ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมการข้าว จัดใหญ่นิทรรศการออนไลน์ วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ปี 64

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 09:03 น.
SHARE

กรมการข้าว จัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าว เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2564 เทิดพระเกียรติยิ่งใหญ่รูปแบบออนไลน์ ยกขบวนองค์ความรู้ด้านข้าว เสิร์ฟให้พี่น้องชาวนาถึงหน้าจอ 4-6 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.64 นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า ในวันที่ 4 มิ.ย.64 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดทางออนไลน์ผ่านระบบ Video Conference งานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าว เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2564 โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 มิ.ย.64 ในรูปแบบนิทรรศการเสมือนจริง ให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมรับชมงานโดยไม่จำเป็นต้องมาถึงสถานที่จัดงาน เป็นการรับชมนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ ภายในงานทางระบบออนไลน์ ผ่านการถ่ายทอดสัญญาณภาพจากกรมการข้าวส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคทั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์วิจัยข้าวสกลนคร ศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกำแพงเพชร และศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพิจิตร เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางการปฏิบัติการเฝ้าระวังและการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า การเยี่ยมชมงานผ่านระบบออนไลน์ครั้งนี้ ภายในงานทุกท่านจะได้รับชมนิทรรศการต่างๆ มากมาย อาทิ นิทรรศการเทิดพระเกียรติด้านข้าวของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในหลวงรัชกาลที่ 10 นิทรรศการงานวิชาการ และงานวิจัยด้านข้าวใหม่ๆ ที่น่าสนใจ รวมไปถึงเทคโนโลยีการผลิตข้าวต่างๆ ที่จะมาจัดแสดงให้ได้รับชม นอกจากนั้นยังกำหนดให้ศูนย์วิจัยข้าวและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศได้ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ และการผลิตข้าวที่เป็นประโยชน์ผ่านระบบออนไลน์ในครั้งนี้ด้วย เช่น การปรับพื้นที่นาด้วยระบบ Laser land leveling จากศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี แนวทางการอารักขาศัตรูข้าวจากศูนย์วิจัยข้าวสกลนคร เทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวจากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกำแพงเพชร และเทคโนโลยีการผลิตข้าวที่มีความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่จากศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง เป็นต้น นอกจากนั้น ยังได้หน่วยงานภาคีเครือข่ายร่วมจัดนิทรรศการ อาทิ ม.เกษตรศาสตร์, บริษัท ยันม่าร์ เอส.พี. จำกัด, บริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน), บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ฯลฯ ที่จะมานำเสนอแนวความรู้ด้านข้าวในรูปแบบต่างๆ ซึ่งกรมการข้าวยังคงเดินหน้าภารกิจด้านข้าวอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดนิ่ง ภายใต้แนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข้มงวด เพื่อให้พี่น้องชาวนาได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อการทำนาได้มากที่สุด

"การจัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าว เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2564 ทุกท่านสามารถรับชมได้ทางระบบออนไลน์ ผ่าน Facebook Fanpage Rice News Channel โดยหลังจากสิ้นสุดการจัดงาน กรมการข้าวจะนำเทปบันทึกการถ่ายทอดสดมาเผยแพร่ไว้ให้ผู้ที่สนใจ สามารถเข้ามารับชมหรือศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage Rice News Channel" อธิบดีกรมการข้าว กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมข้าวกรมการข้าววันข้าวแห่งชาติวันข้าวและชาวนา2564ข้าวไทยเทคโนโลยีผลิตข้าวอาชว์ชัยชาญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 03:53 น.