ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนซิโนแวค มาถึงอีก 1 ล้านโดส ตรวจสอบคุณภาพก่อนกระจายกลุ่มเป้าหมาย

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2564 12:27 น.
SHARE

องค์การเภสัชกรรม รับมอบวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค อีก 1 ล้านโดส เตรียมตรวจสอบคุณภาพก่อนกระจายไปยังกลุ่มเป้าหมายพื้นที่ต่างๆ

วันที่ 6 พ.ค. 2564 ที่เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม รับมอบวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค จำนวน 1 ล้านโดส จากประเทศจีน ที่ขนส่งโดยสายการบิน Air China Airline เที่ยวบินที่ CA603 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพมหานคร เมื่อเวลา 05.35 น.ที่ผ่านมา

สำหรับการรับมอบวัคซีนซิโนแวค จากประเทศจีนในครั้งนี้เพิ่มอีกจำนวน 1 ล้านโดส มีการบรรจุในตู้ Envirotainer ระบบ Cold Chain ในการขนส่งสินค้าทางอากาศ ที่ใช้เทคโนโลยีพิเศษในการควบคุมอุณหภูมิของสินค้าในกล่อง ที่ต้องควบคุมอุณหภูมิไว้ไม่เกิน 2-8 องศาเซลเซียส ตลอดการขนส่งเพื่อรักษาคุณภาพ จำนวน 6 ตู้ 27 พาเลต หลังจากที่ก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2.5 ล้านโดส รวมยอดการนำเข้าวัคซีนซิโนแวคจากประเทศจีน จำนวนทั้งสิ้น 3.5 ล้านโดส

ทั้งนี้ วัคซีนทั้งหมดนี้จะขนส่งไปจัดเก็บยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ซึ่งมีการควบคุมอุณหภูมิระหว่าง 2-8 องศาเซลเซียส ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด จากนั้นองค์การเภสัชกรรมจะดำเนินการตรวจรับวัคซีนและส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และเอกสารต่างๆ เมื่อผ่านการตรวจสอบทุกขั้นตอนแล้ว จะส่งให้กรมควบคุมโรคตรวจรับวัคซีนและกระจายไปยังหน่วยบริการ และสถานพยาบาลต่างๆ เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายตามแผนที่ทางกรมควบคุมโรคกำหนดต่อไป

อย่างไรก็ตาม วัคซีนซิโนแวคจะมีการส่งมอบมาอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 14 พ.ค. จะเข้ามาอีกจำนวน 5 แสนโดส จากการบริจาคของประเทศจีน และสิ้นเดือน พ.ค. จะเข้ามาอีกจำนวน 2 ล้านโดส จากการจัดซื้อโดยองค์การเภสัชกรรมเอง

(ภาพประกอบจากองค์การเภสัชกรรม)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนซิโนแวคซิโนแวคองค์การเภสัชกรรมSinovacวิฑูรย์ ด่านวิบูลย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 22:59 น.