ไลฟ์สไตล์
100 year

นายตำรวจนักพัฒนา

เพลิงพยัคฆ์
21 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

เป็นนายตำรวจอีกคนที่ให้ความสำคัญงานมวลชน เข้าถึงพื้นที่ ดึงภาคเอกชนและประชาชนร่วมกันพัฒนาพื้นที่ อาศัยความเป็นมาของโรงพักสมัยเก่าที่ถูกปล่อยทิ้งร้างมาปรับปรุงเพื่อร่วมกันย้อนรำลึกประวัติในอดีต

เรื่องราว พ.ต.อ.อชิรวิทย์ ทองจันดี ผกก.สน.หนองแขม ร่วมกับชาวบ้านและตำรวจหางบประมาณมาปรับปรุง โรงพักหลังเก่า สน.หนองแขม ที่อยู่ในสภาพทรุดโทรมให้กลับมาใช้งานได้เช่นเดิม

ข่าวแนะนำ

ถูกคนในพื้นที่แชร์ทางสื่อออนไลน์

ชื่นชมแนวคิดของนายตำรวจรุ่นใหม่ ที่ต้องการให้ชาวบ้านและตำรวจรุ่นหลังๆได้ย้อนประวัติ ความเป็นมาของโรงพักหนองแขมในอดีต เพื่อเป็นการสร้างความผูกพันระหว่างตำรวจและชาวชุมชนหนองแขม

อาคารที่ทำการ สน.หนองแขม (เดิม) ตั้งอยู่ริมคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ ติดกับวัดหนองแขม ซึ่งเป็นที่ราชพัสดุมีผู้บริจาคให้กระทรวงนครบาลเมื่อวันที่ 18 ม.ค.2470

อาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยา ยกพื้น ภายในอาคารมีเสาทรงกรม ทำจากไม้ตะเคียน 48 ต้น พื้นที่ภายในเป็นห้องโล่ง มีโต๊ะและเก้าอี้สำหรับตำรวจทำงานเป็นสัดส่วน มีห้องขังอยู่กึ่งกลางห้อง

พื้นที่ด้านหลังเป็นเรือนไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง ทรงมะนิลา ภายในห้องแบ่งเป็นห้องพักและห้องรับรอง ใช้เป็นที่พักหัวหน้า สน.หนองแขม เป็นงานเก่าแก่ ที่มีคุณค่าทางจิตใจ

พ.ต.อ.อชิรวิทย์ใช้เวลากว่า 1 ปี ค้นหาข้อมูลประวัติ โครงสร้าง (เดิม) ของ สน.หนองแขม โดยอาศัยความร่วมแรงร่วมใจของตำรวจและประชาชน ร่วมกันบริจาคเพื่อปรับปรุง สน.หนองแขม มีอาจารย์จากกรมศิลปากรมาช่วยเขียนแบบ ด้วยเห็นถึงความตั้งใจในการบูรณะ โรงพักสมัยเก่า ในยุคอดีตให้กลับมาใช้งานอีก

ด้วยแรงใจของชาวหนองแขม

จนย้ายมาเป็น ผกก.สน.แสมดำ พ.ต.อ.อชิรวิทย์ ยึดแนวทางทำงานแบบเดิมๆ เริ่มที่การปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่โดยรอบของ สน.แสมดำ ทั้งตัวอาคาร ลานจอดรถ เสาธงชาติ ห้องรับแจ้งเหตุ ห้องควบคุมผู้ต้องหา เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับตำรวจและประชาชนที่ต้องมาติดต่อแจ้งความที่ สน.แสมดำ

จนมาถึงการปรับปรุงศาลา “หลวงพ่อแสมดำพิทักษ์ราษฎร์” ซึ่งตามประวัติก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2545 พร้อมกับการก่อสร้าง สน.แสมดำ ผู้ที่จิตศรัทธาบริจาคที่ดิน และมีความคิดในการก่อสร้างศาลาเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปไว้เป็นที่เคารพสักการบูชาของตำรวจและประชาชนในพื้นที่แสมดำ

จนขณะนี้ศาลาถูกปล่อยทิ้งอยู่ในสภาพที่เก่าแก่ ทรุดโทรม ต้องเร่งปรับปรุง

เป็นอีกงานที่ พ.ต.อ.อชิรวิทย์ ตำรวจแสมดำ และ ชาวแสมดำ ร่วมทำเพื่อชุมชน

ทำเงียบๆ แต่ถูกแชร์ออกมาจากชาวบ้านที่ชื่นชม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายตำรวจนักพัฒนาสื่อออนไลน์อชิรวิทย์ ทองจันดีเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ตำรวจแสมดำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:55 น.