ไลฟ์สไตล์
100 year

กทม. ฉีดวัคซีนโควิดกลุ่มเสี่ยง ชุมชนคลองเตยวันที่สอง ยังไม่พบคนแพ้ฉับพลัน

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ค. 2564 13:24 น.
SHARE

กทม. ลุยฉีดวัคซีนโควิด ให้กลุ่มเสี่ยงในชุมชนคลองเตยวันที่สอง ยังไม่พบคนแพ้ฉับพลัน ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ วันละ 2,500-3,000 คน

วันที่ 5 พ.ค. ที่ลานจอดรถ ห้างโลตัสพระราม 4 วันนี้เป็นวันที่ 2 ที่ทางกรุงเทพมหานคร จะมีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่คลองเตย ซึ่งทางกรุงเทพมหานครได้ตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนให้ได้ วันละ 2,500-3,000 คน

โดยวัคซีนที่ทางกรุงเทพมหานครได้นำมาฉีดนั้นประกอบไปด้วย “ซิโนแวค-แอสตราเซเนกา” โดยซิโนแวค จะฉีดให้กับประชาชนที่มีอายุ 18-58 ปี และแอสตราเซเนกา จะฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 58 ปี ขึ้นไป

สำหรับขั้นตอนในการเข้ารับการฉีดวัคซีนนั้น จะมีการสำรวจจำนวนประชากรในพื้นที่เขตคลองเตย ซึ่งจะใช้วิธีนำเอาวัคซีน หารด้วยจำนวนประชากรแต่ละชุมชนทั้ง 39 ชุมชน ซึ่งมีจำนวน 98,000 คน แล้วเฉลี่ยเป็นบัตรคิว โดยสำนักงานเขตคลองเตย จะมอบหมายให้ประธานชุมชน เป็นผู้นำไปแจก ตามเกณฑ์ที่สำนักอนามัยกำหนด

ทั้งนี้ จะดำเนินการฉีดให้กับชาวบ้านที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงก่อน และจะขยายไปจนกว่าจะสามารถฉีดได้ครบเพื่อที่จะให้เกิดความเท่าเทียม และพี่น้องประชาชนจะได้รับวัคซีนโดยทั่วถึง อย่างไรก็ตาม เมื่อได้บัตรคิวแล้วจะมารับวัคชีน โดยทุกคนต้องผ่านการคัดกรอง ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน จากนั้นจะเข้าไปรับการฉีดวัคซีน ซึ่งเมื่อได้รับวัคซีนแล้วทั้งหมดจะต้องไปอยู่ที่เต็นท์สังเกตอาการ โดยจะมีทีมแพทย์พยาบาล คอยดูแลหากพบว่าแพ้วัคซีน ซึ่งตลอดการฉีด ยังไม่พบกลุ่มคนที่แพ้วัคซีนทันที

นอกจากการฉีดวัคซีนแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในหลายจุดในพื้นที่คลองเตย ตามสถานที่อาคาร สำนักงาน โรงเรียน โรงงาน บ้านพักอาศัยในชุมชนคลองเตยและตามจุดที่มีคนพลุกพล่าน พร้อมแจกถุงยังชีพ ซึ่งเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 และสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคโควิด-19.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้คลองเตยฉีดวัคซีนกรุงเทพมหานครรับบัตรคิวกลุ่มเสี่ยงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:43 น.