ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" เยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ปัดไทยปิดกั้นส่งออกแอสตราฯ

ไทยรัฐออนไลน์
12 มิ.ย. 2564 23:01 น.
SHARE

"อนุทิน" ตรวจเยี่ยม "ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ" เผยใช้เป็นจุดบริการบุคลากรครู พื้นที่ กทม.-ปริมณฑล

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.64 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน ว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ใช้ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนให้กลุ่มบุคลากรทางการศึกษา เพื่อรองรับการเปิดเรียนในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนในต่างจังหวัดก็เป็นไปตามการลงทะเบียน และแผนการกระจายวัคซีนของผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

ข่าวแนะนำ

"การปูพรมฉีดวัคซีนของประเทศไทยมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ส่วนการจัดสรรวัคซีนไปยังหน่วยงานต่างๆ กรมควบคุมโรคก็ส่งไปตามความเห็นชอบของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ทุกประการ ส่วนเรื่องการบริการฉีดนั้นเป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงาน" นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงข้อกังวลเรื่องการจัดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศไทยทำสัญญาสั่งซื้อวัคซีนกับบริษัทแอสตราเซเนกา ระบุปริมาณวัคซีน และช่วงเวลาการจัดส่งในแต่ละเดือนชัดเจน เป็นหน้าที่ของกรมควบคุมโรคกับบริษัทแอสตราฯ ที่จะตกลงหารือร่วมกันในเรื่องการนำเข้ามาให้บริการให้สอดคล้องกับจำนวนการผลิต และศักยภาพในการฉีดของไทย

เมื่อถามถึงกรณีการปรากฏข่าวว่าประเทศไทยกำลังปิดกั้นการจัดส่งวัคซีนออกนอกประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า ไทยไม่ได้ปิดกั้นการส่งออกวัคซีนของบริษัทแอสตราฯ เป็นเรื่องการจัดการของผู้ผลิต ในขณะที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดทั่วโลก การที่ไทยได้เป็นฐานการผลิต จึงทำให้สะดวกกว่าในการบริหารวัคซีน ยิ่งกว่านั้นการที่ไทยได้รับเลือกให้ได้สิทธิ์ผลิต และได้รับความเชื่อมั่นจากนานาชาติ ในการใช้วัคซีนที่ผลิตในไทย เป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนควรภาคภูมิใจ

"ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าวัคซีนทุกตัวที่นำมาฉีดมีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการลดอัตราการเจ็บป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ส่วนกรณีการเสียชีวิตภายหลังการได้รับวัคซีนนั้นจะต้องมีการพิจารณาของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญว่า ความสูญเสียนั้นสัมพันธ์กับวัคซีนหรือไม่ ทั้งนี้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มีระบบดูแลประชาชน ทั้งกรณีเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน หรือกรณีเสียชีวิตก็สามารถรับค่าชดเชยต่างๆได้" นายอนุทิน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลศูนย์ฉีดวัควีนกลางบางซื่อศูนย์ฉีดวัคซีนวัคซีนแอสตราเซเนกาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:02 น.