ตะลึง คลังแสงแก๊งขายปืน เจอ 78 กระบอก เสี่ยร้านทองซุกไว้ในคอนโดฯ

ข่าว

ตะลึง คลังแสงแก๊งขายปืน เจอ 78 กระบอก เสี่ยร้านทองซุกไว้ในคอนโดฯ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 17:49 น.

บันทึก


อย่างกับคลังแสง กองปราบบุกค้นคอนโดฯ เจ้าของร้านทองเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ ยึดเพิ่มอีก 78 กระบอก อ้างรับจำนำไว้กินดอกเบี้ย พบเครือข่ายเชื่อมโยงหลายกลุ่ม มีสมาชิกนับพันคน มีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน ในลักษณะฟอกเงิน

จากกรณีตำรวจกองปราบ นำกำลังเข้าตรวจค้นร้านทองแห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี และพื้นที่เป้าหมายอื่นๆ รวม 8 จุด ในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด เพื่อกวาดล้างทลายเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ จนสามารถจัจับกุมตัวผู้กระทำผิดได้จำนวน 3 ราย ประกอบด้วย นายอนพัช รุจิระพัฒน์ อายุ 43 ปี เจ้าของร้านทองแห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี นายนฤพล จันทร์นวลอายุ 39 ปี นายสหรัฐ ลพทองคำ อายุ 27 ปี พร้อมตรวจยึดของกลางอาวุธปืนสั้น 41 กระบอก อาวุธปืนยาว 15 กระบอก ในจำนวนนี้มีอาวุธปืนสงคราม 4 กระบอก ระเบิดสังหารชนิด วี 40 จำนวน 14 ลูก และเครื่องกระสุนปืนกว่า 1,000 นัด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. ได้สั่งการให้พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รองผบก.ป. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6.บก.ป. สืบสวนสอบสวนขยายผลต่อ ก่อนจะมีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ กก.6.บก.ป. เข้าตรวจค้นห้องพักชั้น 19 คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่าน ถ.พุทธมณฑล สาย 2 ซึ่งเป็นห้องพักของนายอนพัช หนึ่งในผู้ต้องหาคนสำคัญของขบวนการดังกล่าว ที่ซื้อไว้เพื่อเปิดใช้เป็นสถานที่เก็บอาวุธปืนโดยเฉพาะ

จากการเข้าตรวจค้นภายในห้องพบอาวุธปืนสั้น 78 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกจำนวนหนึ่ง เบื้องต้นได้ตรวจยึดอาวุธปืนทั้งหมดไว่เป็นของกลาง ก่อนเตรียมส่งต่อให้กองพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบว่าปืนทั้งหมดเคยนำไปใช้ก่อคดีใดมาบ้าง และมีที่มาอย่างไร

พ.ต.อ.พรศักดิ์ กล่าวว่า จากนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ที่สั่งการให้กวดขันจับกุมอาวุธปืนที่คาดว่าคนร้ายจะนำมาก่อเหตุอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ อย่างเข้มงวด พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รองผบช.ก.จึงมอบหมายให้กองปราบปรามสืบสวนจับกุมอย่างต่อเนื่อง จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดอาวุธปืนได้เป็นจำนวนมาก โดยหลังจากนี้จะขยายผลอย่างต่อเนื่องกับเครือข่ายกลุ่มนี้ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า แม้ก่อนหน้านี้ นายอนพัช จะอ้างว่าปืนที่ครอบครองส่วนใหญ่จะเป็นปืนที่รับจำนำไว้เพื่อกินดอกเบี้ย แต่เจ้าหน้าที่ยังคงไม่เชื่อเนื่องจากมีปืนหลายกระบอกที่ยังไม่สามารถชี้แจงที่ไปที่มาของปืนได้ นอกจากนี้ แนวทางสืบสวนยังทราบว่า นายอนพัช และ นายนฤพล ถือเป็นตัวการสำคัญของขบวนการดังกล่าว ทำหน้าที่เป็นเหมือนศูนย์กลาง บริหารควบคุมการซื้อขายปืนของบรรดาสมาชิก ที่มีการติดต่อซื้อขายอาวุธปืนระหว่างลูกค้ากับพ่อค้าที่เป็นสมาชิกภายในกลุ่ม นายอนพัชและนายนฤพล จะช่วยกันดู เพื่อป้องกันไม่ให้มีการโกงเกิดขึ้น จนทำให้กลุ่มซื้อขายปืนเป็นที่ยอมรับในวงการรับซื้อขายฝากปืนเถื่อน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบความเชื่อมโยงของเครือข่ายดังกล่าวอย่างละเอียด เพราะเชื่อว่านอกจากนายอนพัช และนายนฤพลแล้ว ในกลุ่มซื้อขายปืนดังกล่าวยังน่าจะยังมีพ่อค้าปืนรายใหญ่แฝงตัวอีกหลายราย จึงอาจต้องใช้เวลาพอสมควรในการสืบสวนขยายผลเครือข่ายนี้ เนื่องจากในกลุ่มซื้อขายปืนเถื่อนดังกล่าวมีสมาชิกมากกว่าพันคน

สำหรับเครือข่ายขายปืนออนไลน์กลุ่มนี้ จากการตรวจสอบพบมีความเชื่อมโยงกันหลายกลุ่ม มีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน ในลัษณะการฟอกเงินอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
03:12

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์