ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ยุติธรรม ตรวจ รพ.สนามราชทัณฑ์ เผยขยายเพิ่มพันเตียง รองรับป่วยโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 00:38 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจโรงพยาบาลสนาม เผย "พระองค์ภาฯ" มอบทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ 1 ล้านบาท ผ่านโครงการราชทัณฑ์ปันสุข แจงขยายพื้นที่เพิ่มเป็น 1,010 เตียง  เสร็จแล้ว 80% อีก 7 วัน สมบูรณ์ ปัดตอบกรณี "ธรรมนัส" ชี้พรรคยังไม่ได้ประชุม

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.64 ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่ และประชาชนทั่วไป 

ข่าวแนะนำ

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ตนได้มาติดตามงานโรงพยาบาลสนาม ซึ่งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ได้พระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ จำนวน 1 ล้านบาท ผ่านทางโครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ โดยให้จัดหาอุปกรณ์ต่างๆ และได้มีรถพระราชทานตรวจโควิดฯ มายังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ด้วย เพื่อช่วยในการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด ซึ่งถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ประชาชนทุกคนต่างซาบซึ้ง ส่วนการดำเนินการตรวจหาเชื้อของโรงพยาบาลราชทัณฑ์นั้น เราได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 จนถึงขณะนี้มีผู้มารับบริการทั้ง ผู้ต้องขัง ข้าราชการ และประชาชนประมาณ 10,000 คน ซึ่งในส่วนของผู้ต้องขังในเขต กทม.และปริมณฑล รวม 11 แห่ง เรามีผู้ต้องขังที่ต้องดูแลประมาณ 30,000 คน

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของเตียงสนามนั้น ขณะนี้เราได้ขยายพื้นที่เพิ่ม จากเดิมที่เราตั้งเป้าไว้ 500 เตียง ขณะนี้เราขยายเพิ่มได้ 1,010 เตียง ซึ่งดำเนินการเสร็จไปแล้ว 80% โดยปัจจุบันมีผู้มารักษาตัวที่นี่แล้ว 337 คน ซึ่งสาเหตุที่เราเพิ่มพื้นที่เพราะเราอยากบริการถึงประชาชนทั่วไปด้วย แต่ยังมีติดกฎหมายบางข้อ ซึ่งต้องมีการประชุมของทางกรมราชทัณฑ์ โดยกำลังเตรียมการอยู่ ซึ่งโรงพยาบาลสนามเหลือเรื่องอุปกรณ์และเครื่องมือ เราจะดำเนินการให้เสร็จใน 7 วัน ส่วนมาตรการในเรือนจำทุกแห่งจากเดิมเราจะมีหน้ากากให้เฉพาะคนเข้าใหม่ และผู้เข้าออกจากการไปศาลเท่านั้น แต่ขณะนี้เราปรับเป็นมาตรการควบคุมสูงสุด ให้ผู้ต้องขังทุกคนต้องสวมหน้ากาก และการกักตัวควบคุมโรคจากเดิม 14 วัน เพิ่มเป็น 21 วัน ทั้งนี้ผู้ถูกควบคุมตัวจากคดีการเมืองที่ผู้คนให้ความสนใจ คือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ แกนนำกลุ่มราษฎร ศาลให้เบิกตัวเพื่อไต่สวนในวันที่ 11 พ.ค.เวลา 10.00 น. และผู้คนอาจจะถามความเป็นอยู่ ตนขอชี้แจงว่า นายพริษฐ์ ขณะนี้รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ สุขภาพดีสมบูรณ์ แต่มีน้ำหนักลดมาบ้าง ความดันปกติ หมอบอกว่าน้ำหนักที่ลดลงจากเดิม 104 กก.เหลือ 95 กก.อาจจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเขา

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรมหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมเหมือนกรณี นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรมหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะขณะนี้ยังไม่มีการประชุมหรือหารือใดๆ เลย เนื่องจากอยู่ในช่วงมาตรการป้องกันโควิดฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมโควิดฯโควิด-19โรงพยาบาลสนามรพ.สนามราชทัณฑ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 10:09 น.