ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยข้อปฏิบัติคนติดโควิด-19 ระหว่างรอรถไปรับ แพทย์แจง ช้าเพราะผู้ป่วยมีมาก

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 18:54 น.
SHARE

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงขั้นตอนหากประชาชนทราบผลติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างรอรถไปรับต้องทำอย่างไร ยอมรับช้าเพราะมีผู้ป่วยมาก

วันที่ 12 เม.ย. 2564 นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ตอบคำถามในการแถลงที่กระทรวงสาธารณสุข ถึงกรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีรถของทางโรงพยาบาลมารับตัว และแนวทางก่อนเจ้าหน้าที่มารับตัวต้องทำอย่างไร ดังนี้

กรณีที่หลายคนระบุว่าติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่มีรถมารับ นายแพทย์สมศักดิ์ ยืนยันว่า ศูนย์เอราวัณ ดูแลในส่วนของการจัดส่งรถพยาบาลไปรับ แต่ต้องขอความเห็นใจจากพี่น้องประชาชนว่าอาจจะไม่เร็วนัก เพราะต้องวิ่งวนรับผู้ป่วยติดเชื้อตามบ้านมากพอสมควร โดยศูนย์เอราวัณได้ประสานงานกับทุกภาคีเครือข่าย ทั้งโรงพยาบาลในส่วนของกรมการแพทย์ โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย ที่จะจัดรถวนไปรับผู้ติดเชื้อมาที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ที่ร้อนใจอยากมาโรงพยาบาลเอง ถ้ามีรถส่วนตัวและขับรถมาเองได้โดยแยกจากคนอื่น สามารถมาจอดรถที่โรงพยาบาลได้ 14 วัน

สำหรับการปฏิบัติตัวระหว่างรอรถมารับ อธิบดีกรมการแพทย์ ขอให้ผู้ป่วยพยายามแยกตัวเอง ไม่สัมผัสกับใคร ขอร้องว่าต้องพยายามแยกตัวเอง (self-isolation) แบบเด็ดขาด และค่อนข้างมั่นใจว่าต่อไปนี้จะรอไม่นาน เพราะมีการประสานกับเอกชน และเอกชนได้เตียงเพิ่มขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ นายแพทย์สมศักดิ์ ยังระบุถึงความเป็นห่วงของกรุงเทพมหานครและเครือข่าย คือ มีประชาชนหลายคนไปตรวจที่แล็บซึ่งที่ไม่มีโรงพยาบาล จึงอยากฝากให้ช่วยเช็กว่าแล็บนั้นได้มาตรฐานกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หรือไม่ เนื่องจากเท่าที่ได้รับข้อมูลและตรวจสอบจาก 1668 มีประชาชนไปตรวจแล็บที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานอยู่พอสมควร อาจจะทำให้ได้ผลที่ไม่ค่อยถูกต้อง ขอให้สอบถามจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประสานให้แล็บเหล่านี้ไปผูกโยงกับโรงพยาบาล เมื่อพบผลเป็นบวก หรือติดเชื้อโควิด-19 จะได้แนะนำให้ไปโรงพยาบาลนั้นๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดศูนย์เอราวัณสายด่วน 1668สมศักดิ์ อรรฆศิลป์กระทรวงสาธารณสุขสายด่วน 1669

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:03 น.