ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ทบ. สั่งเปิด 3 วัด ทบ.จัดเผาศพ-เคลื่อนย้าย ให้ผู้ป่วยโควิดฟรี

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ค. 2564 18:02 น.
SHARE

"บิ๊กบี้" สั่ง กองทัพบกช่วยวิกฤติโควิด-19 ให้ประชาชน พร้อมเปิดทุก 3 วัด ทบ. อนุเคราะห์ฌาปนสถาน จัดพิธีเผา หรือเคลื่อนย้ายศพผู้ติดเชื้อโควิด เพื่อลดภาระครอบครัว โดยให้แจ้งผ่านศูนย์ประสานงานต้านโควิด-19 ทบ. ได้ตลอด 0-2270-5685-9 และสนับสนุนทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อร่วมแก้ปัญหาทั้งเรื่องโรงพยาบาลสนาม สนับสนุนบุคลากร เครื่องมือทางการแพทย์ ในการเฝ้าตรวจคัดกรองและรักษาผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก เห็นถึงข้อจำกัดและความไม่สะดวกในการจัดการพิธีศพของผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ COVID-19 รวมถึงการเคลื่อนย้ายศพจากโรงพยาบาลไปยังวัดเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ได้สั่งการให้กรมสวัสดิการทหารบก ซึ่งเป็นหน่วยรับผิดชอบศาสนสถานของกองทัพบก และหน่วยทหารทั่วประเทศ รวมทั้งฌาปนสถานของกองทัพบกในพื้นที่ กทม. ได้แก่ วัดอาวุธวิกสิตาราม เขตบางพลัด, วัดโสมมนัสวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย, วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต เขตบางเขน ได้ให้ความอนุเคราะห์และช่วยอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการจัดเตรียมสถานที่ในการประกอบพิธีทางศาสนา การเผาศพให้กับศพของผู้ติดเชื้อโควิดที่ครอบครัว หรือญาติมีความเดือดร้อนและขอรับการสนับสนุน

นอกจากนี้ได้มอบให้พิจารณาอำนวยความสะดวกในการจัดยานพาหนะช่วยเคลื่อนย้ายศพไปยังวัด ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อตามที่สาธารณสุขแนะนำอีกด้วย ทั้งนี้ในการเคลื่อนย้ายศพจากโรงพยาบาลไปยังศาสนสถานของกองทัพบก
จะดำเนินการโดย “ศูนย์ควบคุมการเคลื่อนย้าย ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านความมั่นคงกองทัพบก (กองทัพภาคที่ 1)” โดยขั้นตอนทั้งหมดเป็นการฌาปนกิจแบบไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อลดภาระของครอบครัวผู้ติดเชื้อและเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 ในขณะนี้

ทั้งนี้ครอบครัวผู้เสียชีวิตที่เดือดร้อน หรือประสบปัญหาในการจัดการศพผู้ติดเชื้อ COVID-19 หรือการขนส่งเคลื่อนย้ายศพ สามารถประสานขอรับการสนับสนุนผ่านศูนย์ประสานงานต้านโควิด-19 ทบ. โทร 0-2270-5685-9 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

การช่วยเคลื่อนย้ายและจัดพิธีเผาศพดังกล่าวเป็นความตั้งใจของผู้บัญชาการทหารบกที่ประสงค์ดูแลพี่น้องประชาชนเป็นการทำความดีด้วยหัวใจ นำทรัพยากรและศักยภาพของกองทัพบกที่มีอยู่เพื่อการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด และลดผลกระทบของ COVID-19 ต่อสังคมไทยโดยรวมอย่างแท้จริง

ล่าสุดมีครอบครัวของผู้ติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งเป็นหญิงไทย อายุ 84 ปี เสียชีวิตเมื่อ 4 พ.ค.64 ที่โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ได้ติดต่อขอรับการช่วยเหลือในเรื่องการจัดพิธี ฌาปนกิจศพ ซึ่งจะประกอบพิธีในวันนี้เวลา 18.40 น. โดยกองทัพบกได้อำนวยความสะดวกตามการร้องขอจัดพิธีศพให้ในวันนี้ ณ วัดโสมมนัสวรวิหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดทบ.เปิด3วัดทบ.เผาศพโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 23:08 น.