กสก. ดัน 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ เสริมความเข้มแข็งเกษตรกร

ข่าว

  กสก. ดัน 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ เสริมความเข้มแข็งเกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 มิ.ย. 2564 10:41 น.

  เกษตรเร่งรัดโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ ดันให้เสร็จตามเป้า พร้อมเดินหน้าสนับสนุนปัจจัยการผลิตให้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ


  เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.64 นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ เมื่อวันที่ 19 ม.ค.64 เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ น้อมนำหลักทฤษฎีใหม่และหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการพัฒนาพื้นที่จุดเรียนรู้ ในรูปแบบกลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ มุ่งเน้นการสร้างภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ให้เข้มแข็ง เพื่อให้สามารถปรับตัวรับผลกระทบได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะภายหลังการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยกรมส่งเสริมการเกษตรได้รับมอบหมายให้สนับสนุนปัจจัยการผลิตด้านพืชที่เหมาะสมกับพื้นที่ ตามแผนการผลิต และความต้องการของเกษตรกรหลังจากขุดบ่อให้แก่เกษตรกร ล่าสุด กระทรวงเกษตรฯ ได้จัดการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ ผ่านระบบทางไกลออนไลน์ Application Zoom โดยมี ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เป็นประธาน เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงาน

  ที่ประชุมได้รายงานสรุปความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ (ข้อมูล ณ วันที่ 16 มิ.ย.64) ดังนี้ มีเกษตรกรเข้าร่วม 29,365 ราย แบ่งเป็น เกษตรกรทั่วไป จำนวน 28,009 ราย และเกษตรกรโครงการส่งเสริมเกษตรทฤษฎีใหม่ (5 ประสานฯ) จำนวน 1,356 ราย มีการจ้างแรงงานเกษตรทฤษฎีใหม่ระดับตำบล 14,061 ราย มีการอบรมกระบวนการเรียนรู้ 4 เวที ให้แก่เกษตรกร ทั้งหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การวิเคราะห์พื้นที่และวางแผนการผลิต การรวมกลุ่ม และการเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการดำเนินการ และมีการขุดสระเก็บกักน้ำ รอบที่ 1 จำนวน 18,196 ราย / 1,981 ตำบล ขุดเสร็จแล้ว 7,514 ราย อยู่ระหว่างการดำเนินการ 10,682 ราย รอบที่ 2 จำนวน 11,636 ราย / 1,673 ตำบล อยู่ในระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง

  ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด และได้เร่งรัดการดำเนินงานให้เป็นไปตามเป้าหมาย ถูกต้อง ทันเวลา โดยเฉพาะการขุดสระเก็บกักน้ำ เพื่อให้หน่วยงานที่ดูแลเรื่องปัจจัยการผลิตสามารถเข้าดำเนินการต่อได้ทันที นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้เห็นชอบในหลักการแนวทางการจัดฝึกอบรมเกษตรกรผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยจะต้องนำไปหารือกับคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้เพื่อพิจารณาให้เหมาะสมตามแต่ละพื้นที่ต่อไป

  อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า ในส่วนของกรมส่งเสริมการเกษตรได้อนุมัติงบประมาณ จำนวน 35.6 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.64 ซึ่งจะได้โอนให้สำนักงานเกษตรจังหวัดเพื่อไปจัดซื้อปัจจัยการผลิตด้านพืช ได้แก่ กิ่งพันธุ์ไม้ผล ไม้ยืนต้น (ไม้ที่ให้ผลผลิต) เมล็ดพันธุ์พืชผัก และสมุนไพร ให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 24,241 ราย ซึ่งมีแผนที่จะดำเนินการในช่วงเดือน พ.ค. - ส.ค. 64 ทั้งนี้ เกษตรกร 3,800 รายที่สมัครเข้าร่วมเกินจาก ครม.อนุมัติเมื่อวันที่ 19 ม.ค.64 กรมฯ จะเร่งจัดสรรงบประมาณการสนับสนุนปัจจัยการผลิตด้านพืชต่อไป ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ ครั้งที่ 3/2564 เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.64

  สำหรับการขับเคลื่อนงานในระดับพื้นที่ กรมส่งเสริมการเกษตรได้มีการเตรียมความพร้อม โดยมอบหมายให้สำนักงานเกษตรจังหวัดดำเนินการตรวจสอบรายชื่อเกษตรกรกับสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด และสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดให้เรียบร้อยก่อนการจัดซื้อปัจจัยการผลิต พร้อมกับสำรวจความต้องการเกษตรกร และรวบรวมความต้องการสนับสนุนปัจจัยการผลิตด้านพืชของเกษตรกร เพื่อใช้เป็นข้อมูลดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง และการจัดสรรงบประมาณให้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมส่งเสริมการเกษตร1ตำบล1กลุ่มเกษตรเกษตรทฤษฎีใหม่เศรษฐกิจพอเพียงข้มแข็ง ยุติธรรมดำรงเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 11:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์