พช.นำ ขรก.บริจาคโลหิต ให้สภากาชาดไทย ช่วยวิกฤติขาดเลือดช่วงโควิดฯ

ข่าว

  พช.นำ ขรก.บริจาคโลหิต ให้สภากาชาดไทย ช่วยวิกฤติขาดเลือดช่วงโควิดฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 มิ.ย. 2564 04:00 น.

  อธิบดี พช.นำข้าราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และภาคีเครือข่าย บริจาคโลหิตให้สภากาชาดไทย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี และบรรเทาวิกฤติขาดเลือดช่วงโควิด-19

  เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.64 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) นำผู้บริหาร ข้าราชการ บุคลากรกรมการพัฒนาชุมชนส่วนกลางและส่วนภูมิภาค และภาคีเครือข่าย ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ครั้งที่ 2 โดยมี น.ส.ปิยนันท์ คุ้มครอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านจัดหาโลหิต และภาพลักษณ์องค์กรศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ให้การต้อนรับ ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กรุงเทพมหานคร  

  โดย นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า "โครงการบริจาคโลหิตร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อปฏิบัติบูชาน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่พระองค์ท่านทรงมีพระราชหฤทัยอันแน่วแน่ในการสนองงานตามพระราชปณิธานสืบสาน รักษา และต่อยอด สร้างคุณค่า ผลประโยชน์คืนสู่สังคม และเพื่อให้บุคลากรกรมการพัฒนาชุมชน ภาคีเครือข่ายได้มีส่วนร่วม เป็นการส่งเสริมการทำความดี การมีจิตสาธารณะ ซึ่งมีกำหนดการบริจาคโลหิตจำนวน 8 ครั้ง โดยดำเนินการมาแล้วจำนวน 1 ครั้ง ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 และในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของโครงการ และด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ขณะนี้ ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมโดยรวมด้วย การดำเนินกิจกรรมโดยเฉพาะที่ต้องเกี่ยวพันกับผู้คนจำนวนมาก ต้องเลื่อน งด หรือปรับรูปแบบ เพื่อลดความเสี่ยง และความกังวลของสังคม วิกฤติครั้งนี้ยังส่งผลให้ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ไม่สามารถจ่ายเลือดให้กับโรงพยาบาลต่างๆได้อย่างเพียงพอ เนื่องจากผู้บริจาคโลหิตมีจำนวนลดลงทุกแห่งทั่วประเทศ หน่วยงานยกเลิกการจัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาด ส่งผลให้มีปริมาณโลหิตลดลงมากถึงร้อยละ 50 ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่างๆ โดยเฉพาะในโรงพยาบาลใหญ่ๆหลายแห่งมีความต้องการเลือดสูงมาก ที่ต้องทำการรักษาด้วยการผ่าตัดให้ผู้ป่วย รวมทั้งผู้ป่วยเด็กโรคเลือดที่ต้องใช้เลือดในปริมาณมากและต่อเนื่อง ด้วยภาวะขาดแคลนอย่างหนักเช่นนี้ กรมการพัฒนาชุมชน จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างกุศลครั้งใหญ่ โดยได้เชิญชวนทั้งบุคลากรกรมการพัฒนาชุมชนส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และภาคีเครือข่าย จำนวน 5 จังหวัด ได้แก่ จ.นครนายก จ.อ่างทอง จ.สมุทรสงคราม จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.ฉะเชิงเทรา โดยในครั้งมีผู้เข้าร่วมบริจาคโลหิต จำนวน 212 คน มีปริมาณโลหิตที่ได้รับบริจาค จำนวน 151 ยูนิต หรือไม่น้อยกว่า 52,850 ซีซี

  นายสุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมนี้ จะเป็นสื่อกลางก่อเกิดความอิ่มเอมใจทั้งผู้ให้ผู้รับและสังคม ช่วยเติมเต็มความต้องการของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ซึ่งในแต่ละวันต้องการโลหิตเพื่อนำไปใช้รักษาผู้ป่วยทั่วประเทศ และเป็นยารักษาโรคที่สำคัญ มากกว่า 1,800-2,000 ยูนิต ซึ่งการ "บริจาคโลหิต" เป็นอีกหนึ่งความดีที่ทำได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีใจกุศลที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ขอเชิญชวนร่วมบริจาคโลหิตฝ่าวิกฤติโควิด-19 โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อส่งต่อโลหิตที่ปลอดภัยให้กับผู้ป่วย ได้ทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ อยู่จังหวัดไหนบริจาคจังหวัดนั้น หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โทร.0 2256 4300 หรือ 1664

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บริจาคโลหิตบริจาคเลือดสภากาชาดไทยเลือดสุทธิพงษ์ จุลเจริญพช.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 02:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์