คลัสเตอร์คลองเตย มีผู้ป่วยโควิดแล้ว 304 ราย พบ 5 ชุมชน ผู้ติดเชื้อสูงสุด

ข่าว

คลัสเตอร์คลองเตย มีผู้ป่วยโควิดแล้ว 304 ราย พบ 5 ชุมชน ผู้ติดเชื้อสูงสุด

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 17:46 น.

บันทึก

สธ. รายงานการตรวจเชิงรุก คลัสเตอร์คลองเตย พบผู้ติดเชื้อโควิดสะสม ในการระบาดรอบเดือนเมษายน 304 ราย ตั้งศูนย์พักคอยที่วัดสะพาน เพื่อแยกผู้ติดเชื้อ ก่อนส่งต่อ

นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค รายงานความคืบหน้าคลัสเตอร์คลองเตย โดยระบุว่า สำหรับพื้นที่คลองเคยนั้นมีบ้านเรือนทั้งสิ้นประมาณ 75,000 หลัง มีทั้งชุมชนเมือง ชุมชนแออัด และเคหะชุมชน รวมทั้งสิ้น 39 ชุมชน ในช่วงที่ผ่านมาพบการติดเชื้อจำนวนมากใน 5 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนหมู่บ้านพัฒนา 70 ไร่ 37 ราย, ชุมชนแออัดพัฒนาใหม่ 78 ราย, ชุมชนริมคลองวัดสะพาน 17 ราย, ชุมชนวัดคลองเตยใน 14 ราย และชุมชนร่วมใจสามัคคี 20 ราย

พบผู้ติดเชื้อจากการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 รวม 304 ราย อาศัยอยู่ในชุมชนแออัด 193 ราย, อาศัยอยู่ในแหล่งอื่นๆ เช่น คอนโด หอพัก 111 ราย ซึ่งมีการแพร่กระจายเชื้อในวงกว้าง ก่อนที่จะทราบว่าติดเชื้อ มีการสังสรรค์กับเพื่อน และแพร่เชื้อให้คนในครอบครัว ก่อนกระจายสู่ชุมชน

ซึ่งลักษณะทั่วไปของชุมชนในคลองเตยที่พบผู้ติดเชื้อโควิดนั้น เป็นชุมชนแออัด มีคนอาศัยอยู่หนาแน่น ลักษณะบ้านปลูกติดกัน มีการใช้พื้นที่บางส่วนร่วมกัน การระบายอากาศไม่ดี ซึ่งทำให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ

ทั้งนี้ ในการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกนั้น มีการเก็บตัวอย่างทั้งสิ้น 1,336 ราย ผลพบเชื้อ 99 ราย ซึ่งมีการจัดเตรียมที่พักคอยสำหรับผู้ติดเชื้อที่วัดสะพาน ระหว่างการรอนำส่งต่อไปยังโรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนาม เพื่อแยกผู้ติดเชื้อ และดูแลเบื้องต้น. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์