สวมรอยดูแลคนแก่ เข้ารับวัคซีนที่ศูนย์บางซื่อ วันนี้เจอกว่า 20 ราย

ข่าว

  สวมรอยดูแลคนแก่ เข้ารับวัคซีนที่ศูนย์บางซื่อ วันนี้เจอกว่า 20 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 17:31 น.

  แฉอีก กลุ่มคนสวมรอยเป็นผู้ติดตามดูแลผู้สูงอายุ เข้ามารับวัคซีนโควิดที่ศูนย์บางซื่อ แพทย์ย้ำต่อไปนี้ไม่ฉีดให้คนติดตามแล้ว พร้อมเปิดฉีดวัคซีนกลุ่มอายุ 65 ปี ขึ้นไป เริ่ม 5 ก.ค. ต้องลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2564 ที่ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เปิดเผยว่า หลังจากที่ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อ เปิดบริการให้ผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นไป เข้ารับบริการฉีดวัคซีนได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า เริ่มวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องมีผู้ติดตามมาคอยดูแล 1-2 คน บางคนต้องนั่งวีลแชร์มา วันแรกๆ ผู้ติดตามที่มาส่วนหนึ่งเป็นผู้สูงอายุด้วยกัน ศูนย์ฯ จึงได้ฉีดวัคซีนให้ด้วย ปรากฏว่ามีการไปกระจายข่าว จนเกิดปรากฏการณ์นำผู้สูงอายุในชุมชนมาเป็นผู้ดูแล ถึงขั้นบางรายมีการว่าจ้างให้ค่าตอบแทน เมื่อมาถึงได้ฉีดและจ่ายเงินเสร็จก็ทิ้งผู้สูงอายุไว้ พบ 2-3 รายช่วงวันแรกๆ พบมากเมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ก.ค.กว่า 20 ราย แม้เป้าหมายเราอยากให้ทุกคนได้ฉีด แต่ก็ไม่สนับสนุนให้เกิดการทุจริต ทางศูนย์ฯ จึงประกาศแจ้ง ตั้งแต่บัดนี้อนุญาตให้ผู้สูงอายุ 1 คน สามารถมีผู้ติดตามได้เพียง 1 คน ซึ่งต้องเป็นญาติและผู้ใกล้ชิดเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหามิจฉาชีพ และผู้ติดตามจะไม่ได้รับสิทธิ์ในการฉีด

  พญ.มิ่งขวัญ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้อยากให้กระจายช่วงเวลามา ส่วนใหญ่มักมารอกันแต่เช้าจนเกิดความแออัด ขอให้กระจายมาช่วงบ่ายบ้าง ลดความแออัด ยืนยันทุกคนได้ฉีดแน่นอน เพราะเตรียมวัคซีนไว้รองรับเพียงพอถึง 15,000 โดสต่อวัน จากการคำนวณผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ไม่ได้อยู่ในระบบนัดจอง มีประมาณ 5-7 หมื่นคน เพียงพอแน่นอน และ 3 วันที่ผ่านมา ผู้สูงอายุที่ได้รับการฉีดวัคซีนไป ยังไม่พบผลข้างเคียงรุนแรงจนถึงต้องนำส่งเข้าโรงพยาบาล

  สำหรับวันนี้จะเริ่มขยายอายุเปิดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนผ่านระบบต่างๆ เข้ารับบริการ คาดมีประมาณ 2 ล้านคน แต่กลุ่มนี้จะต้องเข้าลงทะเบียนผ่าน 4 ค่ายมือถือ และเริ่มบริการฉีดวัคซีนในวันที่ 5 ก.ค.เป็นต้นไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนผู้สูงอายุดูแลคนแก่ดูแลคนแก่ ฉีดวัคซีนมิจฉาชีพสวมรอยดูแลคนแก่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์