กทม. เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ "โควิด-19" เข้มงวดโรงงาน ตลาด แคมป์

ข่าว

  กทม. เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ "โควิด-19" เข้มงวดโรงงาน ตลาด แคมป์

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 มิ.ย. 2564 19:40 น.

  กรุงเทพมหานคร เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ "โควิด-19" พร้อมเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในโรงงาน ตลาด และแคมป์คนงาน

  วันที่ 22 มิ.ย. 2564 พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ครั้งที่ 39/2564 สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันยังคงมีการแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ เช่น พื้นที่เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย วังทองหลาง ธนบุรี บางกอกใหญ่ เป็นต้น

  สำหรับที่ประชุมจึงได้หารือถึงมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดดังกล่าว อาทิ สถานธนานุบาลกรุงเทพมหานคร (โรงรับจำนำ กทม.) ได้มีนโยบายลดดอกเบี้ยเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้กับพ่อแม่และผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม โดยคิดดอกเบี้ย ร้อยละ 0.5 ต่อเดือน วงเงินรับจำนำสูงสุด 100,000 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. - 30 มิ.ย. 64

  นอกจากนี้ สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานครให้การช่วยเหลือและเยียวยาผู้เช่าแผงค้าและผู้เช่าอื่นภายในตลาดในกำกับดูแลของสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร จำนวน 12 แห่ง โดยได้มีประกาศยกเว้นการจัดเก็บค่าเช่าหรือค่าบริการรายวัน และค่าบริการส่วนกลาง (ถ้ามี) จากผู้เช่าแผงค้าที่ถูกสั่งปิดกิจการ ตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะยกเลิกคำสั่งปิด หากมีการเปิดสถานที่ก่อนวันที่ 31 ส.ค. 64 ให้ชำระค่าเช่าหรือค่าบริการรายวันในอัตรา 50%

  สำหรับกรณีผู้เช่าที่ไม่ได้ถูกสั่งปิดตามประกาศฯ และสัญญาเช่าอื่นๆ ให้ปรับลดค่าเช่าจำนวน 50% เป็นระยะเวลา 8 เดือน ตั้งแต่ 1 ม.ค. - 31 ส.ค. 64 กรณีตลาดชุมชนที่จัดเก็บค่าบริการเป็นรายวันให้ปรับลดค่าบริการรายวัน จำนวน 50% ถึงวันที่ 31 ส.ค. 64 ในส่วนของผู้ค้าและผู้เช่าตามสัญญาเช่าอื่นๆ ที่มีหนี้ค้างชำระตั้งแต่เดือนมี.ค. - 31 ธ.ค. 63 ให้เริ่มผ่อนชำระหนี้ค้างเป็นระยะเวลา 5 เดือนๆ ละ 20% ของหนี้ค้างทั้งหมด โดยเริ่มชำระตั้งแต่เดือน ก.ย. 64 - ม.ค. 65 และงดเว้นค่าปรับพร้อมดอกเบี้ย (ถ้ามี)

  ทั้งนี้ ที่ประชุม ศบค.กทม. ยังได้แสดงความห่วงใยบุคลากรกรุงเทพมหานคร ทั้งในส่วนของสำนัก และสำนักงานเขตต่างๆ รวมถึงอาสาสมัครสาธารณสุขในแต่ละเขต ซึ่งต้องปฏิบัติงานเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 จึงได้เร่งรัดให้สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัย จัดหาอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล อาทิ หน้ากากอนามัย เฟสชิลด์ ถุงมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น ซึ่งคาดว่าน่าจะจัดหาและส่งมอบอุปกรณ์ดังกล่าวให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในเร็ววันนี้

  ส่วนการใช้บริการสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร ซึ่งปัจจุบันได้ผ่อนปรนให้ประชาชนสามารถใช้บริการได้ ระหว่างเวลา 05.00 - 21.00 น. โดยอนุญาตเฉพาะการเดินและวิ่งเพื่อออกกำลังกายเท่านั้น งดกิจกรรมสันทนาการ การปั่นจักรยานและการออกกำลังกายแบบอื่นๆ

  อย่างไรก็ตาม คณะทำงานด้านการประสานงานการดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งมีสำนักเทศกิจเป็นเลขานุการคณะฯ ตรวจแนะนำสถานที่ และประชาชนที่ดำเนินกิจกรรม/กิจการต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด จริงจัง และเข้มงวด โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่นอกเคหสถานหรืออยู่ในสถานที่สาธารณะ รวมทั้งให้แต่ละเขตประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการโยธา สำนักอนามัย สน.ท้องที่

  รวมทั้งหน่วยงานความมั่นคง ตรวจแนะนำให้เจ้าของหรือผู้ประกอบการ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 และมาตรการเฝ้าระวังและควบคุมโรคที่กำหนด โดยเฉพาะแคมป์คนงานก่อสร้าง ตลาด และโรงงาน เพื่อให้ปฏิบัติตามเงื่อนไข การจัดระบบและระเบียบ รวมทั้งมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด ในกรณีที่พบผู้ไม่ปฏิบัติตามข้อกาหนดให้พนักงานเจ้าหน้าที่ว่ากล่าวตักเตือนและสั่งให้ผู้นั้นปฏิบัติให้ถูกต้อง ถ้าผู้นั้นไม่ปฏิบัติตามให้ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดโควิด กทม.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 22:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์