ไลฟ์สไตล์
100 year

แห่กลับต่างจังหวัด เครื่องบินฮิต รถทัวร์-รถไฟหด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 เม.ย. 2564 05:10 น.
SHARE

ศปถ.บูรณาการสร้างการสัญจรปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งจุดบริการทั่วประเทศ 147จุด ตำรวจตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์-วินัยการจราจรกว่า 3,000 ด่าน ประชาชนยังแห่ออกจากเมืองหลวงมุ่งหน้ากลับบ้านเกิด ถนนสายหลักสู่ภาคต่างๆการจราจรหนาแน่น โดยเฉพาะเส้นทางสู่ภาคอีสานหลายจุดติดหนึบ ส่วนทางไปภาคเหนือยังไม่น่าห่วง รถเยอะแต่ยังคล่องตัว สถานีขนส่งเชียงใหม่โหรงเหรงคนน้อยสุดในรอบหลายสิบปี พิษโควิดทำผู้โดยสารหายไปกว่าร้อยละ 70 บขส.เผยตัวเลขคนเดินทางออกวันทำงานสุดท้ายก่อนหยุดยาวน้อยกว่าที่จัดเตรียมรถไว้เกือบครึ่ง หมอชิต-หัวลำโพงเงียบเหงากันถ้วนหน้า ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิคึกคัก คนใช้บริการมากกว่าปกติ

ถึงแม้ว่าสถานการณ์โควิดจะกลับมาระบาดอีกระลอก แต่บรรยากาศการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ยังคึกคัก เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 10 เม.ย. นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) กล่าวว่า รัฐบาลมอบหมายให้ ศปถ.บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนการสร้างความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด” ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. ปรับการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนให้สอดรับกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรูปแบบการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ การแถลงข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันติดตามได้ทางเฟซบุ๊กของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM ทั้งนี้ ศปถ.มุ่งลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนครอบคลุมในทุกมิติ เน้นบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง ขอความร่วมมือประชาชนใช้รถใช้ถนนอย่างระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด วันนี้ตลอดทั้งวันประชาชนส่วนใหญ่อยู่ระหว่างเดินทาง ทำให้ถนนสายหลักมุ่งสู่ภูมิภาคต่างๆมีปริมาณรถหนาแน่น อีกทั้งมีฝนตกบางพื้นที่จึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถเป็นพิเศษ

ข่าวแนะนำ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกฯเผยว่า นายกฯห่วงใยประชาชนที่เดินทางไปฉลองสงกรานต์ยังภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยว ขอให้มีสติขับขี่พาหนะและยานยนต์มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง เคารพกฎหมาย กฎจราจร เมาไม่ขับ ลดอุบัติเหตุและความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน พร้อมขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนและกำชับหน่วยงานบูรณาการงานอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน จัดตั้งจุดบริการทั่วประเทศ 147 จุด ตำรวจตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ จุดตรวจกวดขันวินัยจราจรกว่า 3,000 จุดทั่วประเทศ เป็นจุดยุทธศาสตร์ 312 จุดใน กทม. จังหวัดต่างๆ และขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เคร่งครัด

การจราจรตามเส้นทางสายหลักสู่ภาคต่างๆ ยังมีรถหนาแน่น จากถนนพหลโยธิน จ.สระบุรี ขึ้นสะพานต่างระดับเลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพมุ่งหน้าสู่ภาคอีสาน การจราจรคับคั่งตลอดเส้นทาง โดยเฉพาะถนนมิตรภาพ กม.ที่ 35 อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี จนถึง กม.ที่ 36-39 เข้าเขต ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นทางขึ้นเนินมอกลางดงยาวกว่า 3 กม. รถหนาแน่นทั้ง 4 ช่องทางเคลื่อนตัวได้ช้าใช้ความเร็วเพียง 20-30 กม./ชม. ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายปริมาณรถบนถนนมิตรภาพแล้ว 3 จุดคือช่วง กม.ที่ 17-42 ช่วง กม.ที่ 47-51 และช่วง กม.ที่ 161-163 ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา เนื่องจากมีปริมาณรถสะสมจำนวนมาก

ส่วนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วง อ.ปากช่อง ถึง อ.สีคิ้ว ระยะทาง 36 กม. ที่เปิดให้ใช้ชั่วคราวมีปริมาณรถหนาแน่นเช่นเดียวกัน คาดว่าช่วงสงกรานต์นี้จะมีรถวิ่งผ่านถนนมิตรภาพวันละกว่า 4-5 แสนคัน ถนนมอเตอร์เวย์ช่วงดังกล่าวช่วยแบ่งเบาปริมาณรถได้วันละกว่า 4-5 หมื่นคัน ขณะที่ บริเวณทางต่างระดับสามแยกปัก อ.เมืองนครราชสีมา รถที่มาจากถนนมิตรภาพเข้าถนนบายพาสเลี่ยงเมืองมาบรรจบกับปริมาณรถที่มาจากถนน 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา ทำให้การจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร

ถนนสายเอเชียมุ่งหน้าขึ้นภาคเหนือ ปริมาณรถเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติแต่ยังคล่องตัว การจราจรตั้งแต่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี รถใช้ความเร็วได้ตามปกติ มีติดขัดช่วงสี่แยกหางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ส่วนถนนพหลโยธิน จ.นครสวรรค์ การจราจรหนาแน่นขึ้น เจ้าหน้าที่เปิดสะพานเดชาติวงศ์กลาง เพิ่มช่องจราจรขาขึ้น ส่วนถนนสาย 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก และถนนเลี่ยงเมืองหมายเลข 122 การจราจรไม่ติดขัดมากนัก โดยรวมยังคล่องตัว มีชะลอบางช่วงบริเวณจุดกลับรถและแยกไฟแดง พ.ต.ท.ยุทธนัน จันทร์เนตร สว.ทล.4 กก.1 (นครสวรรค์) เผยว่า ปริมาณรถขาขึ้นไม่น่าเป็นห่วงมาก เพราะประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาไม่ค่อยแวะที่ไหน ส่วนใหญ่ใช้เส้นทางเลี่ยงเมืองเป็นหลัก จะห่วงช่วงขากลับเข้าทำงาน เพราะมักจะแวะหาของกินในตัวเมืองและซื้อของฝากทำให้รถติดมาก ส่วนเส้นทางสายล่องใต้ ถนนพระราม 2 อ.เมืองสมุทรสาคร การจราจรขาออกมีปริมาณรถปานกลาง มีตำรวจคอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานจราจร เผยว่า ตัวเลขการเดินทางของประชาชน เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ทั้งสิ้น 660,000 คันเศษ วันนี้ประมาณ 750,000 คัน เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงปีใหม่ 2564 ที่ผ่านมา มีปริมาณเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 15-20 มีการเปิดช่องทางพิเศษไปแล้ว 28 ครั้งในถนน 5 สาย อาทิ ถนนพหลโยธิน ถนนมิตรภาพ ถนนกบินทร์บุรี-ปักธงชัย (ทล.304) โดยเฉพาะช่วงต่างระดับชำขวาง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา และต่างระดับบางปะอิน หลังจากเปิดช่องทางพิเศษและจัดการจราจรใหม่แล้ว การจราจรติดขัดน้อยลงไปมาก

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่แห่งที่ 3 อ.เมืองเชียงใหม่ บรรยากาศเงียบเหงา ประชาชนเดินทางบางตา ส่วนใหญ่ตัดสินใจงดกลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์ทำให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาเชียงใหม่ในปีนี้น้อยสุดในรอบหลายสิบปี ตลอดทั้งวันมีรถทัวร์เข้าออกเพียงไม่กี่คัน ที่นั่งพักรอตามชานชาลาว่างโล่งแทบไม่มีคน เจ้าหน้าที่ขนส่งยังคงมาตรการตรวจเข้มผู้ที่เดินทางเข้ามาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยง นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่เผยว่า ช่วงหยุดสงกรานต์ปีนี้คาดว่าผู้โดยสารที่สถานีขนส่งลดลงกว่าร้อยละ 70 ส่วนใหญ่หันไปใช้รถส่วนตัวหรืองดการเดินทางเพื่อป้องกันโควิด ประกอบกับ จ.เชียงใหม่ งดกิจกรรมสงกรานต์และห้ามเล่นสาดน้ำ ทำให้ผู้คนลดลงจำนวนมาก

สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต) ยังมีประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างต่อเนื่อง แต่ค่อนข้างบางตากว่าช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ผู้โดยสารบางส่วนมาขอคืนตั๋ว ท่ามกลางเจ้าหน้าที่คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 เช่นเดียวกับที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ตลอดทั้งวันมีประชาชนทยอยเดินทางอย่างต่อเนื่อง แต่ค่อนข้างบางตากว่าทุกวัน มีการเพิ่มขบวนรถพิเศษ 3 ขบวนคือ กรุงเทพฯ-ศิลาอาสน์ กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี และกรุงเทพฯ-อุดรธานี

ที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีผู้โดยสารมารอเดินทางกลับต่างจังหวัดกันอย่างคึกคัก นายกิตติพงศ์ กิตติ–ขจร รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เผยว่า วันนี้มีผู้โดยสารมาใช้บริการมากกว่าปกติ มีเที่ยวบินภายในประเทศกว่า 300 เที่ยวบิน มากกว่าตอนที่ยังไม่มีการระบาดของโควิดรอบนี้เสียอีก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิขอความร่วมมือผู้โดยสารและผู้ใช้บริการเน้นย้ำรักษามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด รวมทั้งเผื่อเวลาเดินทางล่วงหน้ามายังสนามบิน 2-3 ชม. เพื่อป้องกันการล่าช้าอันเกิดจากกระบวนการคัดกรองผู้โดยสาร

นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เผยตัวเลขผู้โดยสารเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า เมื่อวันที่ 9 เม.ย.วันทำงานวันสุดท้ายก่อนหยุดยาว บขส.คาดว่าจะมีตัวเลขผู้โดยสารเดินทางออกเป็นจำนวนมาก แต่พบว่ามีผู้โดยสารเดินทางทั้งสิ้น 58,244 คน ใช้รถ บขส. รถร่วม รถตู้ จำนวน 4,046 เที่ยว น้อยกว่าจำนวนรถที่ บขส.จัดเตรียมไว้กว่า 5,000 เที่ยว กว่า 100,000 คน ส่วนวันที่ 10 เม.ย. คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางประมาณ 50,000 คน ส่วนกรณีที่ บขส.ประกาศมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสารที่ประสงค์งดเดินทางระหว่างวันที่ 8-18 เม.ย. ให้คืนตั๋วโดยสารได้เต็มราคา มีผู้โดยสารขอคืนตั๋วแล้ว 9,322 ใบ คิดเป็น 15.74%

นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) เผยว่า หลังจากบริษัทเน็กซ์ เอ็กซ์เพรส จำกัด เปิดให้บริการรถบัสโดยสารปรับอากาศเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา เริ่มเดินรถเที่ยวปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ได้รับการตอบรับอย่างดีมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทางบริษัทขอมีส่วนร่วมบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายการเดินทางช่วงสงกรานต์ โดยเพิ่มสิทธิพิเศษด้วยการซื้อตั๋วโดยสารเที่ยวไป 1 ใบ แถมฟรีตั๋วโดยสารเที่ยวกลับ 1 ใบ ผ่านช่องทาง Line OA คลิกที่ https://lin.ee/flmm9ZY 

ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ นางยุพา ทวีวัฒนกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธานจัดงาน “นักขัตฤกษ์นมัสการพระพุทธไสยาสน์” หรือ “งานสงกรานต์วัดพระเชตุพนฯ” บรรยากาศคึกคัก ทางวัดจำลองประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิม มีการแสดงทางวัฒนธรรมต่างๆ การก่อพระเจดีย์ทรายบริเวณเจดีย์ 4 รัชกาล นอกจากนี้ที่พระวิหารพระพุทธไสยาสน์ มีประชาชนเข้ากราบขอพรจำนวนมาก และยังมีพระในวัดลงมาให้ญาติโยมได้สรงน้ำด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามบินสุวรรณภูมิวันหยุดสงกรานต์ผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาเที่ยวบินภายในประเทศวันสงกรานต์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:58 น.