ไลฟ์สไตล์
100 year

สงกรานต์ 5 วัน ดับ 192 ศพ ทยอยกลับหนาแน่นจัดเสริม “รถไฟ-บขส.”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 เม.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ ศปถ.รณรงค์ลดอุบัติเหตุ 5 วันแจ้งยอดตาย 192 ศพ ชาวบ้านต่างทยอยกลับเข้ากรุง ที่ท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ เกาะสมุย รถยนต์ต่อแถวยาวเหยียดเพื่อขึ้นเรือกลับ ส่วนที่ถนนมิตรภาพตำรวจทางหลวงเปิดช่องทางพิเศษในช่วงจุดตัดและเนินเขา ขณะที่ บขส.และการรถไฟฯ เตรียมเพิ่มเที่ยวรถเสริมรองรับนักท่องเที่ยวกลับบ้าน

ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ 5 วัน ยอดตาย 192 ศพ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 เม.ย. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ประธานคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) กล่าวว่า ศปถ.รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 14 เม.ย. วันที่ 5 ของการรณรงค์ “สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด” เกิดอุบัติเหตุ 330 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 37 ราย ผู้บาดเจ็บ 328 คน สาเหตุที่ทำ ให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดยังเป็นรถจักรยานยนต์ จัดตั้งจุดตรวจหลัก 1,908 จุด มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม 71,889 ราย ฐานไม่มีใบขับขี่ 18,998 ราย ไม่สวมหมวกนิรภัย 17,599 ราย จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ 12 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ปทุมธานี 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ กาญจนบุรี ตาก นครศรีธรรมราช จังหวัดละ 13 คน สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสมช่วง 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-14 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุรวม 1,795 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 192 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 1,818 คน จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุดได้แก่ นครศรีธรรมราช 76 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพฯ ขอนแก่น ปทุมธานี จังหวัดละ 8 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 82 คน

ข่าวแนะนำ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ห่วงใยประชาชนในการเดินทางกลับจากภูมิลำเนา หลังสิ้นสุดช่วงหยุดยาวสงกรานต์ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการอำนวยความสะดวกการเดินทาง ที่คาดว่าจะเริ่มมีจำนวนมากตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย. เน้นย้ำมาตรการลดอุบัติเหตุ ลดการเสียชีวิต ต้องควบคุมการปฏิบัติตามกฎจราจรไม่ใช้ความเร็วรถเกินกฎหมายกำหนด และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของประชาชน พร้อมทั้งยังเน้นย้ำมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 ระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะการรวมตัวของคนหมู่มาก ไม่ว่าจะเป็นตามปั๊มน้ำมัน และจุดบริการพักรถ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังโรค

ส่วนบรรยากาศส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ ที่วัดสวนดอกพระอารามหลวง ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ชาวเชียงใหม่พากันไปทำบุญที่วัดเนื่องในวันเถลิงศก หรือวันพญาวัน นำขันข้าวเป็นสำรับมีทั้งอาหารคาวหวาน ขนม ของขบเคี้ยว น้ำขมิ้นส้มป่อย เพื่ออุทิศส่วนกุศลไปหาผู้ล่วงลับ ส่วนที่วัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย ร่วมกันอัญเชิญหลวงพ่อพระใสกลับขึ้นไปประดิษฐานบนพระอุโบสถตามเดิม หลังจากอัญเชิญลงมาให้ชาวบ้านสรงน้ำพระในเทศกาลสงกรานต์

ที่ท่าเทียบหน้าทอน ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นท่าเทียบเรือโดยสาร บ.ซีทรานต์เฟอร์รี่ นักท่องเที่ยวนำรถยนต์ส่วนตัวมาเข้าคิว เพื่อจะเดินทางลงเรือเฟอร์รี่ ข้ามฝากไปยังท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเดินทางกลับหลังผ่านพ้นช่วงสงกรานต์ พนักงาน บ.ซีทรานต์เฟอร์รี่ ระบุว่าบริษัทเสริมเที่ยวเรือเป็นวันที่ 2 แล้ว จากปกติวันละ 15 เที่ยวต่อวัน เป็นวันละ 25 เที่ยวต่อวัน มีรถมาใช้บริการร่วม 1,000 คัน

นายสุพจน์ เสริมทรัพย์ หัวหน้าหมวดทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ภาพรวมการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ใช้รถยนต์ส่วนตัวเดินทางกันมากขึ้น ช่วงถนนเพชรเกษมขาล่อง หลัก กม.ที่ 280 มีการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำกุยบุรี ส่งผลให้ต้องเบี่ยงรถฝั่งขาล่องมาวิ่งสวนเลน ส่งผลให้มีรถท้ายแถวสะสมหลายกิโลเมตร แนะนำให้ผู้ใช้รถใช้เส้นทางเลี่ยงไปใช้ทางหลวงชนบท 1026 อ้อมบริเวณจุดก่อสร้างเพื่อเร่งระบายรถ และลดการติดสะสมของรถท้ายแถว

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.นครราชสีมา แห่งที่ 2 ชาวบ้านต่างหอบหิ้วเสบียงอาหาร อาทิ ข้าวสาร ข้าวเหนียวใส่กระสอบขึ้นรถ บขส.กลับเข้าทำงานที่กรุงเทพฯกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ถนนมิตรภาพขาเข้ากรุงเทพฯรถเริ่มหนาแน่น ตำรวจทางหลวงเปิดช่องทางพิเศษเป็นช่วงๆ ตามจุดตัดและทางเนินเขา ในภาพรวมการจราจรรถเพิ่มทุกจุด แต่เคลื่อนตัวได้ดีไม่หยุดนิ่ง

ขณะที่ พ.ต.ท.ยุทธนัน จันทร์เนตร สว.ทล.4 กก.1 บก.ทล. (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า ช่วงนี้ปริมาณรถขาล่องเข้ากรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดช่องทาง พิเศษช่วงแยกเขาทองไปถึงหน้าโรงงานวัตถุระเบิดเป็นระยะทางประมาณ 6 กม. เพื่อให้รถวิ่งคล่องตัว ส่วนช่องทางพิเศษที่เปิดขึ้นจะเปิดจนกว่าปริมาณรถจะเบาบางลง และขอแนะนำสำหรับประชาชนที่เดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ให้ใช้เส้นทางเลี่ยงเมืองหมายเลข 112 เลี่ยงรถที่จะมาติดกันบริเวณสะพานเดชาติวงศ์

นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการรองรับประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า บขส.คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการในเที่ยวกลับเฉลี่ยวันละ 90,000 คน แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่งดเดินทางและอยู่บ้าน ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารเดินทางในเที่ยวขากลับลดลง และเป็นการทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ข้อมูล ณ วันที่ 14 เม.ย. บขส.จัดรถโดยสาร (รถ บขส. รถร่วม และรถตู้) ในเที่ยวกลับจำนวน 2,958 เที่ยว รองรับผู้โดยสารจำนวน 32,059 คน

ด้านนายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผอ.ศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า วันที่ 15 เม.ย. จะมีประชาชนบางส่วนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ รฟท.เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของผู้โดยสารไว้แล้ว จัดขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสารในเส้นทางสายเหนือ และสายตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 3 ขบวน ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถรองรับการเดินทางของผู้โดยสารได้ ไม่มีตกค้าง เนื่องจากผู้โดยสารจะทยอยเดินทางกลับในวันเสาร์-อาทิตย์อีกส่วนหนึ่งด้วย

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ลงพื้นที่ สภ.พระอินทร์ราชา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจสภาพการจราจรบริเวณวงแหวนตะวันตก-ตะวันออก พร้อมแนะนำเรื่องการควบคุมการจราจร และการระบายรถออกจากพื้นที่ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุและอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชน พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย เพราะหากประชาชนเดินทางกลับอย่างปลอดภัยถือเป็นความสำเร็จของตำรวจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถนนมิตรภาพถนนมิตรภาพ รถติดกลับกทม.กลับกรุงกลับกรุงเทพฯคนกลับกทม.เดินทางสงกรานต์ตำรวจทางหลวงข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:40 น.