ไลฟ์สไตล์
100 year

กยท.นำผลิตภัณฑ์แผ่นยางลดแรงกระแทก ร่วมโครงการที่พักอาศัยผู้สูงอายุ

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 12:31 น.
SHARE

กยท. เตรียมนำผลิตภัณฑ์แผ่นยางลดแรงกระแทก ร่วมโครงการ "ที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามาฯ-ธนารักษ์" รองรับสังคมผู้สูงอายุ

เมื่อวันที่ 11 เม.ย.64 กยท.เผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุ 14 ล้านคน และอีก 10 ปี ข้างหน้า หรือปี 2574 คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะก้าวสู่สังคมสูงอายุระดับสุดยอดคือมี จำนวนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป มากกว่า 20 % ของประชากรทั้งประเทศ ทำให้หลายหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนวางแผนพัฒนานวัตกรรมเพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตได้ปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย ด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง กล่าวว่า เนื่องจาก ทางกยท.มีการทำ MOU ในการผลิตหุ่นยางสำหรับการเรียนการสอนหลายชิ้น ให้กับ รพ.รามาธิบดี ทำให้มีโอกาสได้คุยกัน ถึงแผนการนำแผ่นยางลดแรงกระแทกเพื่อใช้กับผู้สูงอายุ ลดความเสี่ยงป้องกันอันตรายจากการลื่นล้มกระแทกได้

"ขณะนี้ กยท. ได้ทำใช้ในโครงการ 'ที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามาฯ-ธนารักษ์' ที่ รพ.รามาธิบดีร่วมกับกรมธนารักษ์ก่อสร้างบ้านพักผู้สูงอายุ รวมถึงแผ่นยางปูพื้นห้องน้ำ ที่สามารถป้องกันการลื่นไถลช่วยลดความรุนแรงที่จะเกิดกับผู้สูงอายุได้ ซึ่งเป็นแนวนโยบายของ นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ที่ต้องการเร่งทำผลิตภัณฑ์ช่วยสังคมผู้สูงอายุ โดยทาง กยท.พร้อมที่จะผลิตเพื่อส่งมอบให้กับโครงการฯ ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรด้วย" นางณพรัตน์กล่าว

สำหรับคุณสมบัติ แผ่นยางลดแรงกระแทกหรือแผ่นยางปูพื้นในที่ร่ม ซึ่งผ่านคุณสมบัติในการรับรองการรับแรงกระแทก มีความยืดหยุ่นสูง นอกจากนี้ยางธรรมชาติ มีคุณสมบัติการยึดติด แข็งแรงติดตั้งง่าย มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งได้มีการ ติดตั้งที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกรุงหยัน จ.นครศรีธรรมราช

พร้อมกันนี้ กยท. ได้ถ่ายทอดงานวิจัย การผลิตบล็อกยางปูพื้นรูปตัวหนอน ให้กับสหกรณ์กองทุนสวนยาง จ.สตูล เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพาราสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งบล็อกยางปูพื้น สามารถใช้สำหรับปูพื้นได้ทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง ใช้ปูพื้นสนามเด็กเล็กหรือทางเดิน เป็นต้น

ไม่เพียงแผ่นยางลดแรงกระแทกเท่านั้น ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยางพารา ยังได้ร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์ หลายโรงพยาบาล เช่น รพ.รามาธิบดี และรพ.พระมงกุฎเกล้า ในการผลิตหุ่นจากยางธรรมชาติสำหรับใช้ในการเรียนการสอน และนอกจากนี้ทาง กยท. ยังผลิตหุ่น CPR กู้ชีพ ซึ่งเป็นความร่วมมือ ระหว่างการยางแห่งประเทศไทยกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ. ปัตตานี) และสภาอุตสาหกรรม และสวทช. ทำ หุ่น CPR ช่วยชีวิต ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการมอบให้กับหน่วยงานงานต่างๆ ที่ขอมา เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน ศูนย์ฝึกต่างๆ หน่วยกู้ภัย และในปีนี้ จะมอบอีกประมาณ 150 ตัว

ดร.นภาวรรณ เลขะวิพัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์ เราทำ ความร่วมมือกับหลายหน่วยงาน เช่น รพ.รามาธิบดี ในการทำหุ่นฝึกฉีดยา หุ่นเย็บแผล และปลายปี หุ่นสำหรับเจาะเส้นเลือด / หุ่นเจาะช่องปอด ผิวหนัง กล้ามเนื้อ น่าจะแล้วเสร็จ

"กทย. ยังร่วมวิจัยกับ แผนกออร์โธปิดิกส์ รพ.พระมงกุฎเกล้า ทำหุ่นจำลองฝึกตัดชิ้นเนื้องอกมะเร็ง ส่วนกล้ามเนื้อขา เพื่อใช้เป็นสื่อการสอนแพทย์ประจำบ้าน โดยทำขาก่อนและใส่ก้อนเนื้อลงไป ซึ่งราคาถูกกว่านำเข้าจากต่างประเทศ อีกอันที่ทำสำเร็จ คือ หุ่นจำลอง เท้าผิดรูป ขึ้นรูปคล้ายต้นแบบ ให้แพทย์ประจำบ้านได้ฝึกและเข้าเฝือก".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กยท.การยางแห่งประเทศไทยผลิตภัณฑ์แผ่นยางยางลดแรงกระแทกโครงการที่พักผู้สูงอายุสังคมผู้สูงอายุสินค้ายางพาราข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:42 น.