ไลฟ์สไตล์
100 year

“สถานีตำรวจส่วนแยก”

เพลิงพยัคฆ์
13 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHAREความแออัดของการบริการประชาชนด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมของตำรวจบนโรงพัก เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานาน หลายครั้งที่ประเมินผลการบริการของตำรวจในข้อนี้ ส่วนใหญ่ประชาชนมีข้อติชมแก้ไขจำนวนมาก ทั้งการติดต่อประสานงาน และตำรวจไปที่เกิดเหตุล่าช้า

แม้เป็นปัญหาทางโครงสร้างงบประมาณ เป็นเรื่องที่แก้ไขปัญหาได้ยาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เข้าใจความรู้สึกประชาชนให้คณะทำงานพัฒนางานป้องกันและปราบปราม ที่มี พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. เป็นที่ปรึกษาคณะทํางาน พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะทํางาน ไปประชุม ปรึกษาหารือ ว่าจะทำอย่างไร ที่จะมีการแยกการให้บริการประชาชนอย่างทั่วถึง

ข่าวแนะนำ

ลดความแออัดบนโรงพัก

จนเกิดแนวคิดจัดทำ โครงการจัดตั้งสถานีส่วนแยก เพื่อเป็นหน่วยบริการประชาชนนอกสถานที่ และกระจายการบริการสู่ประชาชนในพื้นที่ ลดความแออัดของสถานีตำรวจหลักที่อยู่ในพื้นที่ชุมชนขนาดใหญ่ เพื่อกระจายการดูแลรักษาความปลอดภัยในเรื่องของชีวิตและทรัพย์สินให้แก่พี่น้องคนไทยได้อย่างทั่วถึง

นำร่องที่ “สถานีตำรวจส่วนแยก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ” ที่แยกส่วนมาจาก สน.พญาไท ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น ศูนย์กลางการคมนาคม พื้นที่ที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจ

ล่อแหลมต่อการเกิดปัญหาอาชญากรรม อยู่ใจกลางชุมชน

เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางเศรษฐกิจ เช่น ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร ร้านทอง และหน่วยราชการ

ที่สำคัญมีสถิติคดีเกี่ยวกับการประทุษร้ายต่อทรัพย์สินเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

สน.พญาไท เลือกพื้นที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสถานภาพอาชญากรรม ลักษณะกายภาพตรงกับเจตนารมณ์และแนวคิดในการจัดตั้งสถานีตำรวจส่วนแยก

รองรับงานบริการประชาชน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วยคณะทำงานได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม ให้คำแนะนำในการทำงาน ก่อนที่จะประเมินผล เพื่อขยายให้ครอบคลุมพื้นที่สำคัญในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม

สถานีตำรวจส่วนแยก ที่เกิดขึ้นจากแนวคิดของ ผบ.ตร. ที่ต้องการเพิ่มขีดความสามารถให้ตำรวจงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม เข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุได้อย่างรวดเร็ว และครอบคลุมพื้นที่ชุมชน

เพื่อเข้ามาควบคุมคดีอาชญากรรม ในสถานที่สำคัญของแต่ละพื้นที่ชุมชน ที่มีสถิติการเกิดคดีอาชญากรรมบ่อยครั้ง และลดการแออัดในการบริการพี่น้องประชาชนบนโรงพัก

ผบ.ตร.มองประโยชน์ในแง่ป้องกันปราบปรามมากที่สุด.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการจัดตั้งสถานีส่วนแยกลดความแออัดสถานีตำรวจสถานีตำรวจส่วนแยกสน.พญาไทเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 04:29 น.