สั่งจำคุก 15 วัน ปรับ 500 บาท "ไบรท์-ฟอร์ด" ละเมิดอำนาจศาล รอลงอาญา 1 ปี

ข่าว

  สั่งจำคุก 15 วัน ปรับ 500 บาท "ไบรท์-ฟอร์ด" ละเมิดอำนาจศาล รอลงอาญา 1 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 พ.ค. 2564 16:13 น.

  ศาลอาญาสั่งจำคุก 15 วัน ปรับ 500 บาท “ไบรท์-ฟอร์ด” แกนนำม็อบราษฎร ข้อหาละเมิดอำนาจศาล กรณีถ่ายภาพ "แอมมี่" ในห้องเวรชี้ แล้วโพสต์เผยแพร่ลงโซเชียล แต่ให้โอกาสกลับตัว รอลงอาญาไว้ 1 ปี

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (31 พ.ค.) ศาลอาญานัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล หมายเลขดำ ลศ.1/2564 ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ตั้งเรื่องกล่าวหา นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ "ครูใหญ่ขอนแก่น" นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ และนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง แกนนำม็อบราษฎรเป็นผู้ถูกกล่าวหาที่ 1-3

  คดีสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2564 เวลาประมาณ 10.30 น. พนักงานอัยการสำนักอัยการสูงสุดได้ส่งตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามกับพวกรวม 18 คน ฟ้องต่อศาลในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.538/2564 ในระหว่างที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามอยู่ในห้องพิจารณาคดี หรือห้องเวรชี้ เพื่อรอผู้พิพากษาอ่านคำฟ้องและสอบคำให้การ นายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 นำโทรศัพท์เคลื่อนที่ขึ้นมาถ่ายภาพตนเองกับ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ "ครูใหญ่ขอนแก่น" ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ขณะที่นอนอยู่บนพื้นในห้องพิจารณาคดี หรือห้องเวรชี้

  ต่อมาเมื่อมีการทดสอบระบบการอ่านคำฟ้องผ่านการประชุมทางไกลผ่านจอภาพระหว่างศาลอาญากับเรือนจำพิเศษธนบุรี เมื่อปรากฏภาพ นายไชยอมร หรือ แอมมี่ แก้ววิบูลย์พันธุ์ บนจอภาพ นายอนุรักษ์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 ก็ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ถ่ายภาพนายไชยอมร ซึ่งปรากฏบนจอภาพ จากนั้น นายชินวัตร หรือไบรท์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ซึ่งใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "ไบรท์ ราษฎร" ได้ลงภาพถ่ายระหว่างนายอรรถพล หรือ "ครูใหญ่ขอนแก่น" กับ นายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1-2 และมีข้อความบรรยายภาพว่า "ระหว่างรอพิจารณาคดีผู้พิพากษายังไม่ลง ไบรท์&ใหญ่จึงลงนอนรอก่อนเลย 5555" และลงภาพถ่ายของนายไชยอมรดังกล่าว และมีข้อความบรรยายว่า "และแล้วเราก็ได้พบเพื่อนเรา แอมมี่" เข้าลักษณะเป็นการละเมิดอำนาจศาล ศาลอาญาจึงดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามในข้อหาละเมิดอำนาจศาล

  โดยจำเลยทั้งหมดเข้าห้องเวรชี้เพื่อรอสอบคำให้การ ปรากฏว่าช่วงเวลา 13.07 น. ขณะที่ศาลเปิดระบบการประชุมทางจอภาพ ปรากฏภาพนายไชยอมรนั้น นายอนุรักษ์ได้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายภาพนายไชยอมร ต่อมาเวลา 13.10 น. นายชินวัตร หรือไบรท์ ได้หยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูปตัวเองและนายอรรถพล อันเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล โดยในวันนี้มีเพียงนายชินวัตร เเละนายอนุรักษ์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-3 เดินทางมาศาล ส่วนนายอรรถพล หรือ "ครูใหญ่ขอนแก่น" ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ไม่มาศาล

  เมื่อถึงเวลานัด ศาลสอบถามแล้ว นายชินวัตร และนายอนุรักษ์ หรือฟอร์ด ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-3 ให้การรับสารภาพ และศาลมีคำสั่งให้จำหน่ายคดีนายอรรถพล หรือ “ครูใหญ่ขอนแก่น” ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1

  ศาลพิเคราะห์แล้ว ทางไต่สวนได้ความจาก ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา เบิกความยืนยันว่า เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 นายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ถ่ายภาพตนเองและนายอรรถพล หรือ “ครูใหญ่ขอนแก่น” ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ขณะที่นอนอยู่บนพื้นในห้องพิจารณาคดี หรือห้องเวรชี้ของศาลนี้ แล้วนำภาพดังกล่าวไปลงในเฟซบุ๊ก ชื่อว่า "ไบรท์ ราษฎร" ต่อมานายอนุรักษ์ หรือฟอร์ด ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ถ่ายภาพนายไชยอมร หรือ แอมมี่ แก้ววิบูลย์พันธุ์ ซึ่งปรากฏบนจอภาพขณะที่มีการทดสอบระบบการอ่านคำฟ้องผ่านการประชุมทางไกลผ่านจอภาพระหว่างศาลอาญากับเรือนจำพิเศษธนบุรี แล้วนายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 จึงนำภาพดังกล่าวไปลงในเฟซบุ๊ก ชื่อว่า "ไบรท์ ราษฎร" โดยมีข้อความว่า "และแล้วเราก็ได้พบเพื่อนเรา แอมมี่ The Bottom Blues"

  เห็นว่า การกระทำของนายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ที่ถ่ายภาพตนเองและนายอรรถพล หรือ “ครูใหญ่ขอนแก่น” ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 แล้วลงภาพดังกล่าวในเฟซบุ๊ก เป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศศาลอาญา เรื่อง ข้อกำหนดศาลอาญา ลงวันที่ 13 ส.ค.2563 ข้อ 3 เกี่ยวกับการห้ามนำเครื่องมือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้หรือสามารถใช้ในการถ่ายภาพ บันทึกภาพหรือเสียง หรือทั้งภาพและเสียง ถ่ายทอดเผยแพร่ภาพหรือเสียงหรือทั้งภาพและเสียง รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นใดในทำนองเดียวกันเข้ามาในบริเวณเขตศาลอาญา ข้อ 4 ห้ามบันทึกภาพหรือเสียง หรือทั้งภาพและเสียง ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิด (Live สด) หรือการกระทำอย่างอื่นในทำนองเดียวกันในอาคารศาลและบริเวณรอบศาลอาญา และข้อ 5 ห้ามไม่ให้กระทำไม่ว่าโดยวิธีใดๆ ให้ปรากฏและเผยแพร่ซึ่งภาพหรือเสียง หรือทั้งภาพและเสียง การถ่ายภาพ ภาพยนตร์ บันทึกภาพและเสียง ถ่ายทอดสดเหตุการต่างๆ ที่เกิดขึ้น (Live สด) โดยเฉพาะทางสื่อโซเชียลมีเดีย หรือการกระทำอย่างอื่นในทำนองเดียวกันในอาคารศาลและบริเวณรอบศาลอาญา โดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาล

  อันเป็นข้อกำหนดว่าด้วยการรักษาความเรียบร้อยในบริเวณศาล การกระทำของนายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 จึงเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล อันเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 30 และมาตรา 31(1) ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 ส่วนนายอนุรักษ์ หรือฟอร์ด ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 นั้นเห็นว่า การที่ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 ถ่ายภาพนายไชยอมร หรือแอมมี่ แก้ววิบูลย์พันธุ์ ผ่านจอภาพในขณะที่มีการทดสอบระบบการอ่านคำฟ้องผ่านการประชุมทางจอภาพนั้น

  นายอนุรักษ์ หรือฟอร์ด ถูกกล่าวหาที่ 3 แถลงรับข้อเท็จจริงว่า ตนเป็นผู้ถ่ายภาพดังกล่าวจริง และนายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 นำภาพถ่ายดังกล่าวไปลงในเฟซบุ๊ก ชื่อว่า "ไบรท์ ราษฎร" การกระทำของนายอนุรักษ์ หรือฟอร์ด ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 จึงเป็นการนำเครื่องมือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการถ่ายภาพเข้ามาในบริเวณศาลอาญา บันทึกภาพหรือเสียง ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว หรือการกระทำอย่างอื่นในทำนองเดียวกันในอาคารศาล เป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศศาลอาญา เรื่องข้อกำหนดของศาลอาญา อันเป็นข้อกำหนดว่าด้วยการรักษาความเรียบร้อยในบริเวณศาล

  การกระทำของนายอนุรักษ์ หรือฟอร์ด ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 จึงเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 30 และมาตรา 31(1) ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 จึงมีคำสั่งว่า นายชินวัตร เเละนายอนุรักษ์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-3 มีความมีผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแห่ง มาตรา 30 และมาตรา 31(1) ประกอบประมวลกฎหมายวิธิพิจารณาความอาญา มาตรา 15 ให้ลงโทษจำคุกคนละ 15 วัน และปรับคนละ 500 บาท

  อย่างไรก็ตามพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีประกอบกับผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-3 ไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นสมควรให้โอกาสกลับตัวเป็นพลเมืองดีต่อไป โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ มีกำหนด 1 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมฟอร์ด เส้นทางสีแดงไบรท์ ชินวัตรอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ชินวัตร จันทร์กระจ่างละเมิดอำนาจศาลศาลอาญาแอบถ่ายภาพในศาลจำคุก 15 วันปรับ 500 บาทอรรถพล บัวพัฒน์ครูใหญ่ อรรถพลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 10:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์