"ชัยวุฒิ" เผย ประสาน ศปอส.ตร. ปราบพนันบอลออนไลน์ช่วงบอลยูโร 2020 วันเดียวรวบเจ้ามือ เปิดบ้านหรูเป็นบ่อน ได้ 3 ราย ยึดของกลางทั้งสมุดบัญชี ATM ซิมการ์ด รถหรู มูลค่าหลายล้านบาท
วันที่ 15 มิ.ย. 64 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า จากที่ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ของกระทรวงรวบรวมหลักฐาน ประสานไปยังศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เพื่อเร่งดำเนินการปราบปรามการกระทำผิดการลักลอบเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ทุกประเภททันที โดยเฉพาะการเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ขณะนี้
โดยเมื่อวานนี้ (14 มิ.ย. 64) ตำรวจ ศปอส.ตร. รายงานมาว่าได้เข้าตรวจค้น 2 จุด โดยจุดแรก บ้านหลังหนึ่งย่าน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จับกุม 2 ผู้ต้องหาชาย เปิดบ้านเป็นสถานที่รับเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์, หวย และการพนันประเภทอื่น ๆ พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ สมุดบัญชี ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ดำเนินคดี
ส่วนจุดที่ 2 ตำรวจ ศปอส.ตร. เข้าตรวจค้นในหมู่บ้านหรู ย่านรามอินทรา ซ.65 เขตบางเขน กทม. จับกุมผู้ต้องหาชายได้ 1 คน พร้อมยึดของกลาง เป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง สมุดบัญชี 5 เล่ม บัตร ATM 14 ใบ ซิมการ์ดอีก 194 ซิม พร้อมรถยนต์หรู 2 คัน และของกลางอีกหลายรายการ รวมมูลค่าหลายล้านบาท เจ้าหน้าที่ส่งตัวให้ สน.คันนายาว ดำเนินคดีข้อหาฐานจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน
นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า การพนันทุกรูปแบบสร้างความเสียหายแก่ครอบครัว สังคม และประเทศอย่างมาก ขอเตือนไปยังผู้ใช้โซเชียลมีเดียอย่าใช้โฆษณาเชิญชวนเล่นการพนันออนไลน์ ถือว่าเป็นการกระทำความผิด มีโทษหนัก ทั้งนี้ หากผู้ที่พบเบาะแสการพนันออนไลน์แจ้งเข้ามาได้ที่เพจกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสายด่วน 1212 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยข้อมูลจะถูกปิดเป็นความลับ.