กทม. พบผู้ป่วยโควิด-19 ต่อเนื่อง กำหนดมาตรการเข้มงวดเป็นจุดๆ

ข่าว

กทม. พบผู้ป่วยโควิด-19 ต่อเนื่อง กำหนดมาตรการเข้มงวดเป็นจุดๆ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 14:00 น.

บันทึก

ศบค. เผย กทม.ยังพบผู้ป่วยโควิด-19 ต่อเนื่อง สั่งกำหนดมาตรการเข้มงวดเป็นจุดๆ ให้แต่ละเขตแบ่งกันดูแล ชี้ มาตรการปิดสถานที่เสี่ยงไม่ใช่คำตอบ แนะใช้มาตรการล้อมกรอบพื้นที่ เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนต่อไปได้

วันที่ 1 มิถุนายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. พบผู้ป่วยรายใหม่ 864 ราย กระจายในแต่ละเขต

โดยมีการสั่งการให้กำหนดมาตรการเข้มเป็นจุดๆ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า สถานที่เสี่ยงจะเป็น ชุมชนแออัด ตลาด แคมป์ก่อสร้าง จึงให้ ศบค.กทม.สั่งการดูแล โดยให้กลุ่มเขตต่างๆ แบ่งกันดูแลเพื่อให้การทำงานดีขึ้น

สำหรับมาตรการบับเบิลแอนด์ซีล (Bubble & Seal) ที่มีการควบคุมโรคให้ปิดสถานที่เสี่ยงนั้น จะต้องพิจารณาถึงผลกระทบทางสังคมด้วย เช่น การปิดตลาด ปิดแคมป์ก่อสร้าง จะทำให้คนงานที่ทำงานอยู่ไม่มีงานทำ และจะทำให้เกิดการกระจายนำพาโรคออกไปยังพื้นที่อื่นได้ด้วย

แต่ในขณะเดียวกันหากพื้นที่นั้นมีขอบเขตชัดเจน สามารถให้คนงานทำงานได้ โดยจะมีทั้งฝ่ายผู้ประกอบการ ฝ่ายภาครัฐและฝ่ายควบคุมโรคเข้าไปดูแล ก็จะทำให้เศรษฐกิจเดินต่อไปได้ ดังนั้นมาตรการปิดสถานที่จึงไม่ใช่คำตอบทั้งหมด ดังนั้นจึงจะใช้เป็นมาตรการล้อมกรอบพื้นที่แทน ซึ่งมาตรการนี้เคยใช้มาแล้วและได้ผลด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์