"เฉลิมชัย" สั่งลุยยกระดับแปลงใหญ่ต่อ หลัง "นายกฯ" พอใจผลโครงการ

ข่าว

  "เฉลิมชัย" สั่งลุยยกระดับแปลงใหญ่ต่อ หลัง "นายกฯ" พอใจผลโครงการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 15:41 น.

  "เฉลิมชัย" สั่งเดินหน้าโครงการยกระดับแปลงใหญ่ต่อ สุดปลื้มหลังนายกพอใจผลโครงการ ทำให้เกษตรกรเข้าถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเกษตร ช่วยพัฒนาผลผลิต

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีความพึงพอใจผลการดำเนินงานตามนโยบายโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ซึ่งเน้นส่งเสริมการรวมกลุ่มของเกษตรกร สร้างความเข้มแข็งและพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือระหว่างกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์ รวมถึงเชื่อมโยงไปถึงผู้ประกอบการภาคเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุนการผลิต มีผลผลิตต่อหน่วยเพิ่มขึ้น ผลผลิตมีคุณภาพได้มาตรฐาน และสอดคล้องกับความต้องการของตลาด ภายใต้การบูรณาการของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยในปี 2564 คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติให้กระทรวงเกษตรฯ ดำเนินโครงการยกระดับเกษตรแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด ซึ่งเป็นโครงการที่จะให้เงินสนับสนุนในการซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์รวมทั้งวัสดุทางการเกษตรแก่กลุ่มแปลงใหญ่ โดยมีกลุ่มแปลงใหญ่สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 3,501 แปลง ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานโครงการเป็นไปตามแผนที่วางไว้ จึงได้กำชับกรมส่งเสริมการเกษตรให้เดินหน้าประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งจัดทำบันทึกข้อตกลงเพื่อขอรับเงินอุดหนุน (MOU) และแจ้ง ธกส. โอนเงินให้กลุ่มแปลงใหญ่ให้แล้วเสร็จตามแผนที่กำหนด

  ด้านนายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ได้ให้ความสำคัญกับโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่และโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาดเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นโครงการที่มีเกษตรกรเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรได้รายงานผลการดำเนินงานให้ทราบอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้การดำเนินงานโครงการฯ ยังอยู่ในขั้นตอนการจัดทำบันทึกข้อตกลงเพื่อขอรับเงินอุดหนุน ระหว่างสำนักงานเกษตรจังหวัด และหน่วยงานที่เป็นเจ้าของสินค้าแปลงใหญ่ ประกอบด้วย กรมการข้าว กรมปศุสัตว์ กรมประมง การยางแห่งประเทศไทย และกรมหม่อนไหม กับผู้แทนกลุ่มแปลงใหญ่ โดยหลังจากนั้นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะทยอยโอนเงินเข้าบัญชีของกลุ่มแปลงใหญ่ เพื่อให้กลุ่มฯ สามารถจัดซื้อจัดจ้างได้ตามแผน กรมส่งเสริมการเกษตร ในฐานะผู้ประสานงานหลักของโครงการ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งรัดจัดทำบันทึกข้อตกลงขอรับเงินอุดหนุน และเร่งโอนเงินให้กลุ่มแปลงใหญ่ให้แล้วเสร็จตามแผน รวมทั้งได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกจังหวัดลงพื้นที่ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง และการดำเนินงานโครงการฯ พร้อมกับติดตาม กำกับการดำเนินงาน และรายงานผลให้คณะกรรมการบริหารโครงการระดับกระทรวงฯ ทราบ

  ทั้งนี้โครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด จะทำให้เกษตรกรมีโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเกษตรที่มีความหลากหลาย และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาศักยภาพการผลิต สร้างความเข้มแข็งในการบริหารจัดการกลุ่มแปลงใหญ่จนบรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เฉลิมชัย ศรีอ่อนแปลงใหญ่ยกระดับแปลงใหญ่นวัตกรรมด้านเกษตรส่งเสริมเกษตรกรเทคโนโลยีเกษตรเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์