ยธ.เอาจริง เร่งสร้างการรับรู้ด้าน ก.ม.ลดความเหลื่อมล้ำ ปชช.ทุกกลุ่ม

ข่าว

  ยธ.เอาจริง เร่งสร้างการรับรู้ด้าน ก.ม.ลดความเหลื่อมล้ำ ปชช.ทุกกลุ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 00:36 น.

  ปลัดยุติธรรม สั่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนภารกิจกระทรวงในพื้นที่ เร่งสร้างการรับรู้ด้านกฎหมาย ลดความเหลื่อมล้ำให้ประชาชนทุกกลุ่ม สร้างความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.64 นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า นายวิศิษฎ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนภารกิจกระทรวงยุติธรรมในพื้นที่ โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 21 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ พ.ศ.2545 เพื่ออำนวยความยุติธรรมและลดความเหลื่อมล้ำแก่ประชาชน โดยให้กระจายความยุติธรรมให้เข้าถึงประชาชนในทุกพื้นที่ ทุกกลุ่ม และทุกระดับ ได้รับความรู้ด้านกฎหมาย สิทธิและเสรีภาพได้อย่างรวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ที่เร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนเกิดความรู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม 

  นายวัลลภ กล่าวว่า โดยคณะกรรมการขับเคลื่อนภารกิจกระทรวงในพื้นที่ ได้แก่ 1.ผู้บัญชาการเรือนจำกลาง หรือเรือนจำจังหวัด เป็นประธานกรรมการ 2.หัวหน้าหน่วยงานสังกัดกระทรวงยุติธรรมในพื้นที่จังหวัด เป็นกรรมการ 3.ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัด/ยุติธรรมจังหวัด เป็นกรรมการและเลขานุการ 4.เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัด ที่ได้รับมอบหมายเป็นผู้ช่วยเลขานุการ โดยมีอำนาจหน้าที่เพื่อขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงยุติธรรม ไปสู่การปฏิบัติให้สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ในแต่ละจังหวัดให้เป็นรูปธรรม ตามนโยบาย "ยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน" ตามนโยบาย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก่อนรายงานผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม และผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบ 

  "นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนงาน ในภารกิจของกระทรวงยุติธรรม และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องที่ดำเนินการในพื้นที่จังหวัด เพื่อให้คำปรึกษาในการจัดทำคำของบประมาณในเชิงบูรณาการระดับจังหวัด และกลุ่มจังหวัดก่อนเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมระดับจังหวัด (กพยจ.) รวมถึงให้มีการประชุมหารือและให้นำผลการประชุม รายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมระดับจังหวัดรับทราบต่อไป" นายวัลลภ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัลลภ นาคบัวปลัดกระทรวงยุติธรรมกฎหมายความเหลื่อมล้ำยธ.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 17:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์