ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบคนรถ ป.ป.ช.ขับสะกดรอยผู้พิพากษา ตำรวจมีหมายเรียกคลี่พิรุธ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 เม.ย. 2564 05:20 น.
SHARE

“นครบาล” แกะรอยคดีผู้พิพากษาแจ้งความถูกสะกดรอยตาม ตรวจสอบพบรถของ ป.ป.ช. ออกหมายเรียกคนขับมาให้ปากคำแล้วแต่เบี้ยวต้องออกหมายเรียกซ้ำมาให้ปากคำให้ได้เพื่อความกระจ่าง ส่วนจะเกี่ยวกับการร้องเรียนทุจริตการ ก่อสร้างปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนงมูลค่า 42.3 ล้านบาทหรือไม่ ยังไม่แน่ชัด พร้อมส่งตำรวจดูแลความปลอดภัยผู้พิพากษาถ้าได้รับการร้องขอ

กรณีปรากฏภาพข่าวตามสื่อต่างๆว่านาย อนุรักษ์ สง่าอารีย์สกุล รองประธานแผนกคดียาเสพติดในศาลอุทธรณ์ และกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เนื่องจากถูกคนขับรถยนต์สะกดรอยตามจากบ้านพักไปถึงที่ทำงานศาลอุทธรณ์ โดยไม่ทราบจุดประสงค์ จากการตรวจสอบทะเบียนรถเบื้องต้น รถคันดังกล่าวเป็นของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 เม.ย. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 มี.ค. พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งจาก น.ส.จิรภา คงตา ผู้รับมอบอำนาจจากนายอนุรักษ์ สง่าอารีย์กุล ผู้พิพากษา รองประธานแผนกคดียาเสพติดในศาล อุทธรณ์ และดำรงตำแหน่งคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ว่า เมื่อวันที่ 29 มี.ค. เวลาประมาณ 07.00 น. ขณะที่นายอนุรักษ์ขับรถยนต์จากที่พักมาถึงบริเวณสะพานพระนั่งเกล้า สังเกตพบรถยนต์ทะเบียน กบ 6831 นนทบุรี ขับติดตามมาจนถึงศาลอุทธรณ์ ถนนรัชดาภิเษก จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย

“จากการตรวจสอบปรากฏข้อเท็จจริงดังนี้ 1.พบว่ารถยนต์หมายเลขทะเบียน กบ 6831 นนทบุรี ขับรถติดตามนายอนุรักษ์ตามที่ให้การจริง 2.รถที่ติดตามหมายเลขทะเบียน กบ 6831 นนทบุรี ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์เงิน เป็นของ ป.ป.ช. ผู้ใช้ชื่อ นายซี สถานะลูกจ้าง (พนักงานขับรถ) สำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว พนักงานสอบสวนจึงดำเนินการดังนี้ 1.มีหนังสือถึงเลขาฯ ป.ป.ช. แจ้งนายซีเข้ามาพบพนักงานสอบสวน เพื่อให้ถ้อยคำเมื่อวันที่ 9 เม.ย. เวลา 10.00 น. แต่นายซีไม่เข้ามาตามนัดหมาย 2.พิจารณาดำเนินการออกหมายเรียกต่อไป 3.พิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายใดหรือไม่ หากพบว่าเป็นความผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” รอง ผบช.น.กล่าว

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า เหตุที่เกิดขึ้นน่าจะเกี่ยวข้องกับคดีโครงการปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนงวงเงิน 42.3 ล้านบาท อาจไม่เป็นไปตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยที่นายอนุรักษ์ เป็นหนึ่งในผู้เรียกร้องให้ตรวจสอบนั้น ปัจจุบันคดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการไต่สวนของสำนักงาน ป.ป.ช. ขณะที่คณะกรรมการตุลาการ (ก.ต.) มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการไปแล้ว ทั้งนี้หากผู้ที่เกี่ยวข้องเรื่องดังกล่าวเห็นว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย บช.น.พร้อมที่จะจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย สามารถดำเนินการได้ตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองพยาน เมื่อได้รับการร้องขอ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สน.พหลโยธินป.ป.ช.สะกดรอยตามขับรถตามศาลอุทธรณ์อนุรักษ์ สง่าอารีย์สกุลปิยะ ต๊ะวิชัยข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:09 น.