รมว.แรงงาน เผยผลสำรวจผู้ประกันตน ม.33 กว่า 80% ต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19

ข่าว

รมว.แรงงาน เผยผลสำรวจผู้ประกันตน ม.33 กว่า 80% ต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

15 พ.ค. 2564 15:09 น.

บันทึก

รมว.แรงงาน เผย ประกันสังคม เร่งสำรวจความต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19 ผู้ประกันตนมาตรา 33 จำนวน 6.5 ล้านคน จาก 11 ล้านคน พบ 80% ต้องการวัคซีน

วันที่ 15 พ.ค. 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคม เร่งสำรวจความต้องการการฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้ประกันตนมาตรา 33 ในสถานประกอบการ ผ่านระบบ e-Service บนเว็บไซต์ www.sso.go.th ของสำนักงานประกันสังคมว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยพี่น้องผู้ใช้แรงงานถึงสถานการณ์ดังกล่าว เนื่องจากในแต่ละวันมีอัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จึงมีข้อสั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งบูรณาการทำงานในการตรวจโควิด-19 เชิงรุก ควบคู่ไปกับการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดก่อนตามลำดับ กระทรวงแรงงาน ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมเร่งสำรวจความต้องการการฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้ประกันตนมาตรา 33 ในสถานประกอบการที่มีอยู่จำนวน 11 ล้านคน ซึ่งเหตุผลในการสำรวจในครั้งนี้ เพื่อทำให้ทราบข้อมูลตัวเลขที่แท้จริงว่าผู้ประกันตนต้องการฉีดวัคซีนทั้งหมดจำนวนเท่าใด และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่แก่แรงงานในสถานประกอบการให้ได้ 70% ขึ้นไป เนื่องจากหากให้ลูกจ้างลงทะเบียนเอง นายจ้างจะไม่สามารถรู้ข้อมูลว่าลูกจ้างในสถานประกอบการฉีดวัคซีนไปแล้วเท่าใด เมื่อข้อมูลการฉีดวัคซีนของลูกจ้างในสถานประกอบการเดียวกันรวมกันไม่ถึง 70% ก็จะทำให้ไม่สามารถเกิดการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ และส่งผลในภาพรวมให้ไม่สามารถเร่งควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เบาบางลงได้โดยเร็ว

นายสุชาติ กล่าวต่อไปว่า สำหรับแผนการกระจายวัคซีนไปให้ผู้ประกันตนในสถานประกอบการนั้น ขณะนี้ระบบ e-Service บนเว็บไซต์ www.sso.go.th ของสำนักงานประกันสังคม มีข้อมูลผู้ประกันตนมาตรา 33 จำนวนประมาณ 11 ล้านคน ส่งข้อมูลมาแล้วประมาณ 6.5 ล้านคน ซึ่งผู้ประกันตนส่วนใหญ่ 80% ต้องการฉีดวัคซีน ที่เหลืออีก 20% ไม่ต้องการฉีด จากนั้นจะส่งข้อมูลเหล่านี้ให้กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับวัคซีน โดยกระทรวงแรงงานมีความพร้อมในการที่จะรับวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุขมาดำเนินการฉีดให้กับผู้ประกันตนในสถานประกอบการเอง

“เรามีทีมหมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในโรงพยาบาลเครือข่ายประกันสังคมที่มีศักยภาพเพียงพอ นอกจากนี้ ผมยังได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครเขตพื้นที่ ทั้ง 12 เขต ไปหาพื้นที่ที่จะฉีดวัคซีนเขตละ 2 แห่ง รวมทั้งสิ้น 24 แห่ง ดังนั้น เราคิดว่ากระทรวงแรงงาน เรามีความพร้อมที่จะรับวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อมาดำเนินการเข้าไปฉีดวัคซีนให้กับแรงงานในสถานประกอบการเองได้ทันที”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์