รมช.แรงงาน รับมอบห้องความดันลบ ส่งต่อ รพ.ชุมชน ช่วยผู้ป่วยโควิดฯ

ข่าว

รมช.แรงงาน รับมอบห้องความดันลบ ส่งต่อ รพ.ชุมชน ช่วยผู้ป่วยโควิดฯ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 23:46 น.

บันทึก

รมช.แรงงาน รับมอบห้องความดันลบ จากมูลนิธิเพื่อสถาบันพระปกเกล้า ร่วมกับสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า เพื่อส่งต่อ รพ.ชุมชน ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.64 ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นตัวแทนรับมอบห้องความดันลบ (Negative pressure unit) จากมูลนิธิเพื่อสถาบันพระปกเกล้า ร่วมกับสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า โดยมี นพ.ณัฏฐชัย สุวจิตตานนท์ นายปริญญา ตลาโสร์ และ นายธัชพร วัดอักษร ผู้แทนสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้าและมูลนิธิเพื่อสถาบันพระปกเกล้า เป็นตัวแทนส่งมอบ ซึ่งจะมอบห้องความดันลบให้แก่ โรงพยาบาลชุมชน จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ปัว จังหวัดน่าน โรงพยาบาลแม่สาย และโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงราย จังหวัดเชียงราย เพื่อใช้เป็นห้องพักรักษาผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19

โดย ศาสตราจารย์นฤมล กล่าวว่า ห้องความดันลบเป็นห้องจำเป็นในการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นเชื้อโรคอุบัติใหม่ ที่สามารถแพร่กระจายได้ในอากาศ การมีห้องความดันลบจะช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัย ซึ่งมูลนิธิเพื่อสถาบันพระปกเกล้า ได้ร่วมกับสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า ออกแบบห้องความดันลบขึ้น เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาลชุมชน และจะจัดส่งทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ไปติดตั้งที่โรงพยาบาลทั้ง 4 แห่ง ภายในกลางเดือนมิถุนายน 2564

ศาสตราจารย์นฤมล กล่าวต่อว่า โรงพยาบาลหลายแห่งมีความต้องการห้องความดันลบเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากเป็นไปได้ต้องการให้ถ่ายทอดความรู้นี้ให้แก่ครูฝึกของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อนำองค์ความรู้ไปถ่ายทอดให้แก่แรงงาน เพื่อร่วมกันจัดทำห้องความดันลบเพิ่มเติม แล้วส่งมอบให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนต่อไป ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ลดการสูญเสียชีวิตของผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ อีกทั้ง ยังเป็นการช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ด้วย

"ต้องขอขอบคุณมูลนิธิเพื่อสถาบันพระปกเกล้าและสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า ที่มอบห้องความดันลบช่วยเหลือผู้ป่วยจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ โรงพยาบาลทั้ง 4 แห่ง และพร้อมที่จะร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ในการถ่ายทอดองค์ความรู้นี้ให้แก่แรงงาน เพื่อเป็นประโยชน์และดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไป และขอเป็นกำลังใจให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และทุกๆ คน เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน" รมช.แรงงาน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปปป.ลงพื้นที่ระยอง คุมตัว"สุนทร" พ่อ รมช.ศธ.
02:51

ปปป.ลงพื้นที่ระยอง คุมตัว"สุนทร" พ่อ รมช.ศธ.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 16:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์