ไลฟ์สไตล์
100 year

คลัสเตอร์ทองหล่อระบาดหนัก "สระแก้ว" โควิดเพิ่ม 16 ราย ติดเชื้อแล้ว 53

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 18:35 น.
SHARE

สระแก้วสะดุ้ง คลัสเตอร์ทองหล่อ ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 16 ราย ทั้งจากโบว์ลิ่งผับ ระบาดสู่ผับใน อ.เมือง อ.วังน้ำเย็น ทำติดเชื้อแล้ว 53 ราย ขณะที่ "ผู้การสระแก้ว" ยันตำรวจติดเชื้อ 2 ราย สัมผัสเสี่ยง 37 รอตรวจซ้ำพร้อมนำกักตัว

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.64 นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าฯ สระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (9 เม.ย.) จังหวัดสระแก้วมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่มขึ้นอีก 16 ราย เป็นเพศชาย 5 ราย อายุระหว่าง 25-39 ปี และเพศหญิง 11 ราย อายุ 15-31 ปี ทำให้ปัจจุบันจังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมจากการระบาดระลอกใหม่ (20 ธ.ค.63 - 9 เม.ย.64) จำนวน 58 ราย ถ้านับเฉพาะจำนวนผู้ติดเชื้อจากกรณีสถานบันเทิงใน กทม. ของผู้ป่วยรายที่ 6 ที่นำมาแพร่ทำให้จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยโควิด-19 รวมทั้งสิ้น 53 ราย สำหรับผู้ป่วยที่รายงานใหม่วันนี้ 16 ราย ทั้งหมดยังเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อมาจากโบว์ลิ่งผับ แพร่กระจายสู่ครอบครัวและผู้ใกล้ชิด ผู้ติดเชื้อบางคนได้ไปเที่ยวต่อที่ผับดีว่ะ อำเภอวังน้ำเย็น แล้วกระจายเชื้อเพิ่ม ในคลัสเตอร์โบว์ลิ่งผับยังเชื่อมโยงไปสู่ผับ Rev Up ในตัวเมืองสระแก้วอีกแห่งหนึ่ง ทำให้มีผู้ติดเชื้อ 7 คน ผู้ป่วย 16 รายวันนี้มีภูมิลำเนาอยู่อำเภอเมืองสระแก้ว 11 คน อำเภอวัฒนานคร 1 คน อำเภอเขาฉกรรจ์ 1 คน อำเภอคลองหาด 1 คน อำเภอวังน้ำเย็น 1 คน และจังหวัดเชียงราย 1 คน ขณะนี้ผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งหมด 53 ราย เข้ารับการรักษาอยู่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว จำนวน 34 ราย โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อำเภออรัญประเทศ จำนวน 7 ราย โรงพยาบาลคลองหาด 1 ราย และโรงพยาบาลสนาม (โรงพยาบาลแพทย์แผนไทยวัฒนานคร) จำนวน 11 ราย ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ และผู้ป่วยบางคนมีอาการเล็กน้อย จำนวน 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สระแก้ว กล่าวต่อว่า จากการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงทั้งจังหวัด ระหว่างวันที่ 5-8 เมษายน 2564 มีผู้มาคัดกรองสะสมทั้งหมด 3,764 ราย ส่งตรวจเชื้อ 2,163 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 1,295 ราย กลุ่มเสี่ยงต่ำ 867 ราย เฉพาะการคัดกรองเชิงรุกเมื่อวานนี้ (8 เมษายน 64) มีผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหรือเดินทางไปตามสถานที่ เวลา ตามไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วเผยแพร่ออกมาไปตรวจ จำนวน 932 คน เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 267 คน (ส่งตรวจหาเชื้อทั้งหมด) และกลุ่มเสี่ยงต่ำ 275 คน

นพ.สุขุม พิริยะพรพิพัฒน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้เปิดเผยหลังการประชุมคณะทำงานการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีเกิดการระบาดของโรค COVID-19 จังหวัดสระแก้ว ว่าตอนนี้โรคเริ่มกระจายขยายวงออกไปจากอำเภอเมืองสระแก้ว สู่อำเภอใกล้เคียง อย่างอำเภอเขาฉกรรจ์ และอำเภอวังน้ำเย็น การสอบสวนโรคเชิงรุกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องสอบสวนและคัดกรองผู้ป่วยให้ได้มากที่สุด เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคให้เร็วที่สุด จึงจำเป็นต้องระดมทีมบุคลากรสาธารณสุขที่เชี่ยวชาญในการสอบสวนโรคจากจากทุกอำเภอ มาร่วมกับทีมจังหวัดเพื่อกำหนดกรอบแนวทาง ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน วิเคราะห์ วางแผน เชื่อมโยงการทำงานของแต่ละอำเภอและปรับโครงสร้างให้เหมาะกับสถานการณ์มากขึ้น โดยให้ทุกอำเภอตั้งศูนย์ EOC COVID-19 ขึ้น

ทั้งนี้ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้กำชับให้บุคลากรสาธารณสุขทุกคนระวังตัวเองอย่าให้ป่วย หลีกเลี่ยงการเดินทางไปสถานที่เสี่ยง รวมทั้งขอให้สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งวางระบบลดการเดินทางมาโรงพยาบาลของผู้ป่วย เพื่อลดความแออัด ลดการติดเชื้อ ทั้งนี้ได้ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลสถานที่เสี่ยง วัน เวลา ที่ผู้ติดเชื้อเดินทางไปโดยจะอัปเดตรายวันที่ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ : สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เพื่อจะได้เฝ้าระวังตนเอง


ขณะที่ พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เปิดเผยว่า ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว หลังทราบว่ามีข้าราชการตำรวจติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 นาย เป็นตำรวจ สภ.เขาฉกรรจ์ 1 นาย และ สภ.เมืองสระแก้ว 1 นาย ได้สอบสวนไทม์ไลน์อย่างละเอียดแล้ว ก่อนทีมแพทย์จะเข้าสอบสวนโรค เพื่อคัดแยกข้าราชการตำรวจหรือบุคคลที่ใกล้ชิดของตำรวจทั้ง 2 นาย พบมีกลุ่มของตำรวจที่มีความใกล้ชิดแบ่งเป็นความเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ ในทั้งหมดนี้ได้นำตัวส่งตรวจหาเชื้อโควิดแล้วทุกนาย สำหรับกลุ่มเสี่ยง สภ.เมืองสระแก้ว 19 นาย และ สภ.เขาฉกรรจ์ 18 นาย ซึ่งผลตรวจโควิดทั้งหมดเป็น ผลลบ อย่างไรก็ตามได้ให้ตำรวจทั้งหมดหยุดปฏิบัติหน้าที่ และต้องกักตัวสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน และจะมีการเข้าตรวจหาเชื้ออีกครั้งในวันที่ 13 เม.ย. กลุ่มหนึ่ง และอีกกลุ่มนัดตรวจวันที่ 14 เม.ย.

พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้ทุกสถานีตำรวจภูธร ให้มีการตื่นตัว โดยผู้กำกับการสถานีจะต้องตรวจสอบใกล้ชิดกำลังพลทั้งหมด ถ้ามีข่าวหรือทราบว่ามีใครติดเชื้อโควิด-19 ให้รายงานตรงมาที่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ทันที เพื่อที่จะเข้าไปตรวจสอบและเข้าวางมาตรการดูแลตำรวจได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากว่าตำรวจทุกนายต้องระวังตัว เพราะว่าจะต้องไปทำงานบริการพี่น้องประชาชน หากพบติดเชื้อแล้วมีการระบาด ก็อาจจะทำให้พี่น้องประชาชนไม่ได้รับความสะดวกในการติดต่อราชการหรือดูแลความปลอดภัยของประชาชน ส่วนโรงพักทั้งหมด ทั้งนี้โดยเฉพาะโรงพักที่มีปัญหาเป็นพื้นที่เสี่ยง ได้สั่งการให้ประสานทางสาธารณสุข จนท.เทศบาล มาช่วยทำความสะอาด ฉีดยาฆ่าเชื้อ บนที่ทำการ รถยนต์หลวง ยานพาหนะของหลวงแล้วทั้งหมด อยากให้อุ่นใจว่าตำรวจเรามีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดสถานการณ์โควิดโควิดสระแก้วคลัสเตอร์ทองหล่อตำรวจสระแก้วสระแก้วข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:11 น.