หญิงวัย 46 ปี มีบ้านอยู่แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน ไปฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา กลับมาบ้าน ไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อย กินยาพาราดีขึ้น แต่กลับมาปวดหัวคล้ายไมเกรน ซึ่งเป็นโรคประจำตัว กินยาแก้ปวด ผ่านไป 1 ชั่วโมงเกิดชักเกร็ง หมดสติ แจ้งรถพยาบาลมาช่วยแต่ไม่ทัน แพทย์ยังไม่ระบุสาเหตุ

เวลา 00.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. ร.ต.อ.กิตติธัช ธรฤทธิ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.บางเขน รับแจ้งเหตุหญิงเสียชีวิตภายในบ้านพัก เลขที่ 181/157 ซอยหมู่บ้านสินทรัพย์นคร แยกจากซอยพหลโยธิน 50 ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. รุดไปตรวจสอบพร้อมแพทย์แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพลฯ และอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น พบศพ น.ส.ปัญพัสตร์ อิทธิธนาวงษ์ อายุ 46 ปี สวมเสื้อยืดคอกลมแขนสั้นสีดำ มีเสื้อแขนยาวสีชมพู สวมทับเป็นเสื้อตัวนอก นุ่งกางเกงเอวยางยืดขาสามส่วนสีขาว นอนหงายเสียชีวิตบนพื้นข้างเตียงในห้องนอนชั้น 2 ภายในบ้าน สภาพศพยังไม่พบการแข็งตัว พบการตกของเลือดหลังตายเป็นปื้นเลือดสีแดงคล้ำ เยื่อบุตาซีด เล็บมือซีด พบฟองสีขาวออกจากปาก และมีเลือดออกจากปาก จมูก ไม่พบบาดแผลภายนอกร่างกาย

...

จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อช่วงเวลา 11.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. หลานสาวของ น.ส.ปัญพัสตร์ ได้พา น.ส.ปัญพัสตร์ ผู้ตายไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยบริหารธุรกิจ ย่านถนนพหลโยธิน และได้รับการฉีดวัคซีนยี่ห้อแอสตราเซเนกาเข็มแรกในเวลา 11.50 น. รอดูอาการถึงเวลา 12.15 น. จากนั้นได้กลับมาพักที่บ้าน และเริ่มมีอาการไข้ 37.8 องศาฯ ปวดหัว ปวดเมื่อย อ่อนเพลียเล็กน้อย และกินยาพาราเซตามอลไป 2 เม็ด ในเวลาประมาณ 18.30 น.

ต่อมาเวลา 20.10 น. ปวดแขนขา เวลา 21.10 น. เริ่มปวดเมื่อยน้อยลง แต่มีอาการปวดศีรษะคล้ายไมเกรน เลยกินยาแก้อาการปวดศีรษะไมเกรนที่เป็นโรคประจำตัวในเวลา 22.00 น. จากนั้นอีกประมาณ 15 นาที ผู้ตายบอกไม่ไหว เลยนอนไปประมาณ 15 นาที ลุกขึ้นมาหายใจเหมือนสำลัก มีอาการชักเกร็งและหมดสติไป หลานสาวจึงตามเพื่อนบ้านมาช่วยปั๊มหัวใจและเรียกรถพยาบาลให้มาทำการกู้ชีพแต่ไม่สำเร็จ เสียชีวิต

เบื้องต้นแพทย์ยังไม่สามารถระบุแน่ชัดว่าการเสียชีวิตเกิดจากสาเหตุใด จึงส่งศพไปชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้งที่โรงพยาบาลภูมิพลฯ หลังจากนี้ พนักงานสอบสวนจะนัดให้ญาติผู้เสียชีวิตมาให้ปากคำอย่างละเอียดอีกครั้งที่ สน.บางเขน