ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย เผาร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ชี้ ยังเป็นปัญหาสำหรับนักเรียน

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 18:55 น.
SHARE

กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย เผา ร่าง พ.ร.บ.การศึกษา หน้ากระทรวงศึกษาธิการ หลังยังพบว่ายังมีบางโรงเรียน ลิดรอนสิทธิพื้นฐาน รวมถึงการแสดงความคิดเห็นของนักเรียน

วันที่ 17 มิถุนายน บริเวณด้านหน้า กระทรวงศึกษาธิการ กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย นำโดย นายพีรพล ระเวกโสม ได้ทำการจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เกี่ยวกับปัญหากฎระเบียบต่างๆ ของนักเรียน โดยหลังจากที่เดินทางมาถึงบริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ นายพีรพล ได้โปรยกระดาษ ซึ่งเป็นเอกสารจากร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่ทางกลุ่มมองว่า เพราะระเบียบฉบับนี้ ยังคงเป็นปัญหาสำหรับนักเรียน เนื่องจากมีการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของนักเรียน

ข่าวแนะนำ

นายพีรพล กล่าวว่า ในปัจจุบันเพียงแค่เรื่องระเบียบพื้นฐาน ยกตัวอย่างเช่น เรื่องทรงผมก็ยังคงมีการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของนักเรียน รวมทั้งการแสดงความคิดเห็นของนักเรียนที่ในปัจจุบันไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ ทำให้เกิดกรณีการคุกคามนักเรียน ทั้งจากเจ้าหน้าที่และโรงเรียน ทำให้เห็นว่าระบบการศึกษาของไทยเห็นระเบียบสำคัญกว่าเรื่องของสิทธิเสรีภาพ โดยตนเองอยากให้กระทรวงศึกษาธิการออกมารับฟังความคิดเห็นของนักเรียน ที่ผ่านมากระทรวงเพียงบอกว่ารับทราบและจะนำไปพิจารณาต่อ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ในส่วนของปัญหาที่คิดว่าควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน นายพีรพล มองว่า เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ได้มีการประกาศกฎกระทรวงว่าด้วยเรื่องของการไว้ทรงผมนักเรียน แต่เมื่อมีกฎกระทรวงออกมาแล้ว ยังคงมีโรงเรียนบางแห่งยึดหลักกฎกระทรวงเดิม ทั้งที่ยกเลิกไปแล้ว แต่ก็ยังมีการตัดผมนักเรียนเกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าโรงเรียนไม่ได้เคารพกฎกระทรวงเสมือนว่า กฎดังกล่าวนี้ไม่มีความศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้กระทรวงก็ไม่ได้มีการลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ส่งผลให้นักเรียนถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทยร่าง พ.ร.บ.การศึกษาพีรพล ระเวกโสมกระทรวงศึกษาธิการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพการแสดงออกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:46 น.