสัญญาคาดว่าจะเสร็จในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ และจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. วันที่ 6 กรกฎาคม ถ้าเรียบร้อยก็ลงนามสั่งซื้อต่อไป และจะเจรจาขอให้ส่งมอบเร็วขึ้นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนโมเดอร์นาฉีดวัคซีนองค์การเภสัชกรรมโมเดอร์นาวัคซีนทางเลือกวัคซีนทางเลือก Modernaไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 03:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์