ไลฟ์สไตล์
100 year

บช.น.เตรียมพร้อมรับม็อบ 24 มิ.ย. ย้ำผิดกฎหมาย การข่าวยังไม่พบเหตุรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 10:52 น.
SHARE

บช.น.แถลงเตรียมความพร้อมดูแลสถานการณ์ชุมนุม 24 มิ.ย.64 วอนขออย่ามาชุมนุมใน กทม. เพราะผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนการข่าวยังไม่มีความรุนแรงแต่อย่างใด แต่ จนท.เตรียมพร้อมแล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 มิ.ย. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. เปิดเผยการจัดการเตรียมความพร้อมดูแลหลังมีการนัดชุมนุมในวันที่ 24 มิ.ย.2564 นี้ว่า มีกลุ่มต่างๆ ประกาศรวมตัวกันในกทม.เป็นพื้นที่ประกาศตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้แก่ กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นำโดยนายชาติชาย ไพรลิน ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ เพื่อจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการอภิวัฒน์ สยาม 2475 เวลา 13.00 น. กลุ่มประชาชนคนไทย นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล กดดันนายกฯ ลาออก เวลา 12.00 น. กลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดยนายเจษฎา ศรีปลั่ง ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 11.00 น. กลุ่มคนไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ หน้าทำเนียบรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ทางบช.น. ยืนยันว่า กทม.เป็นพื้นที่ประกาศ ห้ามชุมนุม ทำกิจกรรม มั่วสุม กระทำการเกิดการยุยงในพื้นที่กทม. ตาม ม.9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากฝ่าฝืนจะมีความผิด ผู้ชักชวนก็จะมีความผิดสนับสนุน กรณีจัดเวทีมีความผิดฐานผู้ให้การสนับสนุน ต้องรับโทษตามกฎหมาย เนื่องจากการแพร่ระบาดโรคเพิ่มขึ้นสูง มีความเสี่ยงแพร่ระบาดเชื้อโรคดังกล่าว ขอผู้ร่วมชุมนุมงดเว้นการจัดกิจกรรม และงดเว้นการชุมนุมโดยเด็ดขาด

ส่วนกรณีการขออนุญาตชุมนุมหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การดำเนินการแจ้งหรือการชุมนุมไม่สามารถทำได้ตามกฎหมาย ส่วนการเตรียมวางกำลังนั้นได้ประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจในส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว ส่วนมาตรการช่วงโควิดนั้น อยากวิงวอนผู้ชุมนุมที่มาชุมนุมนั้นขอให้เห็นแก่บ้านเมือง อย่าทำประเทศชาติบอบช้ำ ขอให้สถานการณ์โควิดผ่านไปก่อนดีกว่า ส่วนจุดที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือจุดที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญ โบราณสถาน เพราะหากเสียหายไม่อาจซ่อมแซมได้ ส่วนการข่าวขณะนี้ยังไม่มีความรุนแรงแต่อย่างใด ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมความพร้อมไว้แล้วในการดูแลการชุมนุมทุกสถานการณ์

ส่วนสถิติการดำเนินคดีที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวว่า ตั้งแต่ ก.ค.63 ดำเนินคดี 150 คดี ผู้ต้องหา 150 คน ดำเนินคดีตามพยานหลักฐานตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทุกประการ ผู้มาชุมนุมออกมาชุมนุมช่วงใดช่วงหนึ่ง ตำรวจต้องรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีตามขั้นตอน โดยเฉพาะผู้ยุยงปลุกปั่นในโลกโซเชียลมีเดียก็ต้องถูกดำเนินคดี ส่วนกรณีการคลายล็อกให้ตำรวจปฏิบัติหน้าที่เข้มแข็งจริงจัง อาทิ ร้านอาหารบางร้านแอบจำหน่ายสุรา ต้องร่วมปฏิบัติหน้าที่จับกุม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามนโยบายรัฐบาล ศบค. ป้องกันการแพร่ระบาด ขอให้สถานประกอบการอดทนรอสถานการณ์คลี่คลาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบจตุพรข่าวม็อบชุมนุม 24 มิ.ย.ม็อบ 24 มิ.ย.บช.น.ปิยะ ต๊ะวิชัยกดดันนายกฯลาออกกลุ่มไทยไม่ทนหมู่บ้านทะลุฟ้านิติธร ล้ำเหลือจตุพร พรหมพันธุ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:55 น.