ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดโพธิ์จัดสงกรานต์ย้อนยุคฉลองยูเนสโก ระดมนวดไทยให้บริการประชาชน 10-15 เม.ย.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 เม.ย. 2564 09:44 น.
SHARE

พระเทพวชิรโมลี (ทองใบ) รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามหรือวัดโพธิ์ เปิดเผยว่า วัดโพธิ์ จัดงานเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปีใหม่ไทย ชื่องาน “นักขัตฤกษ์นมัสการพระพุทธไสยาสน์ (พระนอนวัดโพธิ์)” ระยะเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-15 เม.ย.นี้ มีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานในวันที่ 10 เม.ย.นี้ รูปแบบการจัดงานจะมีความพิเศษ คือ การจำลองบรรยากาศแบบไทยๆ ดั้งเดิม เน้นความสวยงามที่แสดงให้เห็นเอกลักษณ์ความเป็นไทยเพื่อร่วมรำลึกประเพณีสงกรานต์แบบโบราณ มีกิจกรรมไหว้พระทำบุญ เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต เปิดโอกาสให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ ไหว้พระประจำวันเกิด ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ทำบุญประจำราศีเกิด มีการจำลองประเพณีก่อพระเจดีย์ทราย บริเวณหน้าองค์พระเจดีย์ของรัชกาลต่างๆ ทั้งนี้ ประเพณีการก่อเจดีย์ทรายในเทศกาลสงกรานต์เป็นสิ่งที่ชาวไทยพุทธปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นเวลาช้านานตั้งแต่สมัยพุทธกาล เพราะเกี่ยวข้องกับความเชื่อทางพระพุทธศาสนา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

พระเทพวชิรโมลีกล่าวต่อว่า ที่พิเศษกว่านั้น ที่บริเวณศาลาแม่ซื้อจะมีหมอนวดจากโรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดโพธิ์ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ มาบริการนวดไทย นอกจากนี้ยังมีการสอนจัดดอกไม้ถวายพระ การทำขนมไทยตำรับชาววัง การออกร้าน และในช่วง 5 โมงเย็นของทุกวัน พระภิกษุในวัดจะลงมาเพื่อให้ญาติโยมได้สรงน้ำด้วย ถือว่ามางานสงกรานต์วัดโพธิ์นอกจากได้ไหว้พระแล้ว ยังมีกิจกรรมหลากหลายครบทุกอย่างให้ชม “เชื่อว่าผู้ที่มาเที่ยวงานสงกรานต์วัดโพธิ์จะมีความสุขกายสุขใจ ได้ชมบรรยากาศแบบไทยๆ ที่มีความตระการตา สื่อถึงวัฒนธรรมอันดีงามยากจะหาที่ไหนชมได้

ข่าวแนะนำ

ดังนั้นห้ามพลาดงานสงกรานต์วัดโพธิ์ สัมผัสกลิ่นอาย นวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองจากองค์การยูเนสโก วันที่ 10-15 เม.ย.นี้ ที่บริเวณหน้าวิหารพระนอน” พระเทพวชิรโมลีกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดโพธิ์สงกรานต์ย้อนยุคงานสงกรานต์สงกรานต์ 2564ยูเนสโกสงกรานต์แบบโบราณประเพณีข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 00:10 น.