"รพ.ราชทัณฑ์" เปิดตรวจโควิดคนเสี่ยงสูง วันธรรมดารับ 100 วันหยุด 200 คน

ข่าว

"รพ.ราชทัณฑ์" เปิดตรวจโควิดคนเสี่ยงสูง วันธรรมดารับ 100 วันหยุด 200 คน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 06:01 น.

บันทึก

รมว.ยุติธรรม เผย "รพ.ราชทัณฑ์" เปิดตรวจโควิดให้ ปชช.ผู้มีความเสี่ยงสูงวันธรรมดา 100 คน วันหยุด 200 คน เหตุตรวจได้น้อยเพราะมีภารกิจหลักคัดกรองผู้ต้องขังใหม่-คนออกไปศาล ยันมีระบบมาตรฐาน ที่สาธารณสุขรับรอง

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เปิดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่า เรื่องดังกล่าวเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.64 โดยใช้การคัดกรองด้วยวิธี RTPCR (การตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัส) มีแล็บมาตรฐานตามกำหนดของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รับรองขั้นตอนการตรวจใช้วิธีการ SWAB 2 จุด คือจมูกและปาก ซึ่งเป็นวิธีการทั่วไป โดยที่ผ่านมาสรุปยอดการตรวจจนถึงเวลานี้ ที่เข้าตรวจโควิด-19 คือ ข้าราชการกระทรวงยุติธรรมรวมถึงข้าราชการกระทรวงอื่นๆ รวม 2,717 ราย ผู้ต้องขัง 4,478 ราย ประชาชนทั่วไปเริ่มตรวจเมื่อวันที่ 20 มี.ค. มีผู้เข้ารับบริการทั้งสิ้น 1,389 ราย สรุปยอดการตรวจไปแล้วทั้งสิ้น 8,584 ราย 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า วันจันทร์-ศุกร์ ปกติเรารับตรวจประชาชนทั่วไปวันละประมาณ 100 คน แต่เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ประสานผ่านมาทาง ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม อยากให้โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เปิดช่องทางในการให้พี่น้องประชาชนตรวจโควิดเพิ่มเติมในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตนจึงดำเนินการให้รับผู้ป่วยในระหว่างวันหยุดได้เพิ่มขึ้นเป็นวันละประมาณ 200 คน เฉพาะผู้มีความเสี่ยงสูง เช่น มีญาติภายในบ้านติดโควิด หรือที่ทำงานมีคนติดโควิดและอยู่ใกล้ชิดกับคนที่มีเชื้อโควิด ก็ถือเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นการที่ประชาชนเข้ามาตรวจในแต่ละวันนั้น ก็มากกว่าจำนวนที่โรงพยาบาลกำหนดไว้ แต่เราพยายามที่จะให้ทุกคนได้มีโอกาสรับการตรวจทั้งหมด ขึ้นอยู่กับการสอบสวนโรคว่ามีความเสี่ยงสูงหรือไม่ด้วย หากพบว่าไม่มีความเสี่ยงสูงอาจจะไม่ตรวจให้ จึงเรียนมาเพื่อทราบและทำความเข้าใจเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน 

"ผมขอฝากประชาสัมพันธ์และชี้แจงการตรวจโควิดของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ไปยังประชาชนทั่วไปที่ไม่รู้จะไปตรวจที่ใด สามารถเดินทางไปยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ แต่จะต้องเป็นผู้มีความเสี่ยงหรือใกล้ชิดกับผู้รับเชื้อ โดยจะเปิดตรวจทุกวันจันทร์-ศุกร์ จะตรวจเริ่มตรวจในเวลา 08.30-14.30 น. บริการให้ประชาชน 100 คน และในวันเสาร์-อาทิตย์ จะเริ่มตรวจในเวลา 08.30-14.30 น. สามารถตรวจประชาชนได้ 200 คน สาเหตุที่ตรวจประชาชนได้น้อย เพราะภารกิจหลักต้องตรวจผู้ต้องขังที่เข้าใหม่ และผู้ต้องขังที่ออกไปศาล" รมว.ยุติธรรม กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขอเปิดผับ-บาร์ถึงตี4 หวังกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
11:14

ขอเปิดผับ-บาร์ถึงตี4 หวังกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 06:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์