ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. แจงแผนบริหารวัคซีนโควิด-19 เหตุมาไม่แน่นอน และต้องคิดเผื่อเข็ม 2

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2564 11:01 น.
SHARE

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แจงยิบแผนบริหารวัคซีนโควิด-19 ต้องคำนึงถึงความต้องการของแต่ละพื้นที่ เหตุได้วัคซีนไม่แน่นอน แต่ต้องกระจายไปทั่วประเทศ และต้องรองรับการฉีดเข็มที่ 2

วันที่ 8 มิถุนายน 2564 นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ผู้ทรงคุณวุฒิระดับกระทรวง และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแผนบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 หลังจากมีข่าวบางจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่มีวัคซีนให้บริการ โดยระบุว่า วัคซีนโควิด-19 ประเทศไทยจัดหามาเพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน จะไม่มีประชาชนถูกละเลย ทั้งนี้ หากวัคซีนมาทีละหลัก 5-10 ล้านโดส การจัดการจะง่าย หารเอาจากจำนวนวัคซีนที่มีอยู่ได้เลย

"แต่ปัญหาคือ วัคซีนทยอยมาบางครั้งเป็นหลักแสนโดส และหลักล้านโดส ไม่ได้เข้ามาในวันที่แน่นอน แต่ต้องกระจายให้ 77 จังหวัดทั่วประเทศ ทีมทำงานก็ต้องจัดการจากวัคซีนที่ได้รับมาอย่างจำกัดไปยังพื้นที่ต่างๆ ตามความเหมาะสม การบริหารจัดการจึงต้องคำนึงถึงความต้องการของแต่ละพื้นที่ที่ไม่เท่ากัน พื้นที่ที่มีการระบาดมาก และได้รับผลกระทบอย่างสาหัสย่อมต้องการมาก"

นายแพทย์รุ่งเรือง ระบุอีกว่า อีกประเด็นคือ วัคซีนโควิด-19 ต้องฉีด 2 เข็ม ดังนั้นผู้ปฏิบัติงานต้องคำนวณการให้บริการที่ต้องสอดคล้องกับความสามารถในการฉีด และจำนวนวัคซีนที่จะเข้ามาแต่ละลอต เพราะหากโรงพยาบาลหนึ่งฉีดเข็ม 1 ให้ประชาชนจบในวันเดียว 2,000 โดส หากวันที่ต้องฉีดเข็ม 2 มีประชาชนที่ต้องมารับบริการเข็ม 1 จำนวน 1,000 โดส เท่ากับต้องฉีดรวดเดียวทั้งเข็ม 1-2 ถึง 3,000 โดส จะเกินกำลังไปหรือไม่ ซึ่งขณะนี้มีการโจมตีเรื่องการเลื่อนการฉีดไปถึงวัคซีนหมด จึงขอให้เข้าใจข้อจำกัดในการทำงาน หากมีปัญหาข้อใดกระทรวงสาธารณสุขจะขอน้อมรับไว้และหาทางแก้ไขตามข้อเท็จจริงอย่างเหมาะสมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดกระทรวงสาธารณสุขรุ่งเรือง กิจผาติแผนบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19แผนกระจายวัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 02:59 น.