โควิด กทม. สถานการณ์ดีขึ้น แต่ยังพบการระบาดกระจุกตัวในพื้นที่ชั้นใน

ข่าว

โควิด กทม. สถานการณ์ดีขึ้น แต่ยังพบการระบาดกระจุกตัวในพื้นที่ชั้นใน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 19:03 น.

บันทึก

แนะชุมชนรอบแคมป์คนงานใน กทม. เป็นหูเป็นตาร่วมเฝ้าระวัง หลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ขณะที่สถานการณ์การระบาด แนวโน้มดีขึ้น แต่ยังพบการระบาดกระจุกตัวในพื้นที่ชั้นใน 

วันที่ 1 มิ.ย.64 พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ครั้งที่ 36/2564 โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดลักษณะเป็นกลุ่มก้อน หรือคลัสเตอร์สำคัญหลายแห่งในแคมป์คนงานก่อสร้าง

ที่ประชุมจึงให้สำนักงานเขตในฐานะศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท้องที่ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ตรวจ แนะนำ กำกับดูแล และควบคุมให้ผู้ประกอบการ หรือนายจ้าง รวมทั้งคนงานที่พักอาศัยในแคมป์ ปฏิบัติตามมาตรการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในไซต์ก่อสร้างและแคมป์คนงานก่อสร้าง ตามมาตรการแนบท้ายประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ลงวันที่ 22 พ.ค. 64 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะแคมป์ที่มีผู้อาศัยเป็นจำนวนมาก ด้วยการจัดให้มีการคัดกรองเบื้องต้น โดยสังเกตผู้ที่มีอาการเจ็บป่วย การสวมใส่หน้ากากอนามัย การจัดให้มีที่ล้างมือพร้อมสบู่ หรือจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ งดการรวมกลุ่มสังสรรค์ เป็นต้น รวมทั้งให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมแรงงานข้ามเขตในพื้นที่กรุงเทพมหานครอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ ให้สำนักงานเขตที่มีไซต์งานก่อสร้าง หรือแคมป์คนงานก่อสร้าง ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชนในชุมชนข้างเคียงสถานที่ดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล ตลอดจนช่วยเป็นหูเป็นตา ตรวจสอบการปฏิบัติตามมาตรการฯ ของคนงานในแคมป์

นอกจากนี้ ให้คณะทำงานด้านการประสานงานการดูแลความสงบเรียบร้อยของ ศบค.กทม. ซึ่งมีสำนักเทศกิจเป็นเลขานุการคณะทำงาน ประสานความร่วมมือกับ บก.น. 1-9 จัดชุดตรวจแนะนำ กำกับดูแล และควบคุมแคมป์คนงานก่อสร้างอีกทางหนึ่ง และให้สำนักอนามัยจัดทำแบบประเมินตนเองรายวันสำหรับแคมป์คนงานก่อสร้าง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชุดตรวจ และผู้ประกอบการหรือนายจ้างสำหรับเป็นแนวทางการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมด้วย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ แนวโน้มดีขึ้นกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาพอสมควร โดยจำนวนเขตที่มีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน หรือคลัสเตอร์ลดลง โดยเฉพาะเขตรอบนอกของพื้นที่กรุงเทพฯ คลัสเตอร์ส่วนใหญ่ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดจำนวนมากกระจุกตัวบริเวณกรุงเทพฯ ชั้นใน ทั้งนี้ปัจจุบันมี 17 เขต ของกรุงเทพมหานครที่ไม่พบการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน ได้แก่ พญาไท วังทองหลาง ลาดกระบัง บึงกุ่ม สะพานสูง คันนายาว พระโขนง สายไหม ราษฎร์บูรณะ ภาษีเจริญ บางบอน หนองแขม บางขุนเทียน ธนบุรี จอมทอง บางกอกใหญ่ และเขตตลิ่งชัน

อย่างไรก็ตาม ศบค.กทม.ขอความร่วมมือสถานประกอบการ ห้าง ร้าน รวมถึงประชาชนทั่วไป ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามที่หน่วยงานทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด ศบค.กทม.ขอขอบคุณประชาชน สถานประกอบการ ร้านค้า รวมทั้งขอให้กำลังใจข้าราชการ บุคลากรทั้งในส่วนของสำนัก สำนักงานเขต และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ให้ความร่วมมือควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และขอให้ทุกคนอดทนอีกสักระยะแล้วเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ลุยตรวจเข้ม! โรงเรียน กทม.ต้องปลอดกัญชา-กัญชง
07:33

“ชัชชาติ” ลุยตรวจเข้ม! โรงเรียน กทม.ต้องปลอดกัญชา-กัญชง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์