กรมคุ้มครองสิทธิฯ จัดงานสัปดาห์ธุรกิจ-สิทธิมนุษยชน 2021 ปีที่ 5

ข่าว

กรมคุ้มครองสิทธิฯ จัดงานสัปดาห์ธุรกิจ-สิทธิมนุษยชน 2021 ปีที่ 5

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 02:12 น.

บันทึก

กรมคุ้มครองสิทธิฯ จับมือเครือข่ายพันธมิตร จัดงานสัปดาห์ธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน 2021 ครั้งที่ 5 หวังลดความเหลื่อมล้ำ-ละเมิดสิทธิในภาคธุรกิจอย่างยั่งยืน 

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.64 นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มีนโยบายส่งเสริมการดำเนินงานและสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จึงได้จัดงานสัปดาห์ธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน (Bangkok Business and Human Rights Week : BBHR Week 2021) ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 5 ที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ตั้งแต่ปี 2560 โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้จับมือกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (United Nations Development Programme) สมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย (Global Compact Network Thailand) และผู้แทนไทยในคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซียนว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (Thai Representative to ASEAN Intergovernmental Commission on Human Rights) เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมมือร่วมใจกันจัดกิจกรรม เน้นการสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน ผ่านการดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆ ในเอเชีย-แปซิฟิก รวมถึงภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคธุรกิจ ภาคประชาสังคม นักวิชาการ และประชาชน ที่สนใจเข้าร่วมมากกว่า 3,000 คน 

โดยกิจกรรมในปีนี้จะจัดในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งได้รับเกียรติจากสมาพันธรัฐสวิสและศูนย์อาเซียนเพื่อการหารือและการศึกษาวิจัยด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน ร่วมเป็นเจ้าภาพ โดยมี 2 กิจกรรม คือ 1.The ASEAN-Swiss Forum on SDG 12 (Responsible Consumption and Production) and Business & Human Rights: A Peer- Learning Event (กำหนดจัดวันที่ 31 พฤษภาคม 2564) และ 2.The United Nations Responsible Business and Human Rights Forum–New Decade of Action? (RBHR Forum 2021) (กำหนดจัดวันที่ 1-4 มิถุนายน 2564) สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมสัปดาห์ธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2564 Bangkok Business & Human Rights Week 2021- BBHR WEEK สามารถลงทะเบียนได้ที่นี่ พร้อมบริการล่ามแปลภาษาอาเซียน 10 ภาษา 

นายเรืองศักดิ์ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยต้องผลักดันให้เกิดการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ SMEs เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ การสร้างกลไกหรือหน่วยงานเพื่อติดตามตรวจสอบการลงทุนของธุรกิจสัญชาติไทยในต่างประเทศ และที่สำคัญต้องมีการสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของร่วมกัน เกี่ยวกับประเด็นด้านธุรกิจกับสิทธิมนุษยชนระหว่างภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคธุรกิจ ภาคประชาสังคม และประชาชน และยิ่งในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด จนส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง เพิ่มอัตราการว่างงาน และปัญหาความยากจน ดังนั้น ทุกภาคส่วนจึงต้องร่วมมือกันเพื่อประกันว่า จะเกิดการเคารพสิทธิมนุษชนในการประกอบธุรกิจ ตลอดจนปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อลดผลกระทบด้านเศรษฐกิจและสังคมที่เกิดจากเชื้อไวรัสนี้ และทำให้สังคมกลับมาเข้มแข็งอีกครั้งโดยเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เคล็ดลับ "หมาก" นอนไว​ หล่อใสกิ๊ก!
05:09

เคล็ดลับ "หมาก" นอนไว​ หล่อใสกิ๊ก!

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 11:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์