สิ้น "ชาลี อินทรวิจิตร" ศิลปินแห่งชาติ โรคชราคร่า ครูเพลงดัง ด้วยวัย 98 ปี

ข่าว

สิ้น "ชาลี อินทรวิจิตร" ศิลปินแห่งชาติ โรคชราคร่า ครูเพลงดัง ด้วยวัย 98 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2564 05:18 น.

บันทึก

ปิดตำนานชีวิตครูเพลงคู่แผ่นดิน “ชาลี อินทรวิจิตร” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงผู้เป็นบรมครูเพลงลูกกรุงอมตะ ด้วยโรคชราในวัย 98 ปี เป็นนักประพันธ์เพลงที่ความสามารถสูงและยังมีความสามารถด้านกำกับการแสดงภาพยนตร์ จนได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย ถือเป็นศิลปินแบบอย่างของวงการบันเทิงไทยที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยความศรัทธาในวิชาชีพไม่อิงธุรกิจ ทั้งให้ความช่วยเหลือสังคมตลอดมา

วงการบันเทิงไทยต้องสูญเสียศิลปินระดับชาติที่เป็นบรมครูด้านเพลงและเป็นปรมาจารย์วงการเพลงคนสำคัญ คือนาย “ชาลี อินทรวิจิตร” หรือที่คนวงการเพลงและลูกศิษย์ลูกหาเรียกด้วยความเคารพนับถือว่า “ครูชาลี” ด้วยโรคชราในวัย 98 ปี ท่ามกลางความเศร้าเสียใจสุดอาลัยจากผู้รู้จักรักใคร่คุ้นเคยและคนวงการเพลง

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า นายชาลี อินทร-วิจิตร หรือที่เหล่านักร้องนักแสดงเรียกกันว่า “ครูชาลี” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง-ผู้กำกับภาพยนตร์) ปี 2536 เสียชีวิตลงด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 00.40 น. วันที่ 5 พ.ค. ที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานครและศพได้รับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ มีกำหนดสวดอภิธรรม เวลา 19.00 น. ที่ศาลา 11 วัดธาตุทอง กทม. ถึงวันที่ 7 พ.ค. แล้วเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล 100 วัน กรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป และได้มอบเงินช่วยเหลือเพื่อบำเพ็ญกุศลศพ 20,000 บาท เงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

ประวัติของครูชาลี อินทรวิจิตร เกิดเมื่อวันที่ 6 ก.ค.2465 ที่ ต.สมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์และโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ มีความสนใจเรื่องเพลงมาแต่เด็ก ทุกครั้งที่มีการจัดงานของวัดต่างๆจะต้องไปประกวดร้องเพลงทุกครั้งและมักจะได้รับรางวัลที่ 1 เป็นประจำ จากนั้นได้เข้าสู่วงการแสดงละคร วงการนักร้อง วงการภาพยนตร์ จากการสั่งสมประสบการณ์ ทำให้มีความสามารถโดดเด่นทั้งเรื่องการร้องเพลง การประพันธ์เพลง การกำกับการแสดงภาพยนตร์ โดยเฉพาะด้านการประพันธ์เพลง มีผลงานสร้างสรรค์เกือบ 1,000 เพลง ผลงานเพลงที่สร้างชื่อเสียงเป็นอมตะจนปัจจุบันมีจำนวนมาก เช่น เพลงสดุดี มหาราชา แสนแสบท่าฉลอม สาวนคร-ชัยศรี ทุ่งรวงทอง มนต์รักดอกคำใต้ แม่กลอง ฯลฯ
ความสามารถของนายชาลีนอกจากจะเป็นนักประพันธ์เพลงที่มีความสามารถสูงแล้ว ยังมีผลงานกำกับการแสดงภาพยนตร์ที่มีคุณภาพหลายเรื่อง เช่น ปราสาททราย กิ่งแก้ว สื่อกามเทพ และจากผลการสร้างสรรค์ที่ทำอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้นายชาลีได้รับรางวัลเกียรติยศมากมายทั้งรางวัลตุ๊กตาทอง สุพรรณหงส์ รางวัลกิตติคุณสังข์เงิน รางวัลเมขลา รางวัลแผ่นเสียงทองคำ เป็นศิลปินที่เป็นแบบอย่างแก่วงการบันเทิงของประเทศไทยในการสร้างสรรค์งาน ด้วยศรัทธาในวิชาชีพมิได้คำนึงถึงเรื่องธุรกิจ โดยได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การสร้างสรรค์บทเพลงสร้างศิลปินชื่อดังประดับวงการบันเทิงมากมาย ด้วยผลงานเพลงที่เป็นอมตะยอดนิยมตลาดกาล เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง ชรินทร์ นันทนาคร เพ็ญศรี พุ่มชูศรี สวลี ผกาพันธุ์ ฯลฯ ทั้งยังให้ความช่วยเหลือสังคมตลอดมา กรมส่งเสริมวัฒนธรรมจึงยกย่องเชิดชูเกียรตินายชาลี เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง-ผู้กำกับภาพยนตร์) เมื่อปี 2536

นายกมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ กล่าวว่า รู้สึกใจหายที่ครูชาลีได้จากไป เพราะตั้งใจที่จะจัดงานให้ครูชาลี ในวาระครบรอบ 100 ปี ท่านเป็นที่รักเคารพของศิลปินทุกรุ่นและท่านมอบความรักให้กับทุกคน โดยเฉพาะมีความสนิทสนมกับสุเทพ วงศ์กำแหง ชรินทร์ นันทนาคร และสวลี ผกาพันธุ์ ส่วนตนเสมือนน้องรักคนเล็กมีโอกาสได้ร่วมงานกับครูชาลีทั้งในประเทศต่างประเทศมายาวนาน โดยเฉพาะงานศิลปินแห่งชาติสัญจรที่ท่านอุทิศตนเดินสายไปร่วมเผยแพร่ความรู้ให้เยาวชนทั่วประเทศ โดยเป็นคู่บัดดี้กันกับครูชาลี ขึ้นเวทีโชว์การแสดงงานศิลปะ สร้างสรรค์งานสดๆ ส่วนครูชาลีเป็นผู้ร้องเพลงคลอไป เสียงท่านมีเสน่ห์ ละมุน นุ่มลึก จับใจผู้ฟัง เมื่อจบเพลงก็เขียนรูปเสร็จพอดีกัน ทุกอย่างที่ท่านทำเป็นสิ่งที่น่ายกย่องเชิดชูเป็นศิลปินตัวอย่างของประเทศ เป็นที่น่าเสียดายที่เราไม่มีโอกาสจัดงาน 100 ปีให้ท่าน

ที่วัดธาตุทอง เวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานน้ำหลวงอาบศพนายชาลี อินทรวิจิตร มีนางพรพิมล มั่นฤทัย ประธานกรรมการบริหารบริษัท โคลีเซียม อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด เป็นประธานในพิธี ที่ศาลา 9 วัดธาตุทอง ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานหีบลายสลับ พร้อมฉัตรเบญจา เป็นเครื่องเกียรติยศประกอบศพ และโปรดเกล้าฯให้ พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข หัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ อัญเชิญพวงมาลาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง, สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จ พระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาวางที่หน้าหีบศพ

โดยบรรยากาศพิธีรดน้ำศพเป็นไปด้วยความโศกเศร้าและอาลัยอย่างสุดซึ้ง นอกจากสมาชิกครอบครัว บุคคลใกล้ชิดในเครือโคลีเซียมฟิล์ม ยังมีศิลปินนักร้อง นักแสดง และนักแต่งเพลง ร่วมสมัย อาทิ ธานินทร์ อินทรเทพ ชรินทร์ นันทนาคร วินัย พันธุรักษ์ นันทวัน เมฆใหญ่ ยอดชาย เมฆสุวรรณ ดาวใจ ไพจิตร จิตติมา เจือใจ เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์ บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ มาร่วมแสดงความอาลัยรดน้ำศพนายชาลีอย่างคับคั่ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สิ้น "สมบัติ เมทะนี" พระเอกตลอดกาล
09:09

สิ้น "สมบัติ เมทะนี" พระเอกตลอดกาล

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์