ไลฟ์สไตล์
100 year

ข่าวดี ไทยได้สิทธิแล้ว ผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์ รักษาโควิดฯ ใช้ในประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 06:36 น.
SHARE

"เพจไทยคู่ฟ้า" แจ้งข่าวดี ไทยได้รับสิทธิผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" รักษาโควิดฯ แล้ว เผยสั่งซื้อวัตถุดิบ 5 แหล่ง จาก "จีน-อินเดีย"

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.64 เพจเฟซบุ๊คไทยคู่ฟ้า โพสต์ข้อความระบุว่า "ข่าวดี! ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว อันที่จริงประเทศไทยมีเทคโนโลยี และความสามารถในการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แต่ที่ผ่านมาต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เพราะติดปัญหาเรื่องสิทธิในการผลิต

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดกรมทรัพย์สินทางปัญญา มีคำสั่งปฏิเสธคำขอจดทะเบียนสิทธิบัตรยาฟาวิพิราเวียร์ ด้วยเหตุผลที่ว่าคำยื่นขอสิทธิบัตรของบริษัทที่ยื่นขอเข้ามานั้น "ไม่มีขั้นการประดิษฐ์ที่สูงขึ้น" ทำให้ปัจจุบันไม่มีผู้ใดมีสิทธิผูกขาดในยาชนิดนี้ ทั้งในโครงสร้างสารออกฤทธิ์หลัก ซึ่งไม่เคยมีการขอรับสิทธิบัตรในประเทศไทย และรูปแบบยาเม็ด ดังนั้นหากองค์การเภสัชกรรม หรือบริษัทยาสามัญไทยรายอื่นต้องการจะผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ เพื่อใช้ในประเทศก็สามารถทำได้

ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมได้ประสานสั่งซื้อวัตถุดิบ สำหรับผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ไว้แล้ว 5 แหล่ง จากประเทศจีน 1 แหล่ง อินเดีย 4 แหล่ง ซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบที่มีมาตรฐาน และผู้ผลิตยาทั่วโลกใช้วัตถุดิบจากแหล่งต่างๆ เหล่านี้ 

#ไทยคู่ฟ้า #รวมไทยสร้างชาติ #ร่วมต้านโควิด19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดฯโควิด-19ฟาวิพิราเวียร์ผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ยารักษาโควิดฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 15:26 น.