ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบกราวรูด 249 ตร.ภ.2 พล.ต.ท.-ส.ต.ต. พันบ่อนสองจังหวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 เม.ย. 2564 05:26 น.
SHARE

ผบ.ตร.เซ็นคำสั่งเพิ่มเติม ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตำรวจภาค 2 อีก 249 นาย หลังจเรตำรวจรายงาน มีกรณีสงสัยเข้าข่ายกระทำผิดวินัยปล่อยปละ-พัวพัน 2 บ่อนใหญ่ชลบุรี-ระยอง แพร่เชื้อโควิด ทำสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียภาพลักษณ์ เผยตำรวจที่โดนมีทั้งอยู่ในตำแหน่งปัจจุบันและเคยดำรงตำแหน่งก่อนหน้า ยศตั้งแต่ พล.ต.ท.-ส.ต.ต.

“บิ๊กปั๊ด” เซ็นคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบเพิ่ม 249 ตำรวจภาค 2 พัน 2 บ่อนใหญ่แพร่เชื้อโควิด เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 167/2564 ลงวันที่ 2 เม.ย.64 เรื่อง เพิ่มเติมคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ใจความว่า ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 3/2564 ลงวันที่ 6 ม.ค.64 และคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 33/2564 ลงวันที่ 25 ม.ค.63 แต่งตั้งและเพิ่มเติมคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผบก.ภ.จ.ระยอง กับพวกรวม 7 นาย กรณีปรากฏข้อเท็จจริงต่อสังคมว่ามีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันใน จ.ระยอง และ จ.ชลบุรี เป็นเหตุให้มีการแพร่เชื้อโรคโควิด-19 ใน จ.ระยอง และกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยปละละเลยให้มีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันหรือมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์ จากบ่อนการพนันดังกล่าวหรือไม่ อย่างไร เหตุเกิดวันเวลาใดไม่ปรากฏแน่ชัดถึงวันที่ 26 ธ.ค.63 บริเวณพื้นที่ใกล้สถานีขนส่ง แห่งที่ 1 (ขนส่งเก่า) ตำบลท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง และบริเวณหลังร้านนำชัยและร้านเฉลิมกรุง พัทยาเหนือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นั้น

ข่าวแนะนำ

เนื่องจาก พล.ต.ท.มโนช ตันตระเธียร จเรตำรวจ (สบ 8) ประธานกรรมการ มีหนังสือลงวันที่ 10 มี.ค.รายงานว่า จากการสืบสวนข้อเท็จจริงฟังได้ว่าบ่อนพนัน พื้นที่หลังสถานีขนส่ง (ขนส่งเก่า) จ.ระยอง เริ่มลักลอบเปิดประมาณเดือน มี.ค.63 ถึงปลายเดือน ธ.ค.63 และบ่อนการพนันพื้นที่ตลาดนำชัยหรือร้านนำชัย จ.ชลบุรี เริ่มลักลอบเปิดเดือน ก.ค.63 ถึงปลายเดือน ธ.ค.63 การลักลอบเปิดบ่อนการพนันในพื้นที่และในห้วงเวลาดังกล่าว เป็นเหตุให้มีการแพร่เชื้อโรคโควิด-19 ใน จ.ระยอง และ จ.ชลบุรี และกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆทำให้เสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศอย่างรุนแรงในภาพรวมอีกด้วย

คณะกรรมการสืบสวนพิจารณาพยานหลักฐานในเบื้องต้นแล้ว เห็นว่าการสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจอื่นว่ามีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องที่สืบสวนนี้อยู่ด้วย ประกอบด้วยข้าราชการตำรวจผู้รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าวข้างต้นที่จะต้องถูกพิจารณาความบกพร่องตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 234/2558 ลงวันที่ 27 เม.ย.58 เรื่องการพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันและปราบปรามอบายมุข ข้อ 5

สำหรับรายชื่อตำรวจที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนครั้งนี้ มีตั้งแต่ระดับผู้บัญชาการ (พล.ต.ท.) ไปจนถึงยศสิบตำรวจตรี 249 นาย อาทิ 1.พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. เมื่อครั้งเป็น ผบช.ภ.2 2.พล.ต.ท.วีระ จิระวีระ ผบช.ภ.2 เมื่อครั้งเป็รอง ผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ภ.จ.ระยอง 3.พล.ต.ท.ธีระพล จินดาหลวง เกษียณอายุราชการ เมื่อ 1 ต.ค.63 เมื่อครั้งมียศ พล.ต.ต. และเป็น รอง ผบช.ภ.2 4.พล.ต.ท.ณพวัฒน์ อารยางกูร จเรตำรวจ (สบ 8) เมื่อครั้งเป็น รอง ผบช.ภ.2 5.พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนี-ละบุตร รอง ผบช.ภ.2 6.พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ รอง ผบช.ภ.2 7.พล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ รอง ผบช.ภ.2 8.พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.ภ.2 9.พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว เมื่อครั้งเป็น ผบก.สส.ภ.2 10.พล.ต.ต.ประกาศ พงษ์พานิช ผบก.สส.ภ.2

11.พล.ต.ต.ฉลอง สุขจันทร์ ผบก.ภ.จ.ชัยภูมิ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบก.ภ.จ.ระยอง 12.พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4 เมื่อครั้งเป็น รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี 13.พ.ต.อ.พรชัย แก่นเพชร รอง ผบก.ภ.จ.ระยอง เมื่อครั้งเป็น รรท.ผกก.สภ.เมืองระยอง 14.พ.ต.อ.กรวัฒน์ หันประดิษฐ์ รองผบก.ภ.จ.ชลบุรี 15.พ.ต.อ.เมฆาวิศ ประดิษฐ์ผล รอง ผบก.สส.ภ.2 เมื่อครั้งเป็น รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี 16.พ.ต.อ.พัฒนา ปรีชานันท์ รอง ผบก.สส.ภ.2 17.พ.ต.อ.พีระพงษ์ เหล่าธนาวิน รอง ผบก.ภ.จ.ตราด เมื่อครั้งเป็น รอง ผบก.สส.ภ.2 18.พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก.สส.ภ.2 19.พ.ต.อ.วราวุธ เจริญชนม์ รอง ผบก.ภ.จ.ปราจีนบุรี เมื่อครั้งเป็น รอง ผบก.สส.ภ.2 20.พ.ต.อ.ภูมิสิทธิ์ สิงห์เถื่อน ผกก.2 บก.สกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด บช.ปส. เมื่อครั้งเป็น ผกก.สส.ภ.จ.ระยอง 21.พ.ต.อ.ดุลยพัฒน์ เตซพรชยาสินธ์ ผกก.สภ.หนองหมากฝ้าย จ.สระแก้ว เมื่อครั้งเป็น ผกก.สส.ภ.จ.ระยอง 22.พ.ต.อ.
เฉลิมเดช เฉลิมวงศ์ ผกก.สส.ภ.จ.ระยอง 23.พ.ต.อ.พลชัย กิจกุลธนันต์ ผกก. (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน ภ.จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อครั้งเป็น ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.2 ฯลฯ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณาแล้วเห็นว่ามีกรณีเป็นที่สงสัยว่าข้าราชการตำรวจดังกล่าว กระทำผิดวินัยตามเสนอประธานกรรมการสืบสวน เพื่อให้ปรากฏรายละเอียดข้อเท็จจริงว่าข้าราชการตำรวจผู้รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าวมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องที่สืบสวนดังกล่าวด้วยหรือไม่ อย่างไร อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 84 และพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2562 มาตรา 94 ประกอบกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ข้อ 28 ให้คณะกรรมการสืบสวนตามคำสั่งดังกล่าวข้างต้น สืบสวนข้อเท็จจริงกับข้าราชการตำรวจดังกล่าว ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดใน กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนข้อเท็จจริงมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไปทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ส่วนข้อความอื่นนอกจากนี้ให้เป็นไปตามคำสั่งเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อนพนันบ่อนการพนันลักลอบเปิดบ่อนตั้งคณะกรรมการสอบสวนสอบข้อเท็จจริงสั่งสอบตำรวจผบ.ตร.ตำรวจทำผิดกฎหมายส่วยบ่อนข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:24 น.