ทร. อัปเกรด "เรือแตงโม" 70 ปี เป็นไฟฟ้า รับ-ส่งผู้โดยสารเจ้าพระยา

ข่าว

ทร. อัปเกรด "เรือแตงโม" 70 ปี เป็นไฟฟ้า รับ-ส่งผู้โดยสารเจ้าพระยา

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 17:05 น.

บันทึก

กองทัพเรือ โมดิฟายด์ "เรือแตงโม" หรือเรือข้ามฟากรุ่นคุณปู่ อายุ 70 ปี จากใช้น้ำมัน เปลี่ยนระบบเป็นใช้พลังงานเรือไฟฟ้า โดยได้ออกทดลองแล่นรับ-ส่งผู้โดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่เช้ายันเย็น กินไฟฟ้าแค่ 50 บาท โดย 14 พ.ค.นี้ "ผบ.ทร." จะเป็นประธานเปิดอย่างเป็นทางการ

วันที่ 6 พ.ค.64 พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ ได้จัดให้มีโครงการปรับปรุงเรือข้ามฟากที่มีอายุการใช้งานยาวนานเกือบ 70 ปี จากการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง เปลี่ยนมาเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งมีเสียงเบากว่า และลดมลพิษในอากาศ โดยเรือข้ามฟากดังกล่าวมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า "เรือแตงโม" ด้วยรูปทรงของเรือที่มีลักษณะคล้ายลูกแตงโมผ่าซีก แต่ด้วยรูปลักษณ์ของท้องเรือ ทำให้เรือแม้จะเอียงมากเพียงใด แต่ก็ยังสามารถทรงตัวอยู่ได้ โดยเรือแตงโมนี้ปัจจุบันเรือสังกัดแผนกเรือบริการ กองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ เริ่มมีใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2495 เป็นต้นมา โดยใช้บริการรับ-ส่งกำลังพลกองทัพเรือ และบุคคลทั่วไป ข้ามฟากในแม่น้ำเจ้าพระยา ในเวลาราชการ ระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร ระหว่างท่านิเวศน์วรดิฐ กับ ท่าราชนาวิกสภา และ ท่าพระราชวังเดิม กับ ท่าราชนาวีสโมสร ปัจจุบันมีเรือให้บริการจำนวนทั้งสิ้น 11 ลำ โดยใช้ชื่อเรือว่า ขส.ทร.1101 - 1111 และเรือแต่ละลำจะมีนามแฝงโดยตั้งจากชื่อคลองสำคัญๆ เช่น บางกอกน้อย บางหลวง ชักพระ ผดุงกรุงเกษม ตลิ่งชัน โอ่งอ่างพล.ร.ท.ประชาชาติ กล่าวด้วยว่า สำหรับ “เรือแตงโม” มีเครื่องยนต์ขับเพลาใบจักร จำนวน 1 เครื่อง/ลำ บางลำใช้ระบบควบคุมเครื่องจักรที่นายท้าย บางลำควบคุมโดยพลช่างกล ที่เครื่องยนต์ท้ายเรือ โดยมีระฆังสำหรับส่งสัญญาณระหว่างนายท้ายกับช่างเครื่อง ซึ่งหากนับรวมกำลังพลที่ดูแลเชือกเรือเวลาเรือจอดเทียบและออกจากท่า เรือลำหนึ่งๆ ใช้กำลังพลประจำเรือประมาณ 2-3 คนเลยทีเดียว"ด้วยอายุการใช้งานที่มีมาอย่างยาวนานถึง 69 ปี ทางกองทัพเรือ จึงจัดให้มีโครงการปรับปรุงเรือแตงโม จากการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง เปลี่ยนมาเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า"พล.ร.ท.ประชาชาติกล่าวพล.ร.ท.ประชาชาติ กล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าวเป็นการปรับปรุงเรือข้ามฟากในแม่น้ำเจ้าพระยา หรือ “เรือแตงโม” จากการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง เปลี่ยนมาเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งมีเสียงเบากว่า และลดมลพิษในอากาศได้ โดยโครงการนี้ กองทัพเรือ ได้รับความร่วมมือจาก คุณสมโภชน์ อาหุนัย จากบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ เจ้าของฉายา “Tesla เมืองไทย” ที่บริจาคแบตเตอรี่ให้เพื่อใช้ในโครงการนี้ โดยเรือข้ามฟากที่ทำใหม่นี้ จะวิ่งได้ประมาณ 5 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ที่ความเร็ว 5 น็อต และความเร็วสูงสุด 8 น็อต และที่สำคัญคืออาจเป็นจุดกำเนิดเรือไฟฟ้าอื่นๆ ของกองทัพเรือ โดยในวันที่ 14 พ.ค.64 พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ จะเป็นประธานเปิดใช้เรือข้ามฟากไฟฟ้า อย่างเป็นทางการ บริเวณท่าเรืออาคารราชนาวิกสภา".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์