ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" ดันส่งออกมันสำปะหลัง 4 เดือนพุ่ง 3.96 ล้านตัน เกษตรกรปลื้ม

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 12:49 น.
SHARE

"จุรินทร์" ปั้น ส่งออกมันสำปะหลัง 4 เดือนทะลุ 3.96 ล้านตัน มูลค่ากว่า 44,000 ล้าน เพิ่ม 50% ส่งผลเกษตรกรยิ้มสดใส มีรายได้เพิ่มขึ้น


เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.64 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า จากรายงานกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์เกี่ยวกับราคาสินค้าเกษตรและการผลักดันส่งออกล่าสุดจากนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ มีความคืบหน้าที่ดีว่าการส่งออกมันสำปะหลัง 4 เดือนปี 2564 พุ่ง 3.96 ล้านตัน เพิ่ม 50% มูลค่า 1,424 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 44,000 ล้านบาท เท่ากับเพิ่ม 49% ส่งผลดีดันราคาในประเทศขยับตาม โดยราคารับซื้อมันสำปะหลังเฉลี่ยกิโลกรัมละ 2.40 บาท ทั้งนี้เป็นเพราะนโยบายนายจุรินทร์ต่อการทำงานเชิงรุกและกำกับติดตามตลอดเวลาเน้นมาตรการคุมเข้มคุณภาพ มาตรฐาน ทั้งการนำเข้าและการส่งออก ทำให้ผู้ซื้อเชื่อมั่น

นางมัลลิกา กล่าวว่า การส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในช่วง 4 เดือนของปี 2564 คือช่วงเดือนมกราคม-เมษายน เพิ่มขึ้นเป็นการขยายตัวเพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและราคา ส่งผลให้ราคาหัวมันสำปะหลังสดในประเทศ ฤดูกาลผลิตปี 2563/64 มีเสถียรภาพ โดยปัจจุบันราคาเฉลี่ย 2.40 บาท/กิโลกรัม อันนี้เป็นผลดีต่อเกษตรกรเพราะเพิ่มขึ้น 14% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนการส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่เพิ่มสูงขึ้นเพราะผู้ซื้อมีความมั่นใจในคุณภาพและมาตรฐานดีกว่าคู่แข่ง ทั้งเวียดนาม กัมพูชา และสปป.ลาว จึงมีการซื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์สั่งการทำงานเชิงรุกให้กรมการค้าต่างประเทศได้จัดส่งชุดตรวจสอบเคลื่อนที่ ลงพื้นที่ตามแนวชายแดนที่เป็นจุดนำเข้ามันเส้น เช่น สระแก้ว สุรินทร์ จันทบุรี และอุบลราชธานี เพื่อกำกับดูแลการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน และยังได้ส่งชุดตรวจสอบ ออกตรวจสอบโกดังที่เก็บมันเส้นเพื่อส่งออก เช่น อยุธยา ฉะเชิงเทรา และชลบุรี เพื่อกำกับดูแลคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

ข่าวแนะนำ"การเข้มงวด ทั้งการกำกับดูแลการนำเข้ามันสำปะหลังที่ไม่มีคุณภาพ การกำกับดูแลการส่งออกให้เป็นไปตามมาตรฐาน เป็นไปตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ที่ได้กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลอย่างเข้มงวด ทำให้ส่งผลดีต่อการส่งออก เพราะผู้ซื้อมีความเชื่อมั่น และยังส่งผลดี ทำให้ราคาในประเทศสูงขึ้น เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น" นางมัลลิกา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันสำปะหลังส่งออกมันสำปะหลังเกษตรกรมันสำปะหลังกระทรวงพาณิชย์มัลลิกา บุญมีตระกูลกรมการค้าภายในข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 12:34 น.